รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
IOC ยอมรับอาจจะต้องเลื่อน ”โอลิมปิก”
  23 มี.ค. 2563
แบ่งปันข่าวการ “เลื่อน” หรือ”ไม่เลื่อน” การแข่งขันโอลิมปิกที่มหานครโตเกียว ซึ่งกำหนดแข่งขันวันที่ 24 กรกฎาคม – 9 สิงหาคม มีมายาวนานต่อเนื่องนับแต่เกิดโรคระบาด Covid-19 เผยแพร่ไปทั่วโลก ซึ่งส่งผลให้หลายๆกิจกรรม ทั้งกีฬา บันเทิง การประชุมหรืองานนิทรรศการต่างๆทั่วโลกต้องเลื่อนหรือระงับ

ล่าสุด ที่ประชุมคณะกรรมการโอลิมปิกสากล(IOC) ที่ประชุมกันยาวนานเมื่อวันอาทิตย์ (22มี.ค.) ก็แสดงความชัดเจนเป็นครั้งแรกว่ามีความเป็นไปได้ ที่การแข่งขันโอลิมปิกที่โตเกียว อาจจะต้องเลื่อนการแข่งขันออกไป โดย ”เลื่อน” คือทางออกที่ IOC ถกเถียงยาวนาน แต่ยืนยันว่าจะไม่ยกเลิกการแข่งขัน รายงานจากที่ประชุมระบุว่า IOC มีเห็นถึงความเสี่ยงที่การแข่งขันในช่วงฤดูร้อน ที่จะมีนักกีฬามากถึง 15,000 คนมาร่วมแข่งขัน ในสถานการณ์การแพร่ระบาดของ coronavirus ที่กำลังสร้างความหวาดวิตกให้กับคนทั่วโลก

ที่ประชุม IOC เมื่อวันอาทิตย์ระบุว่า วิกฤตโลกที่ทวีความรุนแรงขึ้นโดย COVID-19 ซึ่งเป็นโรคที่เกิดจาก coronavirus เป็นเรื่องใหญ่เกินจะมองข้าม เมื่อนับถึงวันประชุม(22มี.ค.) ที่ทั่วโลกมีผู้ติดเชื้อกว่า 300,000 รายทั่วโลก และมีผู้เสียชีวิตมากกว่า 14,000 คน ขณะที่รัฐบาลทุกประเทศก็เพิ่มความระมัดระวังมากขึ้น 

หลังการประชุมที่ยาวนา IOC แถลงข่าวว่า พวกเขากำลังขอความร่วมมือจากคณะกรรมการแข่งขัน รัฐบาลญี่ปุ่น รวมทั้งของพิจารณาสัญญาของผู้สนับสนุนที่มีส่วนได้ส่วนเสียสูง โดยจะนัดหมายประชุมอย่างละเอียด ... รวมถึงสถานการณ์ของ การเลื่อนการแข่งขัน

“การยกเลิกการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกที่โตเกียว 2020 จะไม่ช่วยแก้ปัญหาใด ๆ หรือช่วยเหลือใคร ดังนั้นการยกเลิกจึงไม่อยู่ในวาระการประชุม" เจ้าหน้าที่ IOC เปิดเผย

ทั้งนี้ IOC ยืนยันว่าสุขภาพและความปลอดภัย คือหลักการสำคัญที่ IOC ใช้เป็นประเด็นในการพิจารณา การแข่งขันกีฬาโอลิมปิก Tokyo 2020 ขณะที่สถานการณ์ Covid-19 เป็นสถานการณ์ที่ซับซ้อน จึงยากที่จะออกมาตรการที่เฉพาะเจาะจงในการ "ก้าวสู่การวางแผนสถานการณ์" ทันทีทั้งนี้ รายงานที่ประชุมระบุว่า ผู้คนในญี่ปุ่นยังคงต้อนรับเปลวไฟโอลิมปิก ทำให้เป็นสิ่งเสริมความเชื่อมั่นของ IOC ในญี่ปุ่นที่เป็นเจ้าภาพ ซึ่ง IOC มั่นใจว่าสามารถทำได้ด้วยข้อจำกัดด้านความปลอดภัย ในประเทศที่เคารพหลักการของการปกป้องสุขภาพของทุกคนที่เกี่ยวข้อง

Thomas Bach ประธาน IOC กล่าวหลังการประชุมที่ SportCity เมืองโลซานน์ ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ว่าที่ประชุม IOC เห็นด้วยกับการตัดสินว่ายกเลิกการแข่งขันทั้งหมดออกไปก่อน แต่ขณะนี้ กำลังหาทางเลือกอื่น ๆ ในการจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกที่โตเกียว ซึ่งรวมถึงการเลื่อนออกไป โดยจะมีการลงมติอย่างเป็นทางการในการประชุมในอีก 4 สัปดาห์ข้างหน้า 

"ด้วยความร่วมมือกับผู้มีส่วนได้ส่วนเสียทั้งหมด เราได้เริ่มการสนทนาอย่างละเอียดในวันนี้(22มี.ค.)เพื่อประเมินการพัฒนาอย่างรวดเร็วของสถานการณ์ด้านสุขภาพทั่วโลกและผลกระทบที่มีต่อกีฬาโอลิมปิก รวมถึงสถานการณ์หากต้องเลื่อนการแข่งขัน” ประธาน IOC กล่าวและยอมรับว่า ทุกคนจะต้องทำงานหนักมากและมั่นใจว่าจะสามารถสรุปผลการหารือเหล่านี้ภายในสี่สัปดาห์ข้างหน้าทั้งนี้ เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา สหรัฐอเมริกา นอร์เวย์ บราซิล ได้เรียกร้องให้มีการเลื่อนการแข่งขันออกไป ซึ่ง IOC ยอมรับว่าต้องตัดสินใจรอบคอบ เนื่องจากมีผู้เกี่ยวข้องที่ได้รับผลกระทบมากมาย ไม่เพียงแต่การแข่งขันกีฬา หากยังรวมถึงลิขสิทธิ์การถ่ายทอด หรือธุรกิจที่พัก โรงแรม ที่มีการจองไว้แล้ว ว่าจะหาทางออกอย่างไร

อีก 4 สัปดาห์ข้างหน้า คงเป็นเส้นตายที่ชัดเจนว่าโอลิมปิก 2020 จะเลื่อนการแข่งขันออกไปหรือไม่

Cr.Photo : olympic.org, bbc.com
ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ