รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
หลายชาติวอน BWF ยืดเวลาตัดคะแนนโอลิมปิก
  22 มี.ค. 2563
แบ่งปันมีรายงานว่า การที่สหพันธ์แบดมินตันโลก (BWF) ยังแสดงจุดยืนถึงการตัดสินใจเกี่ยวกับกำหนดเส้นตายของการรับคะแนนสะสมเพื่อคัดโควตาไปโอลิมปิก โดยปฏิเสธจะเปลี่ยนแปลงตามที่นักกีฬาและสมาคมแบดมินตันหลายชาติได้ทำหนังสือเพื่อให้ทบทวนเกณฑ์การตัดสิน
 
  โดยก่อนหน้านี้ มีสมาคมกีฬาแบดมินตันและนักกีฬามากมาย เรียกร้องให้ BWF พิจารณาขยายระยะเวลาการตัดคะแนนหลังจากการระบาดใหญ่ของ Covid-19 และ BWF ก็ต้องเลื่อนการแข่งขันไปหลายรายการที่มีโปรแกรมนำคะแนนมาคำนวณให้นักกีฬา แต่ BWF ยังยืนยันจะนับคะแนนในวันที่ 30 เมษายน 
 
โดยโปรแกรมการแข่งขันรายการใหญ่ซึ่งถูกยกเลิกหรือเลื่อนออกไป ได้แก่ German Open (3-8 มีนาคม), Swiss Open (17-22 มีนาคม), Indian Open (24-29 มีนาคม), Malaysian Open (31 มีนาคม - 5 เมษายน), Singapore Open (7-12 เมษายน) และ Asian Badminton Championships ที่กรุงมะนิลา (21-26 เมษายน)  

สมาคมแบดมินตันมาเลเซีย เป็นหนึ่งในสมาคมฯที่ทำหนังสือเป็นทางการถึง BWF เพื่อขอให้พิจารณายืดเวลา โดย Datuk Kenny Goh เลขาธิการสมามคมแบดมินตันมาเลเซียกล่าวว่า BWF ได้แจ้งกลับมาว่าพวกเขาจะยึดติดกับวันที่จำตัดสินโควตาและมีคุณสมบัตินักกีฬาที่จะเข้าร่วมโอลิมปิก 2020 คือในวันที่ 30 เมษายน
 
  “เรา (สมาคมแบดมินตันมาเลเซีย) มีหนังสือถึง Thomas Lund (เลขาธิการ BWF) แต่พวกเขาตอบกลับโดยบอกว่าพวกเขาไม่มีความตั้งใจที่จะทำการปรับเปลี่ยนในขณะนี้” เลขาธิการสมาคมแบดมินตันมาเลเซียกล่าว
 
อย่างไรก็ตาม  หลายฝ่ายยังเชื่อว่า สุดท้าย BWF อาจจะตัดสินใจเปลี่ยนจุดยืนของพวกเขา เพราะจนถึงวันนี้ ก็ยังไม่มีประกาศอย่างเป็นทางการเกี่ยวกับเรื่องนี้  
 
ความเชื่อของหลายสมาคมและนักกีฬา ก็เพราะมีกีฬาหลายประเภทตัดสินใจ ”เลื่อน” กำหนดเส้นตายการคัดเลือกนักกีฬาไปโอลิมปิก เช่น การแข่งขันกรีฑาและว่ายน้ำ ก็เลื่อนกำหนดการประกาศรายชื่อไปเป็นวันที่ 29 มิถุนายน ขณะที่การคัดเลือกนักกอล์ฟ ก็จะคัดเลือกตามการจัดอันดับโลก 22 มิถุนายน
 
  สำหรับแบดมินตัน BWF มีการแข่งขัน World Tour อีก 4 รายการในเดือนมิถุนายน คือ Australian Open, Thailand Open, Indonesia Open และ US Open ซึ่งเดิมไม่อยู่ในการแข่งขันนับคะแนนไปโอลิมปิก

คงต้องรอว่าสุดท้ายจะเป็นอย่างไร เพราะ BWF ก็คงต้องการให้เกิดความยุติธรรมมากที่สุด

อ้างอิง : TheStar
ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ