รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
Lee Chong Wei เชื่อ Lin Dan เลิกเล่นปีนี้ 
  25 มี.ค. 2563
แบ่งปันการระบาดใหญ่ไปทั่วโลกของ Covid -19 ที่ส่งผลให้เมื่อวาน(24มี.ค.) รัฐบาลญี่ปุ่น และคณะกรรมการโอลิมปิกสากล(IOC) ได้บรรลุข้อตกลงการตัดสินใจที่จะเลื่อนการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก ที่มีกำหนดเปิดการแข่งขันในวันที่ 24 กรกฎาคมนี้ออกไปอีกประมาณหนึ่งปีนั้น ถือว่ามีผลกระทบกับนักกีฬาหลายคน
 
  หนึ่งในนั้นคือ Lin Dan ยอดนักแบดมินตันชายเดี่ยวจากจีน ที่จะอายุครบ 37 ปีในเดือนตุลาคม ที่ประกาศและตั้งความหวังว่าจะไปร่วมแข่งขันโอลิมปิก 2020 เป็นครั้งที่ 5 ในชีวิต ซึ่งอีกหนึ่งปีที่หมายถึงอายุ 38 เป็นเรื่องยากที่จะลงสนามแข่งขันกับนักกีฬาหนุ่มๆ โดยเฉพาะในประเภทเดี่ยว
 
Lee Chong Wei ยอดนักแบดมินตันชายเดี่ยวจากมาเลเซีย ที่เป็นเจ้าของสถิตินักแบดมินตันชายเดี่ยวที่ได้แชมป์มากที่สุดในโลก และครองบัลลังก์มือหนึ่งโลกยาวนานที่สุด เปิดเผยว่า การเลื่อนการแข่งขันโอลิมปิก ถือเป็นการดับ ”ความฝัน” ของ Lin Dan นักกีฬาชายเดี่ยวที่ขับเคี่ยวกับเขามายาวนานที่สุดเกือบ 20 ปี และเป็นนักกีฬาชายเดี่ยวที่เจอกันในรอบชิงชนะเลิศมากที่สุด  

การชิงชนะเลิศของทั้งคู่ที่ยังอยู่ในความทรงจำของแฟนแบดมินตันทั่วโลก คือการชิงแชมป์โลก 2 สมัยและโอลิมปิก 2 ครั้ง ที่ทั้งหมด ยอดนักแบดมินตันชาวจีนเป็นผู้ชนะ
 
  Lee Chong Wei เปิดเผยกับสื่อมาเลเซียว่า เขามองว่า ความฝันที่จะไปโอลิมปิกครั้งที่ 5 ของ Lin Dan เป็นเรื่องยาก เพราะคงไม่สามารถทำอันดับ ”แซง” Chen Long และ Shi Yuqi ได้ และเมื่อการแข่งขันต้องเลื่อนออกไปอีกปี ก็คงยากที่ Lin Dan จะกลับมาในวัยที่มากขึ้น

“เขาทำทุกอย่างเท่าที่จะทำได้แล้ว” Lee Chong Wei บอกกับสื่อในมาเลเซีย “ผมรู้ว่าเขาต้องการทำสถิติโอลิมปิกที่ห้าของเขาเป็นอย่างมาก เขาหวังที่จะทำลายสถิติ เป็นผู้เล่นชายเดี่ยวที่แข่งขัน 5 สมัย แต่การแข่งขันกีฬาโอลิมปิกที่สี่ปีมีหนึ่งครั้งการที่จะร่วมการแข่งขันครั้งที่ 5 นั้นจะต้องเป็นเวลากว่า 16 ปีของคนที่ต้องอยู่ในจุดสูงสุดของแบดมินตันโลก”


 
“ผมไม่เห็นเหตุผลใด ๆ ที่เขาจะต้องเสียใจ ไม่มีอะไรเหลือให้เขาชนะอีกแล้ว ไม่มีอะไรให้เขาพิสูจน์อีกต่อไป” 

Lee Chong Wei เชื่อว่าถึงตอนนี้ มีเพียง ”เวลา” เท่านั้นที่ Lin Dan เลือกจะแขวนแร็กเก็ต และไม่มีใครรู้ว่ายอดนักแบดมินตันชาวจีนจะตัดสินใจอย่างไร แต่ส่วนตัวเชื่อว่าเขาคงไม่ลงแข่งขันแบดมินตันเกินกว่าปีนี้
 

ทั้งนี้ Lin Dan ยังเป็นหนึ่งเดียวของ 4 Kings ในวงการแบดมินตันที่ยังคงเล่นอยู่ ขณะที่ Peter Gade ของเดนมาร์ก Taufik Hidayat ของอินโดนีเซีย และ Lee Chong Wei ของมาเลเซีย ต่างเลิกเล่นหมดแล้ว นั่นหมายความว่า ปี 2020 อาจจะเป็นปีสุดท้ายของ King คนที่ 4 ในตำนานแบดมินตัน และการระบาดของ Covid-19 ที่หลายๆทัวร์นาเมนต์ต้องเลื่อนการแข่งขัน อาจจะทำให้การเห็น Lin Dan ลงสนามไม่ใช่เรื่องที่จะปรากฎขึ้นมาง่ายๆเหมือนเดิม
ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ