รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
BWF มั่นใจ AirBadminton จะได้รับความนิยม
  6 ก.พ. 2563
แบ่งปัน


ความมุ่งมั่นของสหพันธ์แบดมินตันโลก(BWF) เกี่ยวกับ AirBadminton หรือแบดมินตันกลางแจ้ง ที่กติกาหลายอย่างจะแตกต่างจากแบดมินตันในร่มที่แข่งขันกัน รวมถึง”ลูกขนไก่”ที่เป็นอุปกรณ์สำคัญในการเล่น เพราะจะต้อง”ต้านลม”ในระหว่างการเล่น ได้รับการพัฒนามากขึ้น และเป็นกิจกรรมกีฬาที่ BWF มั่นใจว่าตอนนี้ ถึงเวลาที่ AirBadminton จะได้รับความนิยมจากทั่วโลก
 
  โดยหลังการเปิดตัวครั้งแรกในชื่อโครงการ Shuttle Time Schools เมื่อปี 2012 ที่ BWF สร้างขึ้นเพื่อวางรากฐานให้กีฬาแบดมินตันขยายวงกว้างไปทั่วโลก โดยเฉพาะเยาวชนที่ต้องการเล่นกลางแจ้ง ถึงตอนนี้ถือว่ามีพัฒนาการที่ก้าวหน้า 

โดยล่าสุด BWF รายงานว่า นับถึงสัปดาห์ก่อน Shuttle Time Schools ที่โค้ชทั่วโลกที่ผ่านการอบรมแล้วมากกว่า 50,000 คน เป็นโค้ชชาย 56 % และผู้หญิง 44% จาก 156 ประเทศ และนี่คือชัยชนะครั้งสำคัญในทศวรรษใหม่ โดยมี 137 ประเทศใน 5 ภูมิภาค ได้ดำเนินการโครงการนี้เรียบร้อยแล้ว และมียอดผู้ชมวิดีโอ Shuttle Time บน YouTube จำนวน 3,112,452 ครั้ง ที่แสดงให้เห็นว่ากีฬานี้เริ่มได้รับความสนใจมากขึ้น


 
David Cabello หัวหน้าฝ่ายพัฒนาด้านกีฬา BWF กล่าวว่า AirBadminton เป็นโครงการนำร่องที่ BWF ทำมายาวนาน 8 ปี และตัวเลขล่าสุดแสดงให้เห็นถึงความสำเร็จในการรักษาความนิยมของแบดมินตัน และมั่นใจว่า จะเป็นก้าวสำคัญของวงการแบดมินตัน  

ทั้งนี้ BWF จะเปิดตัว AirBadminton โดยโดย BWF และ HSBC ที่เป็นพาร์ทเนอร์สำคัญของกีฬานี้ จะเริ่มนำอุปกรณ์การเล่น AirShuttles ชุดแรกวางจำหน่ายในเดือนมีนาคม โดยข้อตกลงกับผู้ผลิต AirShuttle ในไทเปกำลังดำเนินการอยู่
 
  สำหรับ AirBadminton เป็นแผนธุรกิจสำคัญของ BWF ในปี 2020-2024 และล่าสุด ก่อนการแข่งขัน BWF World Tour Final จัดขึ้น ก็มีการแนะนำ ที่โรงยิมนาสติกTianhe ในกวางโจว เมื่อวันที่ 11 ธันวาคม โดยได้ร่วมมือกับ Guangzhou Sports Bureau (GSB) เพื่อจัดงานแคมเปญ AirBadminton Ambassador ครั้งแรก
 
ซึ่งความสำเร็จนี้ Poul-Erik Høyer ประธาน BWF มองว่า AirBadminton จะเป็นการปฏิวัติกีฬาครั้งสำคัญ หลังจากที่ BWF และ สมาคมแบดมินตันจีน และ GSB ร่วมกันสร้างสนาม AirBadminton ถาวรขึ้น ก่อนที่
 AirShuttles จะวางจำหน่ายทั่วโลกในต้นปีหน้า 
 อ้างอิง : BWF
ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ