รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
มาเลยเซียออก”กฎเหล็ก” นักแบดไม่ผ่านความฟิตถูกตัดออกจากทีม
  23 พ.ย. 2559
แบ่งปัน
มาเลยเซียออก”กฎเหล็ก” นักแบดไม่ผ่านความฟิตถูกตัดออกจากทีม

เพราะโลกแบดมินตันยุคใหม่ การวัดผลการแข่งขันหลายครั้งวัดกันที่พละกำลังพอๆ กับฝีมือ ดังนั้น ในปี 2017 เป็นต้นไป สมาคมแบดมินตันมาเลเซีย จึงออกมาตรการใหม่ในการคัดเลือกนักแบดมินตันไปแข่งต่างประเทศ โดยพิจารณาจากเรื่อง ”ความฟิต” เป็นปัจจัยสำคัญ ตั้งแต่เดือนเมษายน 2017 นักแบดมินตันคนไหนที่ไม่ผ่านการทดสอบสรรถภาพ จะถูกตัดออกจากทีมชาติโดยพิจารณาใน 3 ทัวร์นาเมนต์
 
  "เราจะให้พวกเขามีเวลาที่จะเตรียมความพร้อมสำหรับการทดสอบสมรรถภาพทางกาย ... กฎนี้จะมีผลบังคับใช้ในเดือนเมษายนปีหน้า" Datuk Seri Norza Zakaria รองประธานสมาคมแบดมินตันมาเลเซียกล่าว หลังการประชุมคณะกรรมการสมาคมเมื่อวันอังคาร 22 พ.ย. 
 

การพิจารณา”ความฟิต”ครั้งนี้ เขาระบุว่า จะมีการพิจารณาเป็นขั้น โดยสมาคมแบดมินตันมาเลเซีย ต้องการผู้เล่นและโค้ชเข้าใจเหตุผลที่อยู่เบื้องหลังการทดสอบครั้งนี้
 
  “มันเป็นเรื่องยาก แต่จำเป็นต้องลงโทษสำหรับผู้ที่ไม่ผ่าน”  Morten Frost ผู้อำนวยการฝ่ายเทคนิคสมาคมแบดมินตันมาเลยเซียกล่าวและว่า “แน่นอนว่านักกีฬาคงจะปรับปรุงสภาพร่างกายได้ภายใน 2-3 สัปดาห์ ดังนั้น มันจึงต้องใช้ระยะเวลาหนึ่งและนี่คือเหตุผลว่าทำไมมันจึงเป็นสิ่งจำเป็น" และยืนยันว่า"เมื่อพวกเขาแสดงให้เห็นว่ามีการปรับปรุงพัฒนา พวกเขาก็จะได้รับอนุญาตให้ลงแข่งขัน ไม่ว่าจะเป็นนักกีฬารุ่นใหญ่หรือเยาวชน"
 
ขณะเดียวกัน ฟรอสต์ยังประกาศว่าสมาคมแบดมินตันมาเลเซีย ได้ตัดสินใจแต่งตั้ง Rosman Razak เป็นโค้ชชายคู่ โดยเซ็นสัญญา 2 ปี เพื่อทำหน้าที่แทน Wong Tat Meng ที่ลาออกไปคุมทีมชาติสก๊อตแลนด์ โดยระบุว่า Rosman จะเติมเต็มงานที่โค้ชหว่องทำค้างไว้ 

"เรามีผู้เล่นจำนวนมากและมีโปรแกรมแข่งขันมากมาย การเซ็นสัญญาครั้งนี้จึงจำเป็นสำหรับเรา" ฟรอสต์กล่าว และมั่นใจว่า Rosman จะช่วยปรับปรุงผู้เล่นชายคู่ของมาเลเซีย 
 

อย่างไรก็ตาม โค้ชคนอื่น ๆ ทั้ง Hendrawan, Tey Seu Bock, Indra Wijaya (โค้ชชายเดี่ยว) Jeremy Gan, Cheah Soon Kit (โค้ชชายคู่) Rony Agustinus, Sairul Amar Ayob (โค้ชหญิงเดี่ยว) Lim Pek Siah, Wong Pei Tty (โค้ชหญิงคู่) Chin Eei Hui and Pang Cheh Chang (โค้ชคู่ผสม) จะยังคงอยู่ในทีมเพื่อสร้างผลงานต่อไป 
 

นอกจากนั้น สมาคมแบดมาเลยเซีย ยังได้ว่าจ้างอดีตเลขาธิการซาบาห์ BA Yapp  Chiew มาทำหน้าที่เป็นผู้จัดการการพัฒนาใหม่ผู้เล่นเยาวชน พร้อม  Zhou Kejian เป็นหัวหน้าโค้ชระดับ 1-3 ด้วย

Cr. http://www.thestar.com.my/sport/badminton/2016/11/22/unfit-shuttlers-face-three-tournament-ban-bam/
ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ