รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
“Shi Yuqi คือคนที่จะทำให้ Momota พลาดแชมป์” Yosuke Nakanishi
  3 ม.ค. 2563
แบ่งปันการโชว์ฟอร์มสุดยอดในปี 2019 ด้วยการคว้า 11 แชมป์ของ Kento Momota นักแบดมินตันชายเดี่ยวมือหนึ่งโลก ทำให้ทุกคนในโลกแบดมินตันมองว่า เขาจะคว้าเหรียญทองโอลิมปิกที่โตเกียวต่อหน้าแฟนๆในบ้านเกิดของเขาได้ไม่ยาก
 
  อย่างไรก็ตาม Yosuke Nakanishi โค้ชชายเดี่ยวของญี่ปุ่นกล่าวว่า ในความเห็นส่วนตัวเขาไม่คิดว่าเหรียญทองโอลิมปิก 2020 ของ Kento Momota จะเป็นไปได้ง่าย และมองว่า หากจะมีคนที่เหมาะสมที่จะคว้าเหรียญทองนอกเหนือจากนักแบดมินตันหมายเลขหนึ่งของโลกจากญี่ปุ่น ก็คงเป็น Shi Yuqi ของจีน 
 
โค้ชชายเดี่ยวของญี่ปุ่นมองว่า แม้ถึงขณะนี้ Shi Yuqi นักแบดมินตันวัย 23 กำลังอยู่ในช่วงสร้างผลงานให้กลับมาเหมือนเดิมหลับบาดเจ็บเมื่อเดือนกันยายนปีก่อน และหากสภาพร่างกายสมบูรณ์เต็มร้อย เขาก็เชื่อว่านักแบดมินตันชายเดี่ยวจากจีนคนนี้คือคู่แข่งและคนที่เหมาะสมที่จะคว้าเหรียญทองโอลิมปิกได้ เหมือนที่ทุกคนมองว่าเป็น Kento Momota จองไว้  

“คู่แข่งที่ใหญ่ที่สุดของ Momota คือ Shi Yuqi" Yosuke Nakanishi ให้สัมภาษณ์สำนักข่าว Jiji Press ของญี่ปุ่น โดยระบุว่า ความแข็งแกร่งและฝีมือของทั้งคู่ไม่แตกต่างกันมากนัก และเมื่อบวกกับ ”ความกดดัน” ที่ Kento จะต้องแบกรับในความคาดหวังของแฟนแบดมินตันชาวญี่ปุ่น นี่จึงเป็นสิ่งที่เขามองว่า Shi Yuqi จะได้เปรียบและเล่นสบายกว่านักกีฬาเจ้าภาพ“เป็นเรื่องสำคัญที่เราจะต้องหลีกเลี่ยงการกดดัน Kento มากเกินไป” โค้ชชายเดี่ยวญี่ปุ่นกล่าว
 
  ทั้งนี้ Kento Momota กับ Shi Yuqi เคยเผชิญหน้ากันมาแล้ว 6 ครั้งโดยแชมป์โลก 2 สมัยจากญี่ปุ่นชนะ 4 ครั้ง แพ้ 2 ครั้ง โดยใน 6 ครั้งที่เจอกัน มี 3 ครั้งที่ต้องเล่นกันถึง 3 เกม ซึ่งครั้งล่าสุดที่เจอกันก็คือการแข่งขัน TOTAL BWF SUDIRMAN CUP 2019 ที่ SHI Yu Qi ชนะ 2-1 เกม 15-21,21-5,21-11 และทำให้จีนคว้าแชมป์ ก่อนจะได้รับบาดเจ็บในการแข่งขันที่อินโดนีเซีย
 
อย่างไรก็ตาม โค้ชชายเดี่ยวญี่ปุ่นกล่าว หาก Kento Momota สามารถเล่นได้เหมือนการแข่งขันชิงแชมป์โลกปีนี้ที่ Basel เมื่อเดือนสิงหาคม ก็จะเป็นเรื่องดี เพราะในรายการครั้งนั้น Kento Momota ลงแข่งขัน 6 แมทช์และชนะรวดโดยไม่เสียเกม และ 8 ใน 12 เกมที่ชนะ คู่ต่อสู้ไม่สามารถทำคะแนนได้เกิน 10 แต้ม โดยในรายการนั้น เป็นการลงสนามที่ Kento Momota เล่นสไตล์บุกตั้งแต่ต้นเกมและตบทุกจังหวะที่มีโอกาส ซึ่งต่างจากการคว้าแชมป์ปี 2018 ที่เขาใช้แผนตั้งรับเป็นหลัก   

ทั้งนี้ ในรายการ PERODUA Malaysia Masters 2020 ในสัปดาห์หน้า Kento Momota เป็นมือหนึ่งของรายการ ขณะที่ Shi Yu Qi เป็นมือ 7 ของรายการ และมีโอกาสเจอกันในรอบรองชนะเลิศหากทั้งคู่สามารถชนะนักกีฬาคนอื่นๆได้ โดยรายการนี้ นักกีฬาไทยที่ได้ลงเล่นรอบเมนดรอว์ จะอยู่สายบนกับทั้ง 2 คน โดย “โอ๊ต”สิทธิคมน์ ธรรมศิลป์ ที่รอบแรกจะพบกับ Anthony Sinisuka Ginting มีโอกาสพบ Kento Momota ในรอบ 8 คนสุดท้าย ขณะที่”กัน”กันตภณ หวังเจริญ ก็จะพบ Shi Yuqi ในรอบ 8 คนสุดท้าย หากผ่าน Sameer Verma ในรอบแรก และชนะAnders Antonsen หรือ Lee Zii Jia ได้ในรอบ 2
ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ