รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
5 บันทึกสำคัญประจำปี 2019
  24 ธ.ค. 2562
แบ่งปัน

ฤดูการแข่งขันของปี 2019 เสร็จสิ้นลงแล้ว และนี่คือ 5 สถิติที่ BWF เห็นว่าเป็นเรื่องที่ถือเป็นประวัติศาสตร์ที่น่าจดจำในปีที่การแข่งขันเต็มไปด้วยความตื่นเต้น1.ปีทองของ Kento Momota
ปี 2019 ถือเป็น ”ปีทอง” ของ Kento Momota นักกฬาชายเดี่ยวที่ประสบความสำเร็จมากที่สุด เพราะนอกจากคว้าแชมป์โลกเป็นสมัยที่ 2 ติดต่อกันแล้ว ราชาแบดมินตันชายเดี่ยวญี่ปุ่น ยังสร้างผลงานอัศจรรย์ด้วยการคว้า 11 แชมป์จากการเข้าชิงชนะเลิศ 12 รายการในปีนี้ 

11 แชมป์ เป็นการทำลายสถิติที่ Lee Chong Wei เคยคว้า 10 แชมป์เมื่อปี 2010 โดย ”แชมป์” สุดท้ายที่ทำให้เขาลบสถิติเดิมของราชันย์แบดมินตันจากมาเลเซียคือแชมป์ HSBC BWF World Tour Finals เมื่อกลางเดือนที่เป็นรายการสุดท้าย และเป็นการแก้ตัวสำเร็จหลังจากปีก่อนแพ้ Shi Yu Qi ในรอบชิง2. P.V.Sindhu สิ้นสุดการรอคอย
P.V.Sindhu มักจะถูกเรียกว่า ”นางรอง” โดยเฉพาะรายการใหญ่ๆ ทั้งศึกชิงแชมป์โลก 2017 และ 2018 รวมถึงโอลิมปิก 2016 และเอเชียนเกมส์ 2018 แต่ในที่สุด ปี 2019 ก็ถือเป็นการสิ้นสุดการรอคอย เพราะสาวอินเดียสามารถเป็น ”แชมป์โลก” ในการเข้าชิงรายการนี้เป็นปีที่ 3 ติดต่อกัน โดยชนะ Nozomi Okuhara สาวญี่ปุ่นผู้ชนะเธอในรอบชิงปี 2017 ที่เป็นเกมชิงชนะเลิศที่ตื่นเต้นมากที่สุดเกมหนึ่งในโลกแบดมินตัน3. ปีที่สมบูรณ์แบบของ  Zheng Si Wei และ Huang Ya Qiong
ชื่อของ Zheng Si Wei / Huang Ya Qiong นักแบดมินตันคู่ผสมมือหนึ่งโลกที่มี ”แชมป์” มากมายในปีนี้ ก่อนที่ฟอร์มจะ ”วูบ” ในครึ่งหลังของปีหลังจากการลงสนามคว้าแชมป์ต่อเนื่องหลายรายการ 

แต่ผลงานเป็น ”แชมป์โลก” รวมถึงคว้าทั้ง 3 แชมป์ในศึก Super 1000 ซึ่งทำให้พวกเขาได้รับ Super Grand Slam และปิดฤดูกาลด้วยแชมป์ HSBC BWF World Tour Finals ก็ต้องถือเป็นปีที่สมบูรณ์แบบของคู่ผสมมือหนึ่งโลกจากจีน4.Super Daddy
ปี 2019 ถือเป็นปีที่นักกีฬาชายคู่อินโดนีเซียคือ Hendra SETIAWAN / Mohammad AHSAN สร้างปรากฏการณ์มากมาย สามารถคว้า ”แชมป์ใหญ่” มาครองหลายรายการ ซึ่งหนึ่งในนั้นคือ”แชมป์โลก”และแชมป์ All England
กล่าวได้ว่า Hendra Setiawan ในวัย 35 เปรียบเสมือนไวน์ชั้นดีที่ฟอร์มดีขึ้นตามอายุ ขณะที่ Mohammad AHSAN ก็สามารถฉวยโอกาสทำคะแนนได้ดีภายใต้ความกดดัน5.แชมป์เยาวชนโลก 3 สมัยของ”วิว”กุลวุฒิ
“วิว” กุลวุฒิ วิทิตศานต์ กลายเป็นนักแบดมินตันในประวัติศาสตร์ เมื่อสามารถคว้าแชมป์เยาวชนโลกสมัยที่ 3 ติดต่อกัน การเป็นแชมป์เยาวชนโลก 3 สมัยติดต่อกันตามรอบรุ่นพี่ ”เมย์” รัชนก อินทนนท์ จึงเป็นบททดสอบครั้งใหญ่ในปี 2020 ว่า ”วิว” จะทำผลงานได้ดีแค่ไหน เมื่อแชมป์เยาวชนโลกรุ่นพี่ทำไว้ได้ดี

อ้างอิง : BWF
ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ