รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
ด่วน...เลื่อนการแข่งขัน โอลิมปิก 2020
  24 มี.ค. 2563
แบ่งปัน
​​​​​มีรายงานด่วนว่า เมื่อสักครู่ที่ผ่านมา Shinzo Abe นายกรัฐมนตรีของญี่ปุ่น ได้บรรลุข้อตกลงกับคณะกรรมการโอลิมปิกสากล(IOC) เพื่อเลื่อนการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก ที่กำหนดเปิดในวันที่ 24 กรกฎาคมนี้ ไปเป็นช่วงฤดูร้อนปี 2021 โดยนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นยืนยันหลังการหารือกับ Thomas Bach ประธาน IOC“ผมเสนอให้เลื่อนออกไปประมาณหนึ่งปีและประธาน IOC ก็ตอบตกลงนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นกล่าว”

Dick Pound สมาชิกคณะกรรมการโอลิมปิกระหว่างประเทศ กล่าวว่า การตัดสินใจอย่างเป็นทางการที่จะเลื่อนการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกครั้งนี้ เนื่องจากการแพร่กระจายทั่วโลกของ COVID-19 ที่ยังไม่มีท่าทีว่าจะยุติตอนไหน

“การตัดสินใจครั้งนี้ อยู่บนพื้นฐานของข้อมูลที่ IOC เห็นด้วยกับการตัดสินใจเลื่อนออกไป” Dick Pound กล่าวกับ USA Today โดยยืนยันว่ายังไม่มีกำหนดการแข่งขันที่แน่นอน “นี่เป็นครั้งแรกที่การแข่งขันกีฬาโอลิมปิกถูกเลื่อนออกไป มันเคยถูกยกเลิกในเวลาสงคราม แต่ไม่เคยถูกเลื่อนการแข่งขัน” Alex Capstick ผู้รายงานข่าวกีฬาของ BBC รายงาน

การเลื่อนการแข่งขันครั้งนี้ เป็นการตัดสินใจที่ยากลำบาก โดย IOC มองว่าการที่ประเทศต่างๆเริ่มประกาศปิดประเทศ ก็เพราะไม่สามารถหยุดยั้งการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสที่ร้ายแรงนี้  แม้ IOC พยายามอย่างดีที่สุดเพื่อให้การแข่งขันยังคงเป็นไปตามกำหนดเดิม ท่ามกลางความกดดันจากหลายชาติที่อยากให้เลื่อนการแข่งขัน โดยแคนาดาและออสเตรเลีย ได้ยืนยันเป็น 2 ชาติแรกว่าจะไม่ส่งนักกีฬาไปแข่งขัน มีรายงานว่า Donald Trump ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ให้คำแนะนำว่าให้จัดการแข่งขันในฤดูร้อนปีหน้า

Cr.Photo South China Morning Post, olympic.org
ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ