รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
แบดมินตันชิงแชมป์เอเชีย ยังไม่มีเจ้าภาพหลังฟิลิปปินส์ถอนตัว
  20 มี.ค. 2563
แบ่งปัน
การแข่งขันแบดมินตันชิงแชมป์เอเชีย รายการ Badminton Asia Championships 2020 ที่จะแข่งขันในวันที่ 21-16 เมษายน ที่กรุงมะนิลา ประเทศฟิลิปปินส์ ซึ่งล่าสุด ประเทศเจ้าภาพได้ประกาศว่าไม่สามารถจัดการแข่งขันได้ เนื่องจากสถานการณ์ไวรัส Covid-19 ในประเทศฟิลิปปินส์ ค่อนข้างรุนแรง หลังจากมีผู้ป่วยมากกว่า 200 คนและมีผู้เสียชีวิต 17 คน
 
  ล่าสุด สหพันธ์แบดมินตันเอเชีย โดย Anton Aditya Subowo ประธานสหพันธ์ ได้เปิดเผยว่า การตัดสินใจของฟิลิปปินส์ เป็นเรื่องถูกต้อง และการเลื่อนการแข่งขันออกไป ก็เป็นเรื่องที่ Badminton Asia จะไม่รีบเร่งหาวันและสถานที่จัดการแข่งขัน 
 
ทั้งนี้ การแข่งขันได้ย้ายจาก Wuhan ในประเทศจีนมาเพื่อแข่งขันที่ Manila ในประเทศฟิลิปปินส์ แต่สุดท้าย สมาคมแบดมินตันฟิลิปปินส์ ได้แจ้งอย่างเป็นทางการมายังสหพันธ์แบดมินตันเอเชียว่าไม่สามารถจัดการแข่งขันได้แล้ว หลังจากรัฐบาลของพวกเขาได้กำหนดให้ปิดการใช้งานสถานที่ที่กำหนดไว้ว่าจะเป็นสนามแข่งขันเป็นเวลาหนึ่งเดือนนับจากวันที่ 16 มีนาคม เพื่อป้องกันการแพร่กระจายของ Covid-19 ในเมืองหลวงของประเทศ  

Anton Aditya Subowo ประธานแบดมินตันแห่งเอเชีย กล่าวว่า เขาไม่ต้องการให้แบดมินตันถูกระบุว่าเป็นกีฬาที่ "เห็นแก่ตัว" ในท่ามกลางการแพร่ระบาดของ Covid-19 จึงไม่ต้องการรีบเร่งจัดการแข่งขัน เพราะยอมรับว่าทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง ต่างก็”อ่อนไหว”กับเหตุการณ์นี้ 
 
  “เราไม่ควรปล่อยให้แบดมินตันถูกมองว่าเห็นแก่ตัวโดยจัดการแข่งขันทัวร์นาเมนต์ต่างๆในสถานการณ์ปัจจุบัน” ประธานแบดมินตันเอเชียกล่าวกับ Detiksport สื่อกีฬาของอินโดนีเซีย ถึงการตัดสินใจของสหพันธ์แบดมินตันเอเชีย ในที่ประชุมสหพันธ์แบดมินตันโลก(BWF) ว่ายังไม่ตัดสินใจกำหนดเวลาและสถานที่แข่งขันใหม่ 
 
ตามกำหนดเดิมนั้น แบดมินตันชิงแชมป์เอเชีย จะเป็นหนึ่งในทัวร์นาเมนต์สุดท้ายของการนับคะแนนนักกีฬาไปร่วมแข่งขันโอลิมปิก 2020 ที่มหานครโตเกียว พร้อมๆกับรายการระดับเดียวกันในทวีปอื่นๆ คือการชิงแชมป์ยุโรปและการแข่งขันชิงแชมป์แพน - แอม  

สำหรับเจ้าภาพนั้น ล่าสุดมีรายการงาน “มาเก๊า” ได้ประกาศความสนใจที่จะเป็นเจ้าภาพแทนจากกรุงมะนิลา แต่สหพันธ์แบดมินตันเอเชียได้ยืนยันว่า จะพิจารณาทุกด้านก่อนตัดสินใจเรื่องนี้

อ้างอิง :TheStar
Cr.Photo : Djarum Badminton, YONHAP / AFP
ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ