รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
BWF ยืนยันยึดถือความยุติธรรมในการพิจารณาคะแนน
  26 มี.ค. 2563
แบ่งปัน

การตัดสินใจเลื่อนการแข่งขันโอลิมปิก 2020 ออกไปแข่งขันในปีหน้า สิ่งที่หลายฝ่ายกำลังอยากรู้ก็คือ การพิจารณาคุณสมบัตินักแบดมินตันที่จะได้สิทธิ์เข้าร่วมการแข่งขัน โดยมีรายงานยืนยันว่า สหพันธ์แบดมินตันโลก (BWF) จะประเมินข้อบังคับที่มีอยู่เกี่ยวกับระบบการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกและพาราลิมปิกอีกครั้ง เมื่อการแข่งขันถูกเลื่อนออกไปเป็น 2021ทั้งนี้ BWF ได้สัญญาว่า การพิจารณาทั้งหมดนั้น จะประกาศพร้อมกับ "ทางออกที่ยุติธรรม" สำหรับทุกฝ่ายแม้ว่าถึงตอนนี้ BWF ยังไม่สามารถให้รายละเอียดก็ตาม

“ถึงจุดนี้ เรายังคงมีความไม่แน่นอนเกี่ยวกับวันที่การแข่งขันจะเริ่มต้น แต่เราให้ทุกฝ่ายอดทน เพื่อให้ BWF มีเวลาในการหารือกับ IOC (คณะกรรมการโอลิมปิกสากล), IPC (คณะกรรมการพาราลิมปิกนานาชาติ) และ TOCOG (คณะกรรมการจัดงานโอลิมปิกและพาราลิมปิกเกมส์ของโตเกียว) เพื่อทำความเข้าใจให้ดีขึ้นว่าภาพในอีก 12 เดือนข้างหน้าจะเป็นอย่างไร” BWF กล่าวในแถลงการณ์

“เราจะตรวจสอบผลที่เกิดขึ้นจากการเลื่อนการการแข่งขันโอลิมปิกและพาราลิมปิก เพื่อให้แน่ใจว่าจะพบทางออกที่เป็นธรรมในการพิจารณาคัดเลือกผู้เล่นสำหรับการแข่งขันที่เลื่อนออกไป” แถลงการณ์ของ BWF ระบุ
 
  ทั้งนี้ ช่วงระบาดของ Covid-19 ทำให้การแข่งขันแบดมินตันรายการต่างๆทั่วโลกที่กำหนดแข่งขันระหว่างวันที่ 16 มีนาคมถึง 3 พฤษภาคม ต้องเลื่อนหรือยกเลิกไปถึง 18 รายการ ทำให้ผู้เล่นหลายคนพลาดโอกาสในการลงแข่งขันเพื่อเก็บคะแนนสะสมสำหรับการได้สิทธิ์ไปร่วมแข่งขันกีฬาโอลิมปิก

อย่างไรก็ตาม แถลงการณ์ของ BWF เมื่อวาน(25มี.ค.) ยังยืนยันว่าพวกเขาไม่มีความตั้งใจที่จะขยายระยะเวลาการรับรองคะแนนสะสมหนึ่งปีซึ่งสิ้นสุดในวันที่ 30 เมษายน แต่การประกาศเลื่อนเกมการแข่งขัน ทำให้ BWF ทำให้ต้องพิจารณาการจัดอันดับโลกที่จะไม่มีการเคลื่อนไหวเพราะไม่มีการแข่งขันว่าจะหาทางออกอย่างไร เพราะการขาดการแข่งขัน จะมีผลกระทบอย่างมากต่อการจัดอันดับ เนื่องจากผู้เล่นหลายคนไม่สามารถรักษาคะแนนที่ได้จากทัวร์นาเมนต์เดียวกันในปีก่อน “ในระยะสั้น BWF มองถึงความเป็นไปได้ที่จะ ”หยุด” การจัดอันดับ โดยจะเริ่มจัดอันดับใหม่เมื่อการแข่งขันระดับนานาชาติเริ่มขึ้นอีกครั้ง” แถลงการณ์กล่าวและว่า “อย่างไรก็ตาม เรายังคงทำงานเกี่ยวกับการแก้ปัญหาทางเทคนิคเพื่อให้แน่ใจว่าการระงับการจัดอันดับเพราะการยกเลิกการแข่งขันนั้น จะได้ผลอย่างยุติธรรมสำหรับผู้เล่นทุกคนหรือไม่ เราจะประกาศในไม่ช้านี้”ทั้งนี้ BWF ยืนยันว่าการเลื่อนการแข่งขันโอลิมปิก 2020 เป็นการตัดสินใจที่ถูกต้อง และแสดงถึงความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันกับ IOC และ IPC แม้จะเป็นการตัดสินใจที่ยากสำหรับ IOC และ TOCOG แต่เป็นการตัดสินใจที่มีประโยชน์ต่อทุกคน และจากนี้ไป เราต้องอนุญาตให้ทุกฝ่ายทำงานเพื่อหาข้อสรุปที่ดีสมเหตุสมผลและละเอียดถี่ถ้วนเพื่อประโยชน์ของทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง

Cr.Photo : olympic.org, CNN.com
ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ