รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
BWF WORLD RANKINGS “หมิว” ไล่เบียด ”ครีม” แย่งโควตาโอลิมปิก
  18 มี.ค. 2563
แบ่งปันหลังจบการแข่งขัน Yonex All England ซึ่งเป็นรายการใหญ่ระดับ BWF World Tour Super 1000 ที่มีคะแนนสะสมมาก ทำให้การประกาศผล BWF WORLD RANKINGS ประจำสัปดาห์ที่ 12 ประจำปี 2020 เมื่อวานนี้(17มี.ค.) มีการเปลี่ยนแปลงมากหลังผลการแข่งขันมีพลิกล็อคหลายประเภท
 
  โดยในประเภทชายเดี่ยว แม้จะไม่ได้มาร่วมแข่งขันเพื่อรักษาอาการบาดเจ็บ แต่ Kento MOMOTA ก็ยังสามารถรักษาตำแหน่งมือหนึ่งไว้ได้ด้วยคะแนน 109,118 คะแนน ตามมาด้วย CHOU Tien Chen ที่ได้รองแชมป์ที่อังกฤษ ซึ่งมี 84,328 คะแนน
 
 
 
ที่เปลี่ยนแปลงคืออันดับ 3 Anders ANTONSEN ที่ขึ้นมาอยู่ด้วยคะแนน 80,362 ตามมาด้วย Viktor AXELSEN เพื่อนร่วมชาติเดนมาร์คเจ้าของแชมป์ All England ที่ขยับ 3 อันดับมาอยู่ที่ 4 ด้วย 78,968 คะแนน โดย CHEN Long ยังคงรักษาอันดับ 5  
 
  ส่วนผู้เล่นที่อันดับตกไป คือ 2 นักกีฬาจากอินโดนีเซีย Anthony Sinisuka GINTING ที่ร่วง 3 อันดับจาก 3 ไปอยู่อันดับ 6 และ Jonatan CHRISTIE ร่วมจากอันดับ 6 ไปอันดับ 7 ส่วนที่ต้องจับตามองคือ LEE Zii Jia ที่เข้าถึงรอบรองชนะเลิศ All England ที่ขยับ 3 อันดับมาติดทอปเทนที่อันดับ 10 แล้ว
 
 
 
ขณะที่นักกีฬาไทย “กัน” กันตภณ หวังเจริญ ยังเป็นอันดับหนึ่งของนักกีฬาไทยอยู่ที่อันดับ 15 ตามมาด้วย ”โอ๊ต” สิทธิคม ธรรมศิลป์  
 
  สำหรับประเภทชายเดี่ยวนั้น นักกีฬาทั้งหมดยังคงรักษาโควต้าไปโอลิมปิก 2020 ได้ตามอันดับ โดยที่น่าสนใจมากที่สุดก็คือ HEO Kwang Hee นักกีฬาเกาหลีที่อันดับโลกอยู่ที่ 32 แต่ได้โควตาเป็นคนที่ 16 เนื่องจากผู้เล่นตั้งตาอันดับ 16-31 มาจากชาติของนักกีฬา 15 อันดับแรกที่ ”กัน” กันตภณ หวังเจริญ รั้งโควตาสุดท้าย


 
ในประเภทหญิงเดี่ยวTAI Tzu Ying แชมป์หญิงเดี่ยว All England กลับขึ้นมาเป็นมือหนึ่งแทนที่ CHEN Yu Fei รองแชมป์ที่ต้องลงตกไปอยู่อันดับ 2 ตามด้วย 2 สาวญี่ปุ่น Akane YAMAGUCHI และ Nozomi OKUHARA ที่เป็นอันดับ 3 และ 4 โดย”เมย์”รัชนก อินทนนท์ ยังรักษาอันดับ 5  
 
 

ส่วนอันดับที่น่าสนใจคือ Carolina MARIN ที่ขยับแซง PUSARLA V. Sindhu แชมป์โลกคนล่าสุดมาอยู่อันดับ 6 
 
 
 
  นอกจากนั้น 2 สาวไทยคือ “ครีม”บุศนันทน์ อึ๊งบำรุงพันธ์ กับ”หมิว”พรปวีณ์ ช่อชูวงศ์ ก็อันดับขยับ โดย”ครีม”ขยับหนึ่งอันดับมาอยู่ที่ 12 และ”หมิว”ขยับ 3 อันดับขึ้นมาอยู่ที่ 13 โดยมีคะแนนตามหลัง”ครีม”เพียง 79 คะแนน คือ 53,154 และ 53,076 คะแนน
 
 
 
ส่วนโควตาไปโอลิมปิกนั้น อันดับของทั้ง 2 คนยังต้องลุ้นจนถึงแมทช์สุดท้ายสำหรับโควตานักกีฬาหญิงเดี่ยวคนที่ 2 ที่จะไปโตเกียว โดย”แน๊ต”ณิชชาอร จินดาพล ที่อยู่อันดับ 22 คงยากที่จะทำคะแนนไล่ทัน  
 
  ในประเภทชายคู่ Marcus Fernaldi GIDEON / Kevin Sanjaya SUKAMULJO แม้จะอกหักได้แค่รองแชมป์ All England แต่ยังคงรักษาอันดับหนึ่งไว้ได้ ตามด้วยคู่รุ่นพี่เพื่อนร่วมชาติ Hendra SETIAWAN / Mohammad AHSAN
 
 
 
 
ส่วนคู่แชมป์จากญี่ปุ่น Hiroyuki ENDO / Yuta WATANABE ขยับแซง Fajar ALFIAN / Muhammad Rian ARDIANTO จากอินโดนีเซียขึ้นมาอยู่อันดับ 6   
 
  ขณะที่นักกีฬาไทย คู่มือหนึ่งยังคงเป็น ”อาร์ท-เอ” บดินทร์ อิสระ / มณีพงษ์ จงจิตร ที่รั้งอันดับ 43 และยังมีลุ้นโควตาโอลิมปิกจากการได้สิทธิ์ตามโควตาทวีปเอเชีย
 

 
 
 
ในประเภทหญิงคู่ CHEN Qing Chen / JIA Yi Fan ยังคงรักษาอันดับหนึ่ง โดย Yuki FUKUSHIMA / Sayaka HIROTA แชมป์ All England แซงคู่แชมป์โลกเพื่อนร่วมชาติ Mayu MATSUMOTO / Wakana NAGAHARA ขึ้นมาอยู่อันดับ 2  

ขณะที่ DU Yue / LI Yin Hui รองแชมป์ All England ก็แซง KIM So Yeong / KONG Hee Yong จากเกาหลีขึ้นมาอยู่อันดับ 5 ขณะที่คู่ไทย”กิ๊ฟ-วิว”จงกลพรรณ กิตติธรากุล / รวินดา ประจงใจ ยังสามารถรักษาอันดับ 11 พร้อมโควตาไปโอลิมปิกได้ในอันดับ 8
 
 

ปิดท้ายคู่ผสม แม้ ZHENG Si Wei / HUANG Ya Qiong กับ WANG Yi Lyu / HUANG Dong Ping จะตกรอบใน All England แต่ก็ยังรักษาอันดับหนึ่งและสองไว้ได้ เช่นเดียวกับ”บาส-ปอป้อ” เดชาพล พัววรานุเคราะห์ / ทรัพย์สิรี แต้รัตนชัย รองแชมป์ที่ยังคงอยู่อันดับ 3
 
 

ที่ขยับก็คือ Praveen JORDAN / Melati Daeva OKTAVIANTI แชมป์ All England ที่แซง Yuta WATANABE / Arisa HIGASHINO ขึ้นมาอยู่อันดับ 4 และ SEO Seung Jae / CHAE YuJung คู่เกาหลีที่เขจ้าถึงรอบรองชนะเลิศ ก็แซง CHAN Peng Soon / GOH Liu Ying คู่เก่งจากมาเลเซียมาอยู่อันดับ 6 และทั้งหมดยังรักษาโควตาไปโอลิมปิกได้


 
 

ถึงตอนนี้ โปรแกรมการแข่งขันทั้งหมดถูกเลื่อนหรือยกเลิก จึงต้องรอดูว่าก่อนจะถึงโอลิมปิก 2020 ที่หากไม่เลื่อนการแข่งขัน อันดับโลกจะเปลี่ยนแปลงแค่ไหน เพราะนอกเหนือจากโควตาโอลิมปิกแล้ว อันดับโลกก็ยังทำให้ถูกเลือกเป็น”มือวาง”ที่หมายถึงจะไม่ต้องเจอกับนักกีฬามือดีในรอบแรกๆ
 
 

ที่สำคัญก็คือ ศึกระหว่าง ”หมิว” กับ ”ครีม” ที่ต้องเผชิญหน้าทำผลงานเพื่อชิงโควตาไปโอลิมปิด 2020 จะเป็นไฮไลท์ของหญิงเดี่ยวนับจากนี้ไป
ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ