รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
ช่วงลำบากของโลกกีฬา
  14 ก.พ. 2563
แบ่งปันถึงตอนนี้ ต้องยอมรับว่า ไวรัสโคโรน่า หรือที่องค์การอนามัยโลก(WHO)ให้ชื่ออย่างเป็นทางการว่า”โควิด19” ได้แผ่ขยายและสร้างความหวาดวิตกไปทั่วโลก และส่งผลกระทบไปทุกภาคส่วน ทั้งเศรษฐกิจ สังคม และกีฬา

การแข่งขันแบดมินตันชิงแชมป์เอเชียประเภททีม รายการ Asia Team Championships ที่กำลังแข่งขันอยู่ที่กรุงมะนิลา ประเทศฟิลิปปินส์ ก็เป็นอีกกิจกรรมแบดมินตันที่ได้รับผลต่อเนื่องจากการที่จีน”เลื่อน”การแข่งขัน Lingshui China Masters 2020 ที่โปรแกรมจะเริ่มวันที่ 25 นี้ออกไปโดยศึกชิงแชมป์เอเชียที่ฟิลิปปินส์ ก่อนจะเริ่มการแข่งขัน ทีมชาติจีนกับทีมชาติฮ่องกง ต้องถอนตัวจากการแข่งขัน เนื่องจากก่อนหน้านี้ คือเมื่อเมื่อวันที่ 2 กุมภาพันธ์ รัฐบาลฟิลิปปินส์ ออกประกาศห้ามนักท่องเที่ยวหรือบุคคลที่เดินทางมาจากจีน มาเก๊าและฮ่องกง เข้าเมือง เพื่อป้องกันการระบาดของ”โควิด19” หลังจากที่ก่อนหน้านี้ ฟิลิปปินส์เป็นประเทศแรกนอกเหนือจากจีนที่มีผู้เสียชีวิตจากโรคนี้ 

ขณะเดียวกัน นอกจากถอนตัวศึกชิงแชมป์เอเชียแล้ว สมาคมแบดมินตันจีน ยังตัดสินใจถอนตัวการแข่งขันรายการต่างๆในเดือนกุมภาพันธ์ ที่นักกีฬาจีนส่งชื่อไปแล้ว นั่นคือ Barcelona Spain Masters 2020 ที่สเปน Austrian Open 2020 ที่เวียนนา ออสเตรีย และระดับเยาวชน 2 รายการคือ DECATHLON PERFLY Italian Junior 2020 ที่อิตาลี กับ YONEX Dutch Junior International 2020 ที่เนเธอร์แลนด์แต่ความหวาดวิตกไม่ได้จบแค่นี้แน่นอน ตราบใดที่ยังไม่มีคำตอบชัดเจนว่า ”โควิด19” จะ ”หมดสิ้น” ไปจากโลกนี้เมื่อไร เพราะล่าสุด “ญี่ปุ่น”ก็มีผู้เสียชีวิตจากไวรัสนี้เป็นรายแรก ทำให้เกิดความหวาดวิตกถึงขั้นเริ่มมีการคาดกันว่า อาจจะต้อง”เลื่อน”การแข่งขันโอลิมปิก 2020 ที่มหานครโตเกียวออกไป ทั้งๆที่ทุกอย่างพร้อมหมดแล้วที่จะเปิดการแข่งขันในเดือนกรกฎาคมนี้

การที่”โควิด19”เป็นไวรัสที่”มองไม่เห็น” จึงไม่สามารถจับต้องได้ และไม่รู้ว่ายังล่องลอยอยู่ในอากาศหรือไม่ นี่จึงเป็นเรื่องไม่แปลกที่ความหวาดวิตกจะมีขึ้นมาทั่วโลก ตราบใดที่ยังไม่มีประกาศว่าไวรัสนี้หายไปจากโลกนี้ หรือสามารถควบคุมป้องกันการระบาด สามารถรักษาได้หายโดยเร็ว

นี่เป็นเรื่องน่าห่วงและกระทบกิจกรรมกีฬาโดยตรง โดยเฉพาะในภาคพื้นเอเชีย ที่เชื่อกันว่าเชื้อไวรัสนี้ยังคงกระจายอยู่ในหลายประเทศในเดือนสองเดือนนี้ การแข่งขันแบดมินตันในเอเชีย จึงต้องจับตาว่าจะยังคงมีการแข่งขันหรือเลื่อนการแข่งขันออกไป ตั้งแต่ CIPUTRA HANOI - YONEX SUNRISE Vietnam International Challenge 2020 ในช่วงปลายเดือนมีนาคมที่เวียดนาม ต่อด้วยการแข่งขัน CELCOM AXIATA Malaysia Open 2020 ซึ่งเป็นรายการระดับ HSBC BWF World Tour Super 750 ที่มาเลเซีย จากนั้นก็เป็น YONEX Osaka International Challenge 2020 ในวันที่ 1 เมษายน และ Singapore Open 2020 ในวันที่ 7-12 เมษายน

แค่ 3-4 รายการนี้ก็คง”ปวดหัว”ทั้งคณะกรรมการจัดการแข่งขัน รวมไปถึงสหพันธ์แบดมินตันโลก(BWF) ที่จะต้องติดตามสถานการณ์”โควิด19”แบบวันต่อวัน ก่อนจะพิจารณาว่าจะยังคงมีการแข่งขันหรือเลื่อนการแข่งขันความยากลำบากที่เกิดจาก”โควิ19”ครั้งนี้ ถือเป็นความยุ่งยากที่ทุกฝ่ายต่างร่วมกันส่งกำลังใจให้กับผู้เกี่ยวข้องทุกคน เพื่อให้การแข่งขันทุกอย่างดำเนินไปได้ตามปกติบนความไม่ปกตินี้

นี่เป็นอีกครั้งที่โลกสั่นไหวจากภัยของเชื้อโรค ..รวมทั้งแบดมินตัน

Cr photo : thairath.co.th, prachachat.net
ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ