รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
ศึกชิงแชมป์เยาวชน ..โอกาสที่เด็กไทยไม่ค่อยได้รับ
  25 ต.ค. 2562
แบ่งปันเพจของสหพันธ์แบดมินตันโลก(BWF)สัปดาห์นี้ ขึ้นเรื่อง NEXT GEN STARS – WORLD JUNIORS: REVIEW เป็นเรื่องนำ โดยกล่าวถึงผลสรุปของการแข่งขันแบดมินตันเยาวชนชิงแชมป์โลก BWF World Junior Championship 2019 ที่ประเทศรัสเซียที่เพิ่งจบ
 
  แน่นอนว่า ”วิว” กุลวุฒิ วิทิตศานต์ แชมป์เยาวชนโลก 3 ปีซ้อน ถือเป็น ”ดาวเด่น” กับความสำเร็จที่เป็นชายเดี่ยวคนแรกที่ทำได้ และถือเป็นนักกีฬาประวัติศาสตร์อีกคนของวงการแบดมินตันโลก
 
แต่ในขณะเดียวกัน นอกเหนือจาก ”วิว” กลับไม่มีนักกีฬาไทยคนอื่น เช่นหญิงเดี่ยว กลับเป็น Riko Gunji ที่พลิกคว้าแชมป์แบบเกินคาด แถมชนะทั้งมือหนึ่งและมือสอง คือ”จิว”พิทยาภรณ์ ไชยวรรณ และ ZHOU Meng จากจีนในรอบรองและรอบชิง  

นอกจากนั้น BWF ยังยกย่อง Indah Cahya Sari Jamil นักแบดมินตันเยาวชนหญิงประเภทคู่จากอินโดนีเซีย Lin Fang Ling นักแบดมินตันชายในประเภทคู่ผสมจากจีน รวมทั้ง Leo Rolly Carnando / Daniel Marthin นักกีฬาชายคู่จากอินโดนีเซีย คือ ”ดาวรุ่ง” ที่จะต้องจับตา
 
  ขณะเดียวกัน การพ่ายแพ้ในรอบรองชนะเลิศในปีที่สุดท้ายที่จะเล่นในระดับเยาวชน ทำให้ ”การประกาศอันดับโลกนักกีฬาเยาวชนประจำสัปดาห์หลังจบศึกชิงแชมป์เยาวชนโลก ”จิว” พิทยาภรณ์  ไชยวรรณ ตกไปอยู่อันดับ 2 โดยถูก ZHOU Meng ที่ได้รองแชมป์ขยับขึ้นมาอันดับหนึ่งแทน ส่วน Riko GUNJI ที่คว้าแชมป์ ขยับจาก 8 มาอยู่ที่อันดับ 6 
 
ส่วน AN Se Young จากเกาหลี ที่แทบจะไม่ลงเล่นระดับเยาวชนแล้ว ยังคงอยู่อันดับ 3 แถมยังทำผลงานได้ดีที่เดนมาร์คและฝรั่งเศสในขณะนี้ โดยที่เดนมาร์ค เธอชนะ Pusarla V. Sindhu แชมป์โลกในรอบ 2 ก่อนจะพ่ายCarolina Marin ในรอบ 8 คนสุดท้าย  

ส่วนรายการ YONEX French Open 2019 ที่กำลังแข่งขันอยู่ในขณะนี้ AN Se Young ลงเล่นรอบแรกชนะ ”ครีม” บุศนันทน์ อึ๊งบำรุงพันธ์ ขณะที่รอบ 2 ก็ชนะ CHEN Xiao Xin และจะลงเล่นรอบ 8 คนสุดท้ายวันนี้(24ต.ค.) กับ Saina NEHWAL อดีตมือหนึ่งโลกจากอินเดีย
 
  ที่เขียนเรื่องนี้ เพราะถึงตอนนี้ ต้องยอมรับว่านักกีฬาเยาวชนไทย ได้รับโอกาสไปแข่งขันทัวร์นาเมนต์ต่างๆไม่มากนัก ทั้งๆที่แต่ละปี มีการแข่งขันแบดมินตันระดับเยาวชนมากมาย แต่นักกีฬาของไทยจำนวนไม่มากนักที่ได้เดินทางไปแข่งขัน โดยเฉพาะนักกีฬาจากสโมสรเล็กๆ

การไม่ได้ไปแข่งขัน ทำให้นักกีฬาไทยหลายคนที่มองกันว่ามี ”พรสวรรค์” ก็จะขาด ”พรแสวง” และไม่มีการพัฒนา ซึ่งสุดท้ายก็จะส่งโดยตรงต่อทีมชาติ เพราะขาดนักกีฬาหน้าใหม่ขึ้นมาทดแทน
 
ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดก็คือ ถึงตอนนี้ AN Se Young ก็ถูกสมาคมแบดมินตันเกาหลี ”โปรโมท” ขึ้นมาเล่นชุดใหญ่ โดยไม่ได้ถูกส่งไปแข่งขันระดับเยาวชน ทำให้ผลงานดี อันดับโลกขยับขึ้นมาอยู่ที่ 16 พร้อมเตรียมแทนที่ SUNG Ji Hyun สาวมือหนึ่งที่ร่างกายไม่สมบูรณ์เหมือนเดิม จนอันดับร่วงไปอยู่ที่ 11  

สัปดาห์นี้ มีการแข่งขันแบดมินตันเยาวชนรายการ WONCHEON YONEX Korea Junior Open International Challenge 2019 ที่เมือง Miryang ประเทศเกาหลี  ในช่วงวันที่ 27 ต.ค.-3 พ.ย. ก็เป็นอีกเวทีของนักกีฬาเยาวชน ที่มีนักกีฬาไทยเดินทางไปแข่งขัน

จากนั้นก็จะมีรายการ FZ FORZA Slovak Junior 2019 ที่สโลวาเกียในช่วงวันที่  8-10 พ.ย.ต่อด้วย Czech Junior 2019 ในวันที่ 15-17 พ.ย.และ XI Portuguese International Junior Championships 2019 ในวันที่ 29 พ.ย.-1 ธ.ค. แน่นอนว่าศึกทั้ง 3 รายการที่ยุโรป คงไม่มีนักกีฬาไทยเดินทางไปแข่งขัน เพราะหากจะส่งนักกีฬาไปก็คงมีค่าใช้จ่ายเยอะ
 
  แต่นี่คือสิ่งที่ทำให้ Christo Popov นักแบดมินตันเยาวชนชายจากฝรั่งเศส ได้รับโอกาส และพัฒนาตัวเองจนสามารถผ่านเข้าชิงชนะเลิศเยาวชนโลกก่อนจะพ่าย ”วิว”กุลวุฒิ ในศึกชิงแชมป์เยาวชนโลกครั้งล่าสุดเมื่อเดือนก่อน และขยับอันดับจาก 12 มาอยู่อันดับ 5 ในปัจจุบัน

ถึงวันนี้ ต้องยอมรับว่า นักกีฬาเยาวชนไทยมีนักกีฬาฝีมือดีมากมาย แต่น่าเสียดายที่นักกีฬาเหล่านี้ ส่วนใหญ่จะอยู่ในสนามซ้อมในประเทศ โดยไม่มีโอกาสไปทดสอบฝีมือลงแข่งขันที่ต่างประเทศ ทำให้ ”พรสวรรค์” ที่มี ไม่ถูกเพิ่มการพัฒนาโดย ”พรแสวง”นี่จึงเป็นการบ้านข้อใหญ่ของสมาคมแบดมินตันฯรวมถึงสโมสรต่างๆในการพิจารณาเรื่องนี้
ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ