รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
บทสรุปผลงานนักแบดโลก 2019 (ตอนที่4)
  25 ธ.ค. 2562
แบ่งปัน
HSBC BWF World Tour 300 และ 100 ..เวทีของมือใหม่ที่ไทยยังมี ”แชมป์” ไม่มาก

เขียนถึง HSBC BWF World Tour มา 3 ตอนในการแข่งขันระดับที่เดิมเรียกว่า Super Series แต่ปัจจุบันเรียกว่า HSBC BWF World Tour Super ระดับต่างๆ 3 ระดับคือ 500 750 และ 1000 วันนี้ตอนสุดท้ายของซีรีส์นี้ จะเขียนถึง HSBC BWF World Tour ระดับต่ำสุดของการแข่งขัน คือระดับ Super 100 กับ 300 หรือเดิมคือ Grand Prix กับ Grand Prix Gold
 
  2 ระดับรายการนี้ เป็นการแข่งขันระดับต่ำสุดของ BWF World Tour และเนื่องจากในปัจจุบัน การแข่งขันระดับสูงมีมากรายการ คือระดับ Super 1000 มี 3 รายการ ระดับ 750 มี 5 รายการ และระดับ 500 อีก 7 รายการ ทำให้การแข่งขันระดับ 300 ที่มี 11 รายการ และ 100 อีก 10 รายการ เป็นรายการที่นักกีฬามือทอปแทบจะไม่ค่อยไปร่วมแข่งขัน ยกเว้นรายการที่ไปร่วมเพื่อปรับตัวให้เข้ากับเวลาและอากาศก่อนการแข่งขันรายการใหญ่ เช่น German Open ที่จะแข่งขันก่อน All England รวมถึง Swiss Open ที่แข่งหลัง All England ที่นักกีฬาเลือกไปร่วมแข่งขันเพื่อฟื้นสภาพร่างกายหลังศึกหนัก
 
ดังนั้น การแข่งขันปี 2019 ที่เพิ่งจบไปนั้น จึงมี ”มือดี” ได้แชมป์รายการระดับ 300 หลายรายการ เช่น Kento Momota ได้แชมป์ German Open หลังเดินทางจากญี่ปุ่นไปยุโรป ก่อนไปคว้าแชมป์ชายเดี่ยวในการแข่งขัน All England หรือ Mohammad Ahsan / Hendra Setiawan ได้แชมป์ชายคู่ที่นิวซีแลนด์ ก่อนไปแข่งขัน BWF Sudirman Cup 2019  
 
  สำหรับผลงานของนักกีฬาไทยในการแข่งขันระดับ Super 300 ในปี 2019 ต้องยอมรับว่า ”น้อย” เมื่อมองตามระดับฝีมือและคู่แข่งในรายการต่างๆ โดยเริ่มจากรายการแรกในประเทศไทย คือ PRINCESS SIRIVANNAVARI Thailand Masters 2019 ที่เป็นการแข่งขันรายการแรกของ BWF ในปี 2019 ปรากฏว่ามีเพียง ”เอิรธ์-ปอป้อ” พุธิตา สุภจิรกุล / ทรัพย์สิรี แต้รัตนชัย ที่ได้แชมป์ ส่วน “ครีม” บุศนันทน์ อึ๊งบำรุงพันธ์ ได้รองแชมป์หญิงเดี่ยว และ ”บาส-ปอป้อ” เดชาพล พัววรานุเคราะห์ / ทรัพย์สิรี แต้รัตนชัย ได้รองแชมป์คู่ผสม
 
จากรายการแรกในเดือนมกราคม นักกีฬาไทยต้อง ”รอ” ยาวนานถึง 8 เดือน คือในเดือนกันยายน จึงมีนักกีฬาไทยได้แชมป์รายการระดับ Super 300 อีกครั้งในรายการ YONEX Chinese Taipei Open 2019 นั่นคือ ”กิ๊ฟ-วิว” จงกลพรรณ กิตติธรากุล / รวินดา ประจงใจ ที่ได้แชมป์หญิงคู่ โดยชนะ Kim So-yeong / Kong Hee-yong มาแบบสุดมัน  
 
  รายการต่อมาคือ Macau Open 2019 ในสัปดาห์สุดท้ายของเดือนตุลาคม ที่ต้องถือเป็นรายการ Warm Down ของนักกีฬาหลังตรำศึกใหญ่คิดต่อกัน รายการคือ VICTOR China Open 2019 กับ Korea Open 2019 ในเดือนกันยายน และ 2 ราการใหญ่ในเดือนตุลาคมคือ DANISA Denmark Open 2019 กับ YONEX French Open 2019 ทำให้มือวางหลายคนถอนตัวก่อนการแข่งขัน และนักกีฬาไทยประสบความสำเร็จ เข้าชิงถึง 3 ประเภท และคว้า 2 แชมป์คือชายเดี่ยว “โอ๊ต” สิทธิคมน์ ธรรมศิลป์ และคู่ผสม ”บาส-ปอป้อ” เดชาพล พัววรานุเคราะห์ / ทรัพย์สิรี แต้รัตนชัย ขณะที่ ”กิ๊ฟ-วิว” จงกลพรรณ กิตติธรากุล / รวินดา ประจงใจ แพ้ Du Yue / Li Yinhui ได้แค่รองแชมป์
 
ส่วนรายการ Super 300 รายการสุดท้ายของปีคือ Syed Modi International แม้จะไม่มี ”แชมป์” แต่ก็เป็น ”ข่าวดี” ของวงการแบดมินตันไทย เมื่อ”จิว” พิทยาภรณ์ ไชยววรณ สามารถผ่านมาถึงรอบชิงชนะเลิศ ก่อนจะแพ้ Carolina Marín แต่ก็แสดงให้เห็นว่าเมื่อลดอาการตื่นเต้นในการลงเล่นรายการระดับใหญ่เป็นครั้งแรก “จิว” ที่ปีหน้าจะต้องลงเล่นระดับ Senior เต็มตัวก็แสดงให้เห็นว่ามีฝีมือไม่น้อย  
 
  สุดท้ายในการแข่งขันระดับ Super 100 ที่ถือเป็นรายการสำหรับ ”มือใหม่” แทบไม่น่าเชื่อว่าทั้ง 10 รายการทิ้งในเอเชียและยุโรป ไม่มีนักกีฬาไทยได้แชมป์เลยแม้แต่คนเดียว โดยรายการที่อินเดียคือ Hyderabad Open มี 2 สาวคือ ”พีซ” พรทิพย์ บูรณะประเสริฐสุข กับ ”จิว”พิทยาภรณ์ ไชยวรรณ ผ่านมาถึงรอบรองชนะเลิศ และหลังจากนั้น ”จิว” พิทยาภรณ์ ไชยวรรณ ก็เข้ารอบรองฯ ในรายการถัดมาคือ Akita Masters ก่อนจะแพ้ An Se-young ที่ได้แชมป์หญิงเดี่ยว
 
ต่อมาในรายการ Vietnam Open ก็มีชายคู่คู่ใหม่ คือ ”ติน-สกาย” ติณณ์ อิสริยะเนตร / กิตตินุพงษ์ เกตุเรน สามารถผ่านมาถึงรอบรองชนะเลิศ ส่วนรายการ Indonesia Masters 2 อดีตทีมชาติคือ “สอง” ทนงศักดิ์ แสนสมบูรณ์สุข และ ”พีซ” พรทิพย์ บูรณะประเสริฐสุข ได้เข้าชิงชายเดี่ยวกับหญิงเดี่ยว แต่แพ้นักกีฬาจากจีนทั้งคู่ และปิดท้าย 2 รายการในยุโรปคือที่เนเธอร์แลนด์กับเยอรมัน นักกีฬาไทยก็ไม่ประสบความสำเร็จ เช่นเดียวกับรายการระดับ 750 ทั้ง 2 รายการที่นั่นคือ DANISA Denmark Open 2019 และ YONEX French Open 2019 ที่ไม่มีนักกีฬาไทยผ่านมาถึงรอบรองชนะเลิศเลย  
 
  ปี 2019 ที่จบการแข่งขัน จึงเป็นภาพที่เห็นได้ว่านักกีฬาไทยทำผลงานได้ในระดับน่าพอใจ แม้จะจบโดยยังไม่มีแชมป์ในรายการใหญ่ระดับ Super 750 และ 1000 ขณะที่รายการระดับ 500 กับ 300 นักกีฬาที่คว้าแชมป์ก็ยังคงเป็นนักกีฬาหน้าเดิมๆ โดยต้องถือว่า ประเภทของนักกีฬาไทยที่ยังต้องรอว่าจะมีพัฒนาการได้ดีแค่ไหนคือชายเดี่ยวกับชายคู่ และเป็น 2 ประเภทที่นักกีฬาไทยไม่ได้สิทธิ์เข้าร่วมศึก HSBC BWF World Tour Finals 2019 เมื่อกลางเดือนธันวาคมที่ผ่านมา
 
อย่างไรก็ตาม ถือว่าปี 2020 จะเป็นปีที่ท้าทายของนักกีฬาไทยทุกคนทุกประเภท เพราะใน 4 เดือนแรก จะมีการแข่งขันที่นักกีฬาทุกคนจากทุกชาติต้องเก็บคะแนนสะสมทั้งเพื่อไปร่วมแข่งขันโอลิมปิก และเร่งทำอันดับเพื่อเป็นตัวยืนในการจับสลากแบ่งสายการแข่งขัน  
 
  ขณะเดียวกัน การแข่งขันระดับ Super 300 และ 100 จะเป็นปีที่แฟนแบดมินตันไทยต้องติดตาม เพราะจะมี 2 ดาวรุ่งคือ”วิว” กุลวุฒิ วิทิตศานต์ แชมป์ชายเดี่ยวเยาวชนโลก 3 สมัย กับ ”จิว” พิทยภาณ์ ไชยวรรณ มือหนึ่งหญิงเดี่ยวเยาวขชนโลกที่มีดีกรีหลายแชมป์ในปีก่อน จะลงแข่งขันระดับ Senior เต็มรูปแบบหลังจากพ้นวัยที่จะลงแข่งขันรายการระดับ Junior ที่ต้องส่งไม่ต่อให้กับรุ่นน้องไปแสวงหาความสำเร็จต่อไป

ปี 2019 ที่กำลังจะผ่านไป Badmintonthaitoday ได้ทำหน้าที่ ”สื่อ” เพื่อนำเสนอข่าวสารความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันทั่วโลกมาให้แฟนๆได้รับรู้ โดยยังพยายามเน้นเพื่อให้กำลังใจนักกีฬาไทยเป็นหลัก และในปี 2020 เราก็จะยังคงมุ่งมั่นทำหน้าที่นี้ให้ดีต่อไป รวมทั้งขอถือโอกาสนี้ส่งคำอวยพรถึงแฟนแบดมินตันทุกคนให้มีความสุข สุขภาพแข็งแรง เพื่อร่วมกันส่งกำลังแรงใจเชียร์นักกีฬาไทยกันต่อไป
 
— สวัสดีปีใหม่ ๒๕๖๓ ครับ —
ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ