รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
Lee Chong Wei ชี้ Lee Zii Jia อาจจะสร้างผลงานดีในโอลิมปิก
  17 มี.ค. 2563
แบ่งปันสำหรับมาเลเซียแล้ว การพัฒนายกระดับฝีมือของ Lee Zii Jia แบบ ”ก้าวกระโดด” โดยคว้าแชมป์ชายเดี่ยวซีเกมส์เมื่อปลายปี และเข้าถึงรอบรองชนะเลิศรายการใหญ่อย่าง All England ที่แพ้ Viktor AXELSEN อดีตแชมป์โลกที่คว้าแชมป์รายการนี้เป็นครั้งแรก 1-2 เกม 21-17,13-21,19-21 ถือเป็นเรื่องที่ทุกคนในชาติต่างยินดี
 
  Lee Chong Wei ตำนานนักแบดมินตันวัย 37 ที่ ”พลาด” ไม่ได้ไปร่วมงาน The Legends' Vision ก่อนการแข่งขันรอบชิงชนะเลิศ หลังจากต้องเลิกเล่นเพื่อรักษาสุขภาพ ได้กล่าวชื่นชมนักกีฬาแซ่เดียวกันรุ่นน้องที่กำลังทำผลงานได้ดี โดยย้ำว่า อย่าถอดใจกับการพ่ายแพ้
 
“นี่เป็นเพียงจุดเริ่มต้นสำหรับการเดินทางที่ยากเย็นแสนเข็ญของเขาจากนี้” เจ้าของแชมป์ All England 4 สมัยกล่าว โดยมองว่า Lee Zii Jia ได้แสดงให้โลกเห็นว่าเขามีความสามารถ และจากฟอร์มที่โดดเด่นนี้ จากนี้ไปการลงสนามทุกครั้งของนักกีฬาวัย 21 จากมาเลเซียเมื่อเจอคู่แข่งก็คือ ทุกคนต้องการชนะและนั่นจะเป็นบททดสอบที่แท้จริงของ Lee Zii Jia  

“จากนี้ไป เขาและทีมงานจะต้องวิเคราะห์เกมของฝ่ายตรงข้าม” อดีตชายเดี่ยวมือหนึ่งโลกที่ครองตำแหน่งยาวนานที่สุดกล่าว 
 
  สำหรับ Lee Zii Jia นักแบดมินตันมือ 13 ของโลก ถือว่ามีจุดเริ่มต้นจากการคว้าเหรียญทอง SEA Games ในกรุงมะนิลาเมื่อเดือนธันวาคม จากนั้น ในการแข่งขัน PERODUA MALAYSIA MASTERS 2020 ก็ชนะทั้ง Anders Antonsen และ Shi Yuqi ก่อนจะแพ้ Kento MOMOTA ในรอบรองชนะเลิศ
 
การพัฒนาของ Lee Zii Jia โดยเฉพาะนี้ Lee Chong Wei มองว่าเป็นเรื่องที่ต้องยกเครดิตให้ Hendrawan โค้ชชาวอินโดนีเซียที่มาพัฒนาเปลี่ยนแปลงรูปแบบการเช่นของนักกีฬา แต่ยอมรับว่ายังเร็วเกินไปที่จะมองถึงการคว้าเหรียญในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกที่โตเกียว  
 
  “การแข่งขันกีฬาโอลิมปิกมันเป็นเกมของทุกคน เราได้เห็นแล้วว่าสุดท้ายจะมีม้ามืดเกิดขึ้นได้เสมอ” Lee Chong Wei ผู้จะรับตำแหน่งหัวหน้าทีมภารกิจ (National contingent’s chef-de-mission) การแข่งขันโอลิมปิกโตเกียวกล่าว
 
“แม้ผมและคนทั้งชาติต้องการเห็นเขานำเหรียญกลับบ้าน แต่ก็ไม่อยากสร้างความกดดันที่ไม่จำเป็นแก่เขา เพราะผมเชื่อว่า Lee Zii Jia ก็มุ่งเป้าไปที่เหรียญและผมมั่นใจโดยไม่มีข้อสงสัยเลยว่าเขาจะทำอย่างดีที่สุด”  

อ้างอิง : The Star
ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ