รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
IOC ย้ำนักกีฬาต้องพร้อมสำหรับ TOKYO 2020
  19 มี.ค. 2563
แบ่งปันในขณะที่ทั่วโลกกำลังวิตกเกี่ยวกับ Covid-19 นั้น ล่าสุด เว็บไซต์ของสหพันธ์แบดมินตันโลก(BWF) ได้ออกมาแถลงเกี่ยวกับเรื่องนี้ว่า จนถึงตอนนี้ คณะกรรมการโอลิมปิกสากล (IOC) ยังคงมีการปรึกษาหารือกับผู้มีส่วนได้ส่วนเสียของการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกที่กรุงโตเกียวในนี้ และได้ออกแถลงการณ์เกี่ยวกับหลักการที่จัดตั้งขึ้นโดยคณะกรรมการบริหาร IOC ร่วมกับผู้มีส่วนได้ส่วนเสียทั้งหมด โดยระบุไว้ในแถลงการณ์
 
  ประการแรก IOC ยังเน้นความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันกับสังคมและผู้ที่ได้รับผลกระทบจากวิกฤต coronavirus หรือ Covid-19

IOC ยังระบุว่า นับถึงตอนนี้ ยังมีเวลามากกว่า 4 เดือนก่อนที่จะมีการแข่งขันโอลิมปิก 2020 จึงไม่มีเหตุจำเป็นใดๆที่จะเร่งรีบตัดสินใจ ที่อาจจะมีผลกระทบต่อทุกคนที่เกี่ยวข้อง ทั้งฝ่ายสนับสนุนและฝ่ายคัดค้านการเลื่อนการแข่งขัน 
 
IOC จึงขอย้ำถึงนักกีฬาทุกคน ให้เตรียมความพร้อมสำหรับการแข่งขันโตเกียว 2020 โดยนักกีฬาจะได้รับการสนับสนุนจาก IOC และคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งชาติ NOCs ของแต่ละประเทศ โดยทั้งหมดจะได้รับการปรึกษาและให้ข้อมูลล่าสุดซึ่งสามารถเข้าถึงได้สำหรับนักกีฬาทั่วโลก บนเว็บไซต์ Athlete365 และผ่าน NOCs และสมาคมกีฬาของแต่ละชาติสมาชิก  
 
ทั้งนี้ หลักการสำคัญของ IOC ก็คือการปกป้องสุขภาพของทุกคนที่เกี่ยวข้อง และเพื่อปกป้องผลประโยชน์ของนักกีฬาและกีฬาโอลิมปิก โดย IOC จะติดตามสถานการณ์ตลอด 24 ชั่วโมง หลังจากที่เมื่อกลางเดือนกุมภาพันธ์ ได้มีการจัดตั้งคณะทำงานที่ประกอบด้วย IOC, องค์การอนามัยโลก, คณะกรรมการจัดงานโตเกียว 2020, หน่วยงานของญี่ปุ่นและรัฐบาลโตเกียว เพื่อให้มั่นใจว่าการดำเนินมีการประสานงานโดยผู้มีส่วนได้ส่วนเสียทั้งหมดจนถึงตอนนี้ มีนักกีฬาร้อยละ 57 ที่มีคุณสมบัติผ่านการคัดเลือกเข้าร่วมการแข่งขันโอลิมปิก 2020 แล้ว ส่วนนักกีฬาที่เหลืออีก 43% นั้น IOC จะทำงานร่วมกับสมาคมกีฬาสากลต่างๆ หากจำเป็นต้องปรับเปลี่ยนที่จำเป็นและใช้งานได้จริงกับระบบการคัดเลือกและรับรองผลของนักกีฬาที่จะได้สิทธิ์ไปแข่งขันโตเกียว 2020 โดยยึดกลักการคือ
  1. โควต้าทั้งหมดที่ได้รับการจัดสรรจนถึงปัจจุบัน ยังคงถูกจัดสรรโดย NOCs 
  2. การคัดเลือก ยังคงใช้ยึดสถานการณ์ที่เกิดขึ้นและคุณสมบัติที่กำหนดไว้ เพราะเชื่อว่าสิ่งเหล่านี้ยังคงสามารถเข้าถึงนักกีฬาและทีมงานได้อย่างยุติธรรม
  3. การปรับตัวที่จำเป็นเพื่อให้สอดคล้องกับระบบการรับรองและการจัดสรรสถานที่ที่เหลืออยู่ทั้งหมดจะเป็น: A) ขึ้นอยู่กับผลลัพธ์ในภาคสนาม (เช่น การจัดอันดับหรือผลลัพธ์ในอดีตของแต่ละสหพันธ์กีฬานั้นๆ) และ B) สะท้อนถึงหลักการของระบบการรับรองที่เกี่ยวข้อง การจัดอันดับหรือผลลัพธ์เหตุการณ์เฉพาะของแต่ละทวีปหรือภูมิภาค

    ทั้งนี้ การเพิ่มโควตาของนักกีฬา จะได้รับการพิจารณาเป็นกรณี ภายใต้สถานการณ์พิเศษโดยได้รับการสนับสนุนจากคณะกรรมการจัดงานโตเกียว 2020
“สุขภาพและความเป็นอยู่ที่ดีของทุกคนที่เกี่ยวข้องในการเตรียมการสำหรับการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกที่กรุงโตเกียวปีนี้ เป็นข้อกังวลอันดับหนึ่งของเราทุกมาตรการดำเนินการเพื่อปกป้องความปลอดภัยและผลประโยชน์ของนักกีฬาโค้ชและการสนับสนุน ชุมชนโอลิมปิกเราให้การสนับสนุนซึ่งกันและกันในช่วงเวลาที่ดีและในช่วงเวลาที่ยากลำบากความเป็นปึกแผ่นของโอลิมปิกของเราทุกคน”  Thomas Bach ประธาน IOC กล่าวท้ายแถลงการณ์

อ้างอิง : BWF

Cr. photo : CNN.com, CNN.ph

ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ