รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
10 นักแบดมินตันที่น่าจับตามองประจำปี 2020
  2 ม.ค. 2563
แบ่งปันขึ้นปี 2020 แล้ว สำหรับนักแบดมินตัน จะเป็นปีสำคัญ เพราะในเดือนสิงหาคม มีการแข่งขันโอลิมปิก ที่มักจะถือกันในทางปฏิบัติว่าเป็น ”แชมป์โลก” ที่จะจัด 4 ปีครั้ง ทำให้ปีนี้ เป็นปีที่นักกีฬาทุกคนมุ่งเป้าว่าจะทำผลงานดีที่สุดในโตเกียว 2020ในเดือนสิงหาคม
 
  ทั้งนี้ หลังจาก ”หยุดยาว” ในช่วงปลายปีถึงปีใหม่ ผ่านสัปดาห์แรก นักกีฬาทั้งหมดก็มีนัดที่มาเลเซีย ในรายการ PERODUA Malaysia Masters 2020 ซึ่งเป็นการแข่งขันระดับ HSBC BWF World Tour Super 500 ที่จะเป็นรายการแรกของปีนี้ และมีคะแนนในการสะสมไปโอลิมปิก 2020 ที่จะประกาศโควตาในปลายเดือนเมษายน

4 เดือนแรกของการเก็บคะแนนต่อเนื่องจากที่ผ่านมา จากนั้นอีก 3 เดือนก็จะเป็นการเตรียมพร้อม เตรียมตัว ฝึกหนัก เพื่อแข่งขันโอลิมปิก 2020 ดังนั้น เราจึงนำเสนอ 10 นักแบดมินตันที่ต้องจับตาในปี 20201. Kento MOMOTA 
คนแรกที่ต้องกล่าวถึงก็คือ King Kento ที่ถึงเวลานี้ เขาถือเป็นนักแบดมินตันชายเดี่ยวที่เก่งที่สุดในโลก และเป็น ”เต็งหนึ่ง” ที่จะคว้าเหรียญทองชายเดี่ยวในโตเกียว 2020 ด้วยฟอร์มมหัศจรรย์ในปี 2019 ที่คว้า 10 แชมป์ รวมทั้ง ”แชมป์ใหญ่” ทั้งแชมป์โลก แชมป์เอเชีย และแชมป์ World Tour Final

อย่างไรก็ตาม การลงเล่น ”ในบ้าน” ต่อหน้าแฟนๆ จะมีทั้งแรงหนุนและกลายเป็น ”แรงกดดัน” ที่จะต้องจับตามองว่านักแบดมินตันชายเดี่ยวหมายเลขหนึ่งของโลกในปัจจุบัน จะแบกรับและทำผลงานได้ดีต่อเนื่อง พร้อมเป็นนักแบดมินตันชายเดี่ยวคนแรกของญี่ปุ่นที่คว้าเหรียญทองโอลิมปิกได้หรือไม่2. CHEN Long 
ถึงเวลานี้ กล่าวได้เกือบ 100% แล้วว่า CHEN Long จะได้ไป ”ป้องกันแชมป์” ชายเดี่ยวโอลิมปิก 2020 ส่วนจะไปคนเดียว หรือไปกับใคร ก็เป็นเรื่องที่ต้องติดตามไปจนถึงเดือนเมษายน
 
  สำหรับผลงานของ CHEN Long ถึงเวลานี้ ต้องกล่าวได้ว่า ฟอร์มและสภาพร่างกายของแชมป์โอลิมปิก 2016 และแชมป์โลก 2 สมัยกำลังกลับมาสภาพเกือบสมบูรณ์สุดขีด หลังจากปี 2017-2018 ที่เขาลงสนามแบบไม่ฟิต ไม่มีสมาธิ แต่เมื่อถึงเวลาสำคัญ เขาก็พร้อมสำหรับภารกิจใหญ่ และแน่นอน จะกาชื่อเขาออกจากตัวเก็งเหรียญทองโอลิมปิก 2020 ไม่ได้แน่นอน
3. SHI Yu Qi 
ถึงตอนนี้ SHI Yu Qi ยังคงอยู่อันดับ 10 ของ BWF World Ranking และสามารถรักษาอันดับ 8 ของโควตาโอลิมปิก 2020
 
ปัญหาของ SHI Yu Qi ที่กล่าวได้ว่าเป็นหนึ่งในนักกีฬาไม่กี่คนที่สามารถเอาชนะ King Kento ก็คือสภาพร่างกายที่บาดเจ็บในการแข่งขัน BLIBLI INDONESIA OPEN 2019 เมื่อเดือนกรกฎาคม และหลังจาก ”พัก” ประมาณ 2 เดือน เขาก็กลับมาลงสนามในสภาพร่างกายที่ไม่เต็มร้อย แม้จะสามารถเข้าถึงรอบชิง MACAU OPEN 2019 ก่อนจะแพ้ ”โอ๊ต” สิทธิคมน์ ธรรมศิลป์ และลงเล่นรายการเล็กๆอีก 3 รายการในปี 2019 เพื่อทดสอบสภาพร่างกาย จะเห็นได้ว่า ”ฝีมือ” ของ SHI Yu Qi ยังคงดีเลิศ แต่สภาพร่างกาย คือ”คำตอบ”ว่าเขาจะไปไกลแค่ไหน  

การแข่งขันที่มาเลเซียกับ WANG Tzu Wei ในรอบแรกในสัปดาห์หน้า คือคำตอบแรกว่า SHI Yu Qi พร้อมสำหรับโตเกียว 2020 หรือไม่4. LIN Dan
สุดท้าย ชื่อของเจ้าของเหรียญทองโอลิมปิก 2 สมัย แชมป์โลก 5 ครั้ง ก็กลับมาถูกจับตาจนได้ จากการบาดเจ็บของ SHI Yu Qi นักแบดมินตันชายเดี่ยวรุ่นน้อง เพราะหากมีปัญหาอะไรขึ้น นั่นหมายถึงโควตาที่ 2 ของจีนที่จะไปโอลิมปิก 2020 ก็จะมาถึง LIN Dan
 
  แน่นอน ในขณะนี้ อันดับโลกและโควตาไปโอลิมปิกของ LIN Dan เป็นอันดับเดียวกันคืออันดับ 17 แต่นั่นดูจะเป็น ”เรื่องเล็ก” เพราะระยะเวลา 4 เดือน คงไม่เป็นงานยากสำหรับนักแบดมินตันชายเดี่ยวในตำนานคนนี้ที่จะทำขึ้นมาอีกอันดับเพื่อรับโควตานักกีฬาชายเดี่ยวจีนคนที่ 2

4 เดือนแรกของปี 2020 จึงเป็น 4 เดือนที่อาจจะตัดสินอนาคตบนคอร์ตเขียวของ LIN Dan ในปีนี้5.  PUSARLA V. Sindhu
การเป็น ”แชมป์โลก” ที่ทำให้ PUSARLA V. Sindhu สามารถสถาปนาตัวเองขึ้นมาเป็นนักแบดมินตันหมายเลขหนึ่งของอินเดีย ก็คือการแบกรับภาระใหญ่ของเธอ
 
  โอลิมปิก 2016 ที่ริโอ สาวอินเดียคนนี้เป็น ”รองแชมป์” และแน่นอน แฟนแบดมินตันอินเดียกว่าพันล้านคนตั้งความหวังว่าที่โตเกียว 2020 PUSARLA V. Sindhu จะต้องคว้า ”เหรียญทอง” เหมือนปีก่อนที่เธอเป็น ”แชมป์โลก” โดยไม่ต้องไปสนใจการแข่งขันรายการอื่นๆ

ปัญหาใหญ่สุดของ PUSARLA V. Sindhu ก็คือ ”ใคร” จะเป็น ”โค้ช” เพราะเป็นที่รู้กันดีว่า เธอคือนักกีฬาที่ควบคุมยาก รวมทั้งการที่ ”คุณพ่อ” มักจะเข้ามายุ่งเกี่ยวจนหลายคนเอือมระอา6. TAI Tzu Ying
แน่นอนว่า TAI Tzu Ying ยังคงเป็น ”เต็งหนึ่ง” สำหรับการคว้าเหรียญทองหญิงเดี่ยวโอลิมปิก 2020 แม้ปีสองปีที่ผ่านมา สาวไต้หวันลงเล่นในฐานะมือหนึ่งโลกหญิงเดี่ยว แต่ก็ ”พลาดแชมป์” รายการใหญ่อย่างแชมป์โลกมาแล้ว
 
สำหรับ TAI Tzu Ying นั้น กล่าวได้ว่าเหรียญทองโอลิมปิก 2020 คือ ”เป้าหมายหลัก” ของเธอ ที่ประกาศว่าอาจจะเป็นการแข่งขันรายการสุดท้ายในชีวิต เพราะปี 2019 ที่ผ่านมา กล่าวได้ว่าแทบจะไม่มีรายการไหนที่เธอลงสนามในสภาพสมบูรณ์เต็มร้อย  

ปี 2020 จึงต้องจับตาว่าสุดท้าย TAI Tzu Ying จะคว้าเหรียญทองหญิงเดี่ยวโอลิมปิก 2020 ได้หรือไม่ หรือเธอจะเป็น Lee Chong Wei ภาคผู้หญิง นั่นคือเป็นมือหนึ่งโลกยาวนานที่สุด แต่ ”พลาด” โอลิมปิกที่เข้าชิง 3 ครั้งและแชมป์โลกที่แพ้ทั้ง 4 ครั้งที่เข้าชิงชนะเลิศ7. AN Se Young
AN Se Young คือชื่อที่แฟนแบดมินตันเกาหลีถือเป็น ”ความหวังสูงสุด” ในโอลิมปิก 2020 ด้วยฟอร์มที่ดีมาตลอดทั้งปี 2019 ที่ถือเป็นการ ”เทิร์นโปร” ปีแรกของเธอ ที่คว้ามาได้ถึง 5 แชมป์ในหลากหลายระดับการแข่งขัน
 
  ที่สำคัญก็คือ ปี 2019 เป็นปีที่ AN Se Young เอาชนะ ”มือดี” ของโลกมากมาย เช่น LI Xue Rui ในรอบชิง NEW ZEALAND OPEN 2019 ชนะ TAI Tzu Ying ในศึก TOTAL BWF SUDIRMAN CUP 2019 ชนะ Michelle LI ในศึก CANADA OPEN ชนะ Carolina MARIN และคว้าแชมป์ FRENCH OPEN 2019 และปิดท้ายปีคว้าแชมป์รายการ KOREA MASTERS 2019 ในบ้านเกิดโดยชนะ SUNG Ji Hyun นักตบลูกขนไก่รุ่นพี่

โอลิมปิก 2020 จึงเป็นภารกิจที่ AN Se Young ต้องหยิบเหรียญกลับบ้าน8. Yuta WATANABE
เจ้าของฉายา ”นินจา” คือ Yuta WATANABE จะเป็นนักกีฬาเจ้าบ้านที่ถูกจับตามองมากที่สุดในโอลิมปิก 2020 เพราะคำถามคือ เขาจะลงสนามทั้ง 2 ประเภทใช่ไหม
 
ในโลกแบดมินตันปัจจุบัน การแข่งขันแต่ละแมทช์ถือเป็นงานหนักทั้งประเภทเดี่ยวและประเภทคู่ นั่นจึงไม่ใช่เรื่องง่ายที่  Yuta WATANABE จะสามารถแบกรับไว้คนเดียว 

โดยในประเภทชายคู่ที่ร่วมกับ Hiroyuki ENDO ที่เป็นคู่มือ 6 ของโลกและดีกรีแชมป์เอเชีย กับประเภทคู่ผสมกับ Arisa HIGASHINO ในฐานะคู่มือ 3 ของโลกที่มีดีกรีแชมป์หลายรายการ แต่กล่าวได้ว่า เมื่อถึงรายการใหญ่ในปัจจุบัน “ยาก” ที่นักกีฬาที่ลงเล่น 2 ประเภทสามารถคว้าแชมป์ได้ทั้งหมด
 

อย่างไรก็ตาม คงต้องดูโปรแกรมโอลิมปิก 2020 อีกครั้งว่า ”เจ้าภาพ” จะจัดโปรแกรม ”เอื้อ” ต่อนักกีฬาของเขามากน้อยแค่ไหน โดยเฉพาะ Yuta WATANABE ที่จะลงเล่นทั้ง 2 ประเภทในรายการนี้9. Marcus Fernaldi GIDEON / Kevin Sanjaya SUKAMULJO
สำหรับชายคู่มือหนึ่งโลกจากอินโดนีเซีย กล่าวได้ว่า Marcus Fernaldi GIDEON / Kevin Sanjaya SUKAMULJO จะมีบททดสอบที่ท้าทายที่สุดในโอลิมปิก 2020 เพราะนี่จะเป็น ”รายการใหญ่สุด” สำหรับพวกเขา ที่ถูกยกย่องเป็นนักแบดมินตันชายคู่ที่เก่งที่สุดในโลกในปัจจุบัน
 
  อย่างไรก็ตาม การพลาดทั้ง ”แชมป์โลก” และ ”แชมป์เอเชีย” ในปี 2019 ก็เป็นคำถามว่าชายคู่มือหนึ่งโลกคู่นี้ จะยังสามารถรักษามาตรฐานของตัวเองได้หรือไม่ เพราะเป็นที่รู้กันดีว่า หากคู่นี้จะแพ้ในสนาม ก็คือ ”แพ้ตัวเอง”
Marcus Fernaldi GIDEON / Kevin Sanjaya SUKAMULJO เท่านั้นที่จะตอบทุกคนว่าเขาพร้อมสำหรับเหรียญทองชายคู่โอลิมปิก 2020 หรือไม่10. ”เมย์”รัชนก อินทนนท์
ปิดท้ายถือเป็น ”ความกดดัน” ที่อดีตแชมป์โลกหญิงเดี่ยว 2013 จะต้องแบกรับภารกิจสำคัญ นั่นคือการเป็นนักแบดมินตันไทยคนแรกที่ได้เหรียญโอลิมปิก
 
กล่าวได้ว่าถึงเวลานี้ ”เมย์” รัชนก อินทนนท์ อยู่ในช่วงเวลาที่ ”พร้อม” ทั้งร่างกายและจิตใจที่ ”ลงตัว” ทั้งชีวิตในสนามและชีวิตรักนอกสนาม ดังจะเห็นได้ว่า ไม่ว่าผลงานในปี 2019 จะออกมาแบบไหน แฟนแบดมินตันไทยจะเป็น”เมย์”รัชนก อินทนนท์ เล่นแบบ ”สบายใจ” โดยไม่นำมาเป็นแรงกดดันให้กับตัวเองเหมือนปี 2016 ที่ไปโอลิมปิกในฐานะอดีตมือหนึ่งโลกจนเล่นไม่ออก  

เชื่อว่าโอลิมปิก 2020 แฟนแบดมินตันไทยน่าจะมี ”ข่าวดี” จาก ”เมย์” รัชนก อินทนนท์ หากไม่มีอะไรผิดพลาดเกินคาดหมายและทั้งหมดคือ 10 นักแบดมินตันโลกที่น่าจับตามองในปี 2020 ที่จะเปิดฉากรายการใหญ่ที่มาเลเซียในสัปดาห์หน้า
ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ