รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
เตรียมเชียร์นักกีฬาไทยในศึก World Tour Finals 2019
  29 พ.ย. 2562
แบ่งปันในที่สุด การแข่งขันรายการสุดท้ายของปีคือ HSBC BWF World Tour Finals 2019 ชิงเงินรางวัล 1.5 ล้านเหรียญสหรัฐ ที่เมือง Guangzhou ในวันที่ 11-15 ธันวาคม ก็ได้นักกีฬาครบหลังการแข่งขันที่เกาหลีจบลงเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา
 
  สำหรับนักกีฬาไทย ปีนี้ถือว่าน่าผิดหวังเล็กน้อย เพราะมีผ่านเข้ามาร่วมแข่งขัน 3 ประเภท โดยขาดชายเดี่ยวและชายคู่ โดยเฉพาะ ”กัน” กันตภณ หวังเจริญ ที่ปีก่อนโชว์ฟอร์มดีจนได้รับเสียงเชียร์จากแฟนแบดมินตันจีน 
 
 
 
โดยในประเภทชายเดี่ยว 8 นักแบดมินตันที่ผ่านเข้ามาในรอบสุดท้าย ได้แก่ Kento MOMOTA แชมป์โลกจากญี่ปุ่น CHOU Tien Chen จากไต้หวัน Jonatan CHRISTIE จากอินโดนีเซีย CHEN Long หนึ่งเดียวจากประเทศเจ้าภาพ Viktor AXELSEN อดีตแชมป์โลกจากเดนมาร์ค Anthony Sinisuka GINTING นักกีฬาอินโดนีเซียคนที่ 2 Anders ANTONSEN นักกีฬาเดนมาร์คคนที่ 2 และ WANG Tzu Wei ที่เป็นนักแบดมินตันชายเดี่ยวคนที่ 2 ของไต้หวันในรายการนี้  
 
 
 
  ประเภทนี้ยังคงถือว่า Kento MOMOTA เป็นเต็งหนึ่งที่จะคว้าแชมป์ ขณะที่ CHEN Long ก็ต้องโชว์ฟอร์มเก่งต่อหน้าแฟนๆหลังจาก SHI Yu Qi ที่สภาพร่างกายยังไม่พร้อมและขาดการลงสนามหลายทัวร์นาเมนต์จนคะแนนไม่พอทั้งๆที่อันดับโลกยังอยู่ที่ 7 แต่ก็ไม่สามารถมองข้าม Viktor AXELSEN และ 2 นักตบอินโดนีเซียได้
 
 
 
ในประเภทหญิงเดี่ยว ที่ถือว่า ”มาตามนัด” เกือบครบ โดย 8 คนที่ผ่านมาถึงรอบสุดท้ายคือ CHEN Yu Fei จากจีน “เมย์”รัชนก อินทนนท์ ของไทย Akane YAMAGUCHI และ Nozomi OKUHARA 2 อดีตมือหนึ่งโลกปีนี้จากญี่ปุ่น TAI Tzu Ying มือหนึ่งโลกคนปัจจุบันที่ปีนี้แข่งน้อย คะแนนสะสมจึงอยู่ที่ 5 HE Bing Jiao นักกีฬาสาวจีนอีกคน “ครีม”บุศนันทน์ อึ๊งบำรุงพันธ์ โดยคนโชคร้ายคือ Michelle LI จากแคนาดาที่คะแนนสะสมมาเป็นที่ 8 ต้องหลุดไปอย่างน่าเสียดายเพื่อให้สิทธิ์ PUSARLA V. Sindhu แชมป์โลกจากอินเดีย  
 
 
 
  การชิงชัยประเภทหญิงเดี่ยวถือเป็นการคาดการณ์ยากที่สุด อาจจะมีเพียง HE Bing Jiao และ”ครีม”บุศนันทนท์ ที่ต้องยอมรับว่าเป็น”ม้านอกสายตา”เมื่อเทียบกับอีก 6 คนที่เหลือ แม้ Nozomi OKUHARA อาจจะไม่มีคำว่า”แชมป์”ในปีนี้เหมือน”ครีม” แต่สาวญี่ปุ่นก็ชิงชนะเลิศรายการใหญ่ถึง 5 รายการ รวมทั้งเป็นรองแชมป์โลก
 
 
 
 
 
ในประเภทชายคู่ ถือเป็นสนามของอินโดนีเซีย โดย 8 คู่ที่ผ่านมาในศึกนี้คือ Marcus Fernaldi GIDEON / Kevin Sanjaya SUKAMULJO ชายคู่มือหนึ่งโลก Mohammad AHSAN / Hendra SETIAWAN คู่แชมป์โลกจากอินโดนีเซีย Takeshi KAMURA / Keigo SONODA จากญี่ปุ่น LEE Yang / WANG Chi-Lin คู่ใหม่ไต้หวันที่จับคู่ปีแรกก็ทำผลงานได้ดี LI Jun Hui / LIU Yu Chen อดีตแชมป์โลกจากจีน Hiroyuki ENDO / Yuta WATANABE นักกีฬาญี่ปุ่นคู่ที่ 2 LU Ching Yao / YANG Po Han นักกีฬาไต้หวันคู่ที่ 2 Aaron CHIA / SOH Wooi Yik คู่จากมาเลเซีย ที่คะแนนสะสมอันดับ 9 แต่ได้โควตาแทน Fajar ALFIAN /Muhammad Rian ARDIANTO คู่อินโดนีเซียคู่ที่ 3 ที่มีคะแนนสะสมอันดับ 6  
 
  ในประเภทนี้ ”ตัวเก็ง” ก็คงเป็นคู่มือหนึ่งและมือสองโลกจากอินโด คือ Marcus Fernaldi GIDEON / Kevin Sanjaya SUKAMULJO กับ Hendra SETIAWAN / Mohammad AHSAN ที่หากไม่จับสลากเจอกันเองในรอบรองฯก็อาจจะชิงชนะเลิศกันอีกรายการ โดยมี LI Jun Hui /LIU Yu Chen คู่อดีตแชมป์โลกจากจีน ที่อาจจะโชว์ฟอร์มได้ดีตามเสียงเชียร์ และมี 2 คู่จากญี่ปุ่นเป็นตัวแทรก
 
 
 
มาถึงประเภทหญิงคู่ ที่จะต้องดูว่า ”ญี่ปุ่น” จะยังคงรักษาความเป็นหนึ่งได้หรือไม่ โดย 8 คู่ที่ได้สิทธิ์มาร่วมแข่งขันคือ Yuki FUKUSHIMA / Sayaka HIROTA และ Mayu MATSUMOTO / Wakana NAGAHARA จากญี่ปุ่น KIM So Yeong / KONG Hee Yong จากเกาหลี CHEN Qing Chen / JIA Yi Fan อดีตแชมป์โลกจากจีนที่กลับมาเป็นคู่มือหนึ่งโลกส่งท้ายปี 2019 Greysia POLII / Apriyani RAHAYU จากอินโดนีเซีย DU Yue / LI Yin Hui จากจีนคู่ที่ 2 LEE So Hee / SHIN Seung Chan นักกีฬาเกาหลีคู่ที่ 2 และปิดท้าย”กิ๊ฟ-วิว”จงกลพรรณ กิตติธรากุล / รวินดา ประจงใจ ที่ได้ไปเป็นปีที่ 2 แม้คะแนนจะมาเป็นอันดับ 9 แต่ได้สิทธิ์เพราะ Misaki MATSUTOMO / Ayaka TAKAHASHI เจ้าของเหรียญทองโอลิมปิก 2016 แม้จะมีคะแนนสะสมที่ 4 แต่เป็นญี่ปุ่นคู่ที่ 3 จึงต้องสละสิทธิ์  
 
 
 
  ในประเภทนี้ ต้องดูว่า 2 คู่จากญี่ปุ่นจะทำผลงานได้หรือไม่ หลังจากตั้งแต่กลางปี นักแบดมินตันหญิงคู่ญี่ปุ่นเริ่มถูกจับทางได้ โดยเฉพาะจากนักกีฬาเกาหลีทั้ง KIM So Yeong / KONG Hee Yong และ LEE So Hee / SHIN Seung Chan แต่ห้ามมองข้ามคู่ CHEN Qing Chen / JIA Yi Fan อดีตแชมป์โลกที่มักจะทำผลงานได้ดีในบ้าน 
 
 
 
ปิดท้ายประเภทคู่ผสม “บาส-ปอป้อ” เดชาพล พัววรานุเคราะห์ / ทรัพย์สิรี แต้รัตนชัย คะแนนสะสมมาเป็นอันดับหนึ่ง ตามด้วย ZHENG Si Wei / HUANG Ya Qiong คู่แชมป์โลกจากจีน Praveen JORDAN / Melati Daeva OKTAVIANTI คู่อินโดนีเซีย WANG Yi Lyu / HUANG Dong Ping รองแชมป์โลกจากจีน CHAN Peng Soon / GOH Liu Ying คู่เหรียญเงินโอลิมปิก 2016 จากมาเลเซีย Yuta WATANABE / Arisa HIGASHINO จากญี่ปุ่น Hafiz FAIZAL / Gloria Emanuelle WIDJAJA จากอินโดนีเซีย และ SEO Seung Jae / CHAE YuJung จากเกาหลี  
 
 
 
  ในประเภทนี้ นักแบดมินตันจีนทั้ง 2 คู่ยังเป็นคู่ตัวเก็งที่จะคว้าแชมป์ โดยมี Praveen JORDAN / Melati Daeva OKTAVIANTI ที่เพิ่งชนะคู่แชมป์โลก ZHENG Si Wei / HUANG Ya Qiong มา 2 รายการติดต่อกันเป็นตัวแทรก รวมทั้ง Yuta WATANABE / Arisa HIGASHINO ที่อาจจะเป็นม้ามืด แต่หาก Yuta WATANABE เข้ารอบรองทั้ง 2 ประเภทก็อาจจะเจอปัญหาเรื่องสภาพร่างกายอีกครั้ง และจับตา ”บาส-ปอป้อ” อาจจะสร้างผลงานเซอร์ไพรซ์
 
 
 
อย่างไรก็ตาม ทั้งหมดต้องรอดูการจับสลากแบ่งสายว่าใครอยู่สายไหน โดยมีเพียงอันดับ 1 และ 2 ที่เป็นตัวยืนคนละสาย เพราะการจับสลากจะมีผลต่อการเข้ารอบรองชนะเลิศได้เหมือนกัน   
 
 
 
  นอกจากนั้น หากมีนักกีฬาคนไหนถอนตัวเพราะบาดเจ็บ BWF ได้ประกาศรายชื่อนักกีฬาสำรองแล้วประเภทละ 2 คนหรือ 2 คู่ โดยในประเภทชายเดี่ยวคือ TSUNEYAMA Kanta กับ NG Ka Long Angus (HKG) ประเภทหญิงเดี่ยวคือ LI Michelle กับ SUNG Ji Hyun ประเภทชายคู่ เป็น GOH V Shem / TAN Wee Kiong และ CHOI SolGyu / SEO Seung Jae ประเภทหญิงคู่ HSU Ya Ching / HU Ling Fan กับ STOEVA Gabriela / STOEVA Stefani และคู่ผสม GOH Soon Huat / LAI Shevon Jemie กับ  WANG Chi-Lin / CHENG Chi Ya

ถึงเวลาเตรียมเชียร์นักกีฬาไทยในศึกระดับโลกอีกรายการ
ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ