รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
BWF ยันไม่กีดกันนักกีฬาจีน 
  5 ก.พ. 2563
แบ่งปันสหพันธ์แบดมินตันโลก (BWF) ได้ออกแถลงการณ์ว่า ได้ติดตามสถานการณ์เกี่ยวกับไวรัสโคโรนาอย่างละเอียด และจะปรับปรุงบางอย่างเพื่อไม่ให้กระทบกับการแข่งขันแบดมินตันนานาชาติและการแข่งขันแบดมินตันพารา
 
  BWF แถลงว่า กรณีที่หลายประเทศห้ามชาวจีนหรือผู้คนที่เดินทางมาจากประเทศจีนเข้าประเทศหากพบว่าได้ไปเยือนหรือพำนักอยู่ในประเทศจีนในช่วง 14 วันที่ผ่านมานั้น สำหรับ BWF แล้ว จะไม่มีการ ”ห้าม” นักกีฬาจีน รวมทั้งสตาฟฟ์โค้ช ลงแข่งขัน ในทัวร์นาเมนต์ที่ได้รับอนุญาตจาก BWF โดยยังต้องรองการความชัดเจน

“นักกีฬาจีนยังมีอิสระในการเข้าร่วมกิจกรรมและ BWF เชื่อว่าเจ้าภาพทัวร์นาเมนต์จะให้ความช่วยเหลืออย่างเต็มที่และปฏิบัติต่อนักกีฬาทุกคนจากสมาคมสมาชิกทั้งหมดอย่างเท่าเทียมกัน” BWF แถลง
 
ทั้งนี้ BWF ได้ทำหนังสือขอให้ประเทศสมาชิก และเจ้าภาพการแข่งขัน ติดต่อเจ้าหน้าที่สาธารณสุขแห่งชาติของตน เพื่อให้ทราบว่าผู้เล่นต่างชาติจะเดินทางมาถึงประเทศ และขอคำแนะนำเกี่ยวกับการป้องกันและแนวทางปฏิบัติที่จำเป็นหากมีความจำเป็นเกิดขึ้น โดยทราบว่าหน่วยงานด้านสุขภาพแห่งชาติของประเทศสมาชิก มีกฎและขั้นตอนของตนเองที่แตกต่างกันในแต่ละภูมิภาค จึง  

ขณะเดียวกัน เนื่องจากมีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วของสถานการณ์นี้ BWF จึงต้องทำงานอย่างใกล้ชิดกับผู้มีส่วนได้ส่วนเสียที่สำคัญ เช่นสมาคมแบดมินตันจีน สมาคมสมาชิกและเจ้าภาพทัวร์นาเมนต์ รวมทั้งคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (IOC) และคณะกรรมการพาราลิมปิก (IPC) เพื่อจัดวางมาตรการระดับโลกและระดับภูมิภาคทั้งนี้ การประชุมและมารยาทการแข่งขันทั้งหมดจะยังคงทำตามปกติ เช่นการโยนเหรียญก่อนเริ่มแข่งขัน การจับมือและพิธีเหรียญ แต่ยืนยันว่า BWF ไม่ละเลยเรื่องความเสี่ยงด้านสุขภาพความปลอดภัย รวมถึงการเดินทาง เพื่อปรับปรุงทุกกิจกรรมของแบดมินตันที่อาจจะเกี่ยวข้องกับไวรัสโคโรนา

อ้างอิง : BWF
Cr.Photo : www.thairath.co.th
ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ