รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
“บาส-ปอป้อ”เพชรเม็ดงามลูกใหม่ของแบดมินตันไทย
  15 มี.ค. 2563
แบ่งปัน


ถึงเวลานี้ ต้องกล่าวว่า “บาส-ปอป้อ” เดชาพล พัววรานุเคราะห์ / ทรัพย์สิรี แต้รัตนชัย นักแบดมินตันคู่ผสมมือ 3 ของโลก สามารถยกระดับตัวเองขึ้นมาเป็นคู่ผสม ”ระดับโลก” ได้อย่างเต็มภาคภูมิ
 
  ในความเป็นจริงของแบดมินตันประเภทคู่ผสม ต้องยอมรับว่าในปัจจุบัน ”จีน” คือ ”มหาอำนาจ” โดยการแข่งขันระดับ World Tour Super ในปีที่ผ่านมา ที่นักกีฬาระดับโลกจะเลือกลงแข่งในระดับ Super 500 750 และ 1000 นั้น คู่จากจีนคือ Zheng Siwei / Huang Yaqiong และ Wang Yilü / Huang Dongping คู่มือหนึ่งและมือ 2 โลกแทบจะ ”ผูกขาด”
 
 
 
โดยในปี 2019 นั้น รายการ Super 1000 จำนวน 3 รายการ เป็น Zheng Siwei / Huang Yaqiong คว้าแชมป์ทั้ง 3 รายการ ส่วนรายการ Super 750 นั้น คู่จากจีนทั้ง 2 คู่คว้าแชมป์ 3 จาก 5 รายการ ขณะที่ประเภท Super 500 จำนวน 7 รายการ นักกีฬาจากจีน 2 คู่คว้าแชมป์ไป 3 รายการ  

แต่ที่น่ายินดีก็คือ ในระดับ Super 500 อีก 4 รายการที่เหลือนั้น “บาส-ปอป้อ” สามารถคว้าแชมป์ได้ 2 ครั้งคือ Singapore Open กับ Korea Open ส่วนอีก 2 แชมป์เป็นคู่ Yuta Watanabe / Arisa Higashino จากญี่ปุ่น
 
  ส่วนปีนี้ เพราะเจอปัญหา Covid-19 ทำให้การแข่งขันหลายรายการต้องเลื่อน ต้องเลิก ทำให้จนถึงวันนี้ ยังไม่มีการแข่งขันระดับ Super 750 เลย ขณะที่รายการระดับ Super 500 ที่แข่งขันไป 2 รายการก็เป็น Zheng Siwei / Huang Yaqiong คว้าแชมป์ที่มาเลเซียและอินโดนีเซีย
 
ส่วนรายการ Super 1000 รายการแรกคือ All England รอบชิงชนะเลิศวันนี้(15มี.ค.) ต้องส่งใจเชียร์ว่า”บาส-ปอป้อ” จะสร้างประวัติศาสตร์เป็นนักกีฬาไทยคนแรกหรือคู่แรกที่คว้าแชมป์ระดับนี้ได้หรือไม่ ซึ่งต้องยอมรับว่าไม่ใช่เรื่องง่ายนัก เพราะคู่ชิงชนะเลิศคือ  Praveen Jordan / Melati Daeva Oktavianti จากอินโดนีเซียที่ถือเป็นคู่มือระดับโลกเช่นกัน  

สำหรับ”บาส-ปอป้อ” ถือเป็นผลผลิตและความภาคภูมิใจของ SCG Badminton Academy ที่ผลิตนักกีฬาแบดมินตันเข้าสู่ทีมชาติมายาวนาน โดย”บาส” ยังเคยเป็นแชมป์เยาวชนโลกประเภทชายคู่เมื่อครั้งจับคู่กับ”สกาย”กิตตินุพงษ์ เกตุเรน ขณะที่ ”ปอป้อ” ก็เคยเป็นแชมป์หญิงเดี่ยวมากมาย และในประเภทหญิงคู่กับ”เอิร์ธ”พุธิตา สุภจิรกุล ก็ยังทำอันดับโลกได้ดี และเป็นแชมป์หญิงคู่ระดับ World Tour Super 300 คือรายการ Thailand Masters เมื่อปีก่อน โดยมี “โค้ชโอม” เทศนา พันธ์วิศวาส เป็นผู้ดูแล
 
  วันนี้ ”บาส-ปอป้อ” ยกระดับพัฒนาฝีมือ โดยการเข้าชิงชนะเลิศ All England ที่เป็นการแข่งขันแบดมินตันเก่าแก่ที่สุดในโลกมายาวนานกว่า 110 ปี ซึ่งผลการแข่งขันไม่ว่าจะออกมาแบบไหน แต่เชื่อว่า”บาส-ปอป้อ”จะเป็น”ขวัญใจคนใหม่”ของแฟนแบดมินตันไทยอย่างแน่นอน
 
 

ต้องขอบคุณ SCG Badminton Academy ที่ลงทุนลงแรงผลิตนักกีฬา ขอบคุณสมาคมแบดมินตันแห่งประเทศไทยฯที่ร่วมสนับสนุนส่งเสริมและพัฒนานักกีฬา และแฟนแบดมินตันชาวไทยทุกคนที่ร่วมส่งกำลังใจไม่ว่านักกีฬาไทยจะประสบความสำเร็จหรือล้มเหลว ในฐานะ ”ลมใต้ปีก” ที่ช่วยหนุนนักกีฬามาโดยตลอด
ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ