รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
LIN Dan ..ยืนยัน ”โตเกียว2020” ยังเป็นเป้าหมายหลัก
  29 ส.ค. 2562
แบ่งปันช่วงนี้แฟนๆแบดมินตันอาจจะเงียบเหงา เพราะการแข่งขันรายการต่อไปจะเกิดขึ้นในสัปดาห์หน้า คือรายการ YONEX Chinese Taipei Open 2019 ซึ่งเป็นรายการระดับ HSBC BWF World Tour Super 300 ในช่วงวันที่ 3-8 กันยายน ที่กรุงไทเป ซึ่งนักกีฬาไทยมีหลายคนที่ร่วมแข่งขันและเป็นมือวาง เช่น ชายเดี่ยวที่มี Chou Tien Chen เป็นมือหนึ่งของรายการ ก็มี ”โอ๊ต” สิทธิคมน์ ธรรมศิลป์ เป็นมือ 6 หรือหญิงเดี่ยว ซึ่ง Saina Nehwal เป็นมือหนึ่ง ก็มี ”ครีม”บุศนันทน์ อึ๊งบำรุงพันธุ์ เป็นมือ 6 และ”แน๊ต”ณิชชาอร จินดาพล เป็นมือ 7
 
  ก่อนจะถึงรายการที่ไต้หวัน จึงติดตามข่าวและพบว่า LIN Dan นักแบดมินตันชายเดี่ยวที่จะอายุ  36 ในเดือนตุลาคม ที่เพิ่งตกรอบ 3 ในการแข่งขันแบดมินตันชิงแชมป์โลก ได้ออกมายืนยันอีกครั้งว่า เป้าหมายใหญ่ที่สุดของเขาในขณะนี้ คือการไปร่วมแข่งขันโอลิมปิก 2020 ที่โตเกียว และจะเป็นการแข่งขันโอลิมปิกครั้งที่ 5 ของเขา
 
อย่างไรก็ตาม ความน่าสนใจก็คือ โควตาที่แต่ละชาติจะได้ในการส่งนักกีฬาไปแข่งขันโอลิมปิกก็คือ หากในประเภทเดี่ยวติดอันดับ 16 คนแรกก็จะได้ไปชาติละไม่เกิน 2 คน ส่วนประเภทคู่นับอันดับ 1-8 ซึ่งในส่วนของ LIN Dan นั้น คะแนน RACE TO TOKYO - BWF OLYMPIC QUALIFICATION หรือโควตาไปโตเกียวล่าสุด ประจำสัปดาห์ที่ 35 เมื่อวันที่ 27 สิงหาคม เขาอยู่อันดับ 15 ขณะที่รุ่นน้องเจ้าของเหรียญทองโอลิมปิกครั้งก่อน คือ CHEN Long อยู่อันดับ 14 ที่หมายถึงจะได้รับสิทธิ์ทั้งคู่ โดยคะแนนสะสมนี้จะนับถึงวันที่ 26 เมษายนปีหน้า  

แต่ตัวแปรที่สำคัญที่สุดก็คือ SHI Yu Qi นักแบดมินตันมือ 3 ของโลกที่ยังบาดเจ็บ และยังไม่มีกำหนดการกลับมาลงสนาม ทำให้อันดับโควตาไปโอลิมปิกอยู่ที่ 38 ที่หมายถึงหากยังต้องการไปโอลิมปิกครั้งแรก SHI Yu Qi จะต้องเร่งสร้างผลงานในการลงสนามเพื่อทำคะแนนสะสมแซงรุ่นพี่ทั้ง 2 คน ที่ร่วมกันคว้าเหรียญทอง 3 สมัยล่าสุด
 
  อย่างไรก็ตาม ดูเหมือนงานของ SHI Yu Qi จะไม่ง่ายนัก เพราะ LIN Dan ได้ยืนยันแม้จะตกรอบเร็วเกินคาดในศึกชิงแชมป์โลกว่า “เป้าหมายของผมยังคงไม่เปลี่ยนแปลง คือการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกที่โตเกียว” และยอมรับว่า นั่นคือเหตุผลที่ทำให้เขายังมุ่งมั่นฝึกซ้อมอย่างหนักและลงแข่งขัน เพราะรู้ว่าการไปโตเกียว 2020 นั้นยากสำหรับตัวเขา 
 
สำหรับวงการแบดมินตัน หาก LIN Dan พลาดโอลิมปิก ก็หมายถึงการ ”ปิดฉาก” ยุคทองสมัยใหม่ของแบดมินตันที่ถูกปลุกกระแสโดย 4 KINGS ที่เลิกเล่นไปแล้ว 3 คนคือ Lee Chong Wei ตำนานแบดมินตันจากมาเลเซีย Taufik Hidayat เจ้าของเหรียญทองโอลิมปิก 2004 จากอินโดนีเซีย และ Peter Gade ตำนานชาวเดนมาร์ก  

LIN Dan กล่าวถึงการแข่งขันในปัจจุบันว่า เป็นเรื่องแปลกตาสำหรับเขา เพราะผู้เล่นที่เขาต้องลงสนามด้วยในทุกวันนี้ล้วนแต่เป็นนักกีฬาหน้าใหม่ ในขณะที่เขาเป็นเพียงผู้เล่นอาวุโสคนเดียวที่ยังอยู่
 
  “ผมเล่นมานานที่สุดในหมู่เพื่อนของผม แต่วันนี้ ผมกลับต้องเล่นกับเด็ก ๆ ที่อายุไม่ได้อยู่เคียงข้างผม” แชมป์โลก 5 สมัยกล่าว และพูดถึงการตกรอบชิงแชมป์โลกว่า เป็นเพราะตัวเขาไม่มีพลังเพียงพอในการแข่งขันกับ HS Prannoy โดยบอกว่าตัวเขาเล่นดีในเกม 2 ก่อนจะหมดแรงจนเร่งไม่ขึ้นในเกม 3 ทำให้พ่ายตกรอบด้วยสกอร์ 11-21,21-12,7-21 พร้อมกับปฏิเสธที่จะตอบว่าเขาจะยังกลับมาในศึกชิงแชมป์โลก 2021 หรือไม่ 

“ผมไม่ได้คิดเรื่องนี้(ชิงแชมป์โลก2021) เพราะเรื่องสำคัญที่สุดของผมในขณะนี้คือการได้รับคัดเลือกเข้าร่วมแข่งขันกีฬาโอลิมปิกที่โตเกียว และเนื่องจากยังไม่มีคะแนนมากพอ ผมจึงต้องทำสิ่งที่ดีกว่าในทัวร์นาเมนต์ที่ฉางโจวและฮ่องกงในปลายปีนี้"คงต้องรอดูว่า ”เป้าหมาย” ของ LIN Dan ที่จะไปโอลิมปิก 2020 เป็นจริงหรือไม่
ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ