รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
จีนเอาจริง...ดึง Li Mao ผู้สร้าง Lee Chong Wei คืนถิ่นพร้อมพ่วงโค้ชเกาหลีคุมชายคู่
  10 ก.ย. 2562
แบ่งปันหลังจากหมดยุคที่ยิ่งใหญ่ของทีมแบดมินตันจีน และเพิ่งเซ็นสัญญาว่าจ้าง Kang Kyung-Jin โค้ชชาวเกาหลีมาเป็นโค้ชต่างชาติคนแรกของทีมแบดมินตันจีน ล่าสุด แผนพัฒนานักกีฬาของจีนเพื่อหวังชัยชนะในการแข่งขันโอลิมปิก 2020 ยังไม่หยุดแค่โค้ชชาวเกาหลีเพียงคนเดียว
 
  โดยล่าสุด มีรายงานว่า สมาคมแบดมินตันจีน ได้ว่าจ้าง Li Mao และ Yoo Yong-sung ที่เป็นโค้ชคุมทีมชาติมาเลเซีย มาเป็นสตาฟฟ์โค้ชทีมแบดมินตันจีน โดยมาทำงานเพื่อฝึกซ้อมนักแบดมินตันชายเดี่ยวและชายคู่ ที่ยังคงเป็นประเภทที่ถึงตอนนี้ จีนยังแก้ปัญหาได้ไม่ดีนัก โดยเป็นโค้ชต่างชาติคนที่ 3 ต่อจาก Kang Kyung-Jin ที่รับหน้าที่เป็นหัวหน้าโค้ชประเภทหญิงคู่
 
Zhang Jun ผู้บริหารใหญ่สมาคมแบดมินตันจีน กล่าวถึงการเลือก Li Mao มารับหน้าที่ว่า เพราะเขาทำงานได้ดี โดยมอบหน้าที่ให้โค้ชใหม่คนนี้มุ่งเน้นพัฒนานักกีฬาชายเดี่ยวและมองหานักกีฬาเด่นๆระดับเยาวชนขึ้นมาทดแทนรุ่นพี่ที่จะเลิกเล่นในอีกไม่นาน  
 
  ทั้งนี้ Li Mao และ Yoo Yong-sung เพิ่งหมดสัญญาการทำงานกับสมาคมแบดมินตันมาเลเซีย โดย Li Mao ถือเป็นหนึ่งในผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของ Lee Chong Wei และการออกจากการเป็นโค้ชของสมาคมแบดมินตันมาเลเซียนั้น ก็เป็นเรื่องที่ Li Mao ยอมรับว่าผิดหวังหลังจากทำงานหนักแต่ไม่ได้รับการเพิ่มรายได้ รวมทั้งการถูกแทรกแซงการทำงานในฐานะหัวหน้าโค้ช ซึ่งต่างจากโค้ชจีนและเกาหลี ที่หัวหน้าโค้ชมีอำนาจเด็ดขาดในการเลือกนักกีฬา ทั้งๆที่เขาคือผู้สร้าง Lee Chong Wei แต่กลับไม่ได้รับเครดิตจากความสำเร็จของนักกีฬามือหนึ่งมาเลเซีย
 
ส่วน Yoo Yong-sung คือโค้ชผู้ค้นพบและพัฒนาสร้าง Koo Kien Keat และ Tan Boon Heong ขึ้นมาจนเป็นยอดนักกีฬาชายคู่ของโลก ที่ตัดสินใจไม่ต่อสัญญากับสมาคมแบดมินตันมาเลเซีย เพราะครอบครัวไม่สามารถปรับตัวกับชีวิตในมาเลเซียได้  

คงต้องจับตาการยกเครื่องระดับโค้ชอีกครั้งของจีนว่าจะสำเร็จแค่ไหน

Cr.Photo : Badmintonphoto, badzine.net, news.cgtn.com
ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ