รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
"ลียองโบ" ... ไม่ตกใจจีนไร้แชมป์ซูเปอร์ซีรีส์ในบ้าน ชี้แค่ยุคเปลี่ยนถ่าย
  22 พ.ย. 2559
แบ่งปัน
 


 แบดมินตันรายการ THAIHOT China Open ซึ่งเป็นการแข่งขันซูเปอร์ซีรีส์พรีเมียร์ ที่เพิ่งจบไปเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา และเป็นปรากฎการณ์ "สะเทือน" วงการแบดมินตันจีน เพราะเป็นครั้งแรกที่ไม่นักแบดมินตันจากจีนได้แชมป์แม้แต่รายการเดียว จากการเข้าชิง 4 ประเภท

โดยชายเดี่ยว CHEN Long แพ้  Jan O JORGENSEN 20-22 และ 13-21 หญิงเดี่ยว SUN Yu แพ้ PUSARLA V. Sindhu ดีกรีเหรียญเงินโอลิมปิก 2016 ไป 1-2 เกม 11-21 , 21-17 และ 11-21
 
ส่วนหญิงคู่ HUANG Dongping กับ LI Yinhui แพ้ CHANG Ye Na และ LEE So Hee จากเกาหลี 1-2 เกม 21-13 ,14-21 และ 17-21 ปิดท้ายด้วยคู่ผสม ZHANG Nan กับ LI Yinhui แพ้ Tontowi AHMAD และ Liliyana NATSIR เจ้าของเหรียญทองริโอเกมส์ 13-21 ,24-22 และ 16-21 และมีเพียงประเภทชายคู่ที่ไม่ได้เข้าชิงชนะเลิศ  

"ลียองโบ" Li Yongbo กุนซือใหญ่ของทีมแบดมินตันจีน ยอมรับว่าผลการแข่งขันเป็นที่น่าผิดหวัง แต่ไม่ใช่เรื่องที่ต้องเสียใจ เพราะนี่เป็นปรากฎการณ์ "เปลี่ยนถ่าย" ผู้เล่นครั้งใหญ่ที่สุดของจีนหลังจบโอลิมปิก 2016 ที่ถึงเวลาของนักแบดรุ่นใหม่ที่จะขึ้นมาแทนรุ่นพี่ที่ทยอยเลิกเล่นแทบยกชุด ไม่ว่าจะเป็น Wang Yihan , Wang Shixian , Yu Yang ,Zhao Yunlei, Ma Jin , Tian Qing , Fu Haifeng หรือ Wang Zngming แม้กระทั่ง Tang Yuanting ที่อายุเพิ่งจะ 22 เท่านั้น จึงน่ายินดีที่นักแบดหน้าใหม่หลายคนเร่งสร้างผลงานได้ดี 

"มองในแง่ดี เรามีผู้เล่นใหม่ๆ อย่าง Chen Qingchen หรือ Jia Yifan" หัวหน้าโค้ชแบดทีมชาติจีนกล่าว แต่ยอมรับว่า ตัวเขาเองก็ "เครียด" ไม่น้อย เพราะถึงวันนี้ อย่าลืมว่าผู้เล่นหลายคนยังไม่กลับมาลงสนาม อย่าง CHEN Long ก็เพิ่งลงเล่นรายการที่จีนเป็นรายการแรก ขณะที่ Lin Dan ก็ยังไม่กลับมาซ้อมเลย
 
   อย่างไรก็ตาม ลียองโบระบุว่า ถึงตอนนี้ ""สมาคมแบดมินตันจีน ได้วางแผนที่จะให้ผู้เล่นหนุ่มสาวรุ่นใหม่เหล่านี้ลงแข่งขันระดับนานาชาติมากขึ้น"" และนั่นจะเป็นการบอกไปยังผู้เล่นเดิมๆว่าจะต้องพร้อมรับการท้าทายจากเด็กใหม่ ที่หากไม่พร้อมก็จะต้องพ่ายคลื่นลูกใหม่ 
 

"เด็กๆ รุ่นใหม่ยังไม่มีประสบการณ์มาก ผมยังบอกอะไรได้ไม่มาก พวกเขาเพิ่งลงแข่งไม่กี่รายการและเป็นแชมป์ แต่พวกเขายังมีประสบการณ์ไม่เพียงพอ หลังจบเกมยังมีบางอย่างที่ต้องคุย ก่อนที่พวกเขาจะขึ้นมาแทนรุ่นพี่ เราหวังว่ามีบางคนที่จะทำได้ แต่ต้องสะสมประสบการณ์มากขึ้นกว่านี้ ลียองโบกล่าว และสรุปถึงรายการนี้ว่า มองในแง่ดีก็คือ นักแบดจีนที่เป็นรุ่นใหม่ ยังสามารถผ่านเข้ามาชิงได้ถึง 3 ประเภท ไม่นับ "เฉินหลง" ในประเภทชายเดี่ยว
ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ