รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
อันดับนักแบดโลกหลังจบศึกชิงแชมป์โลก ...”แน๊ต”ขยับโควตาไปโอลิมปิก
  28 ส.ค. 2562
แบ่งปันหลังจบการแข่งขันแบดมินตันชิงแชมป์โลก TOTAL BWF World Championships 2019 ที่เมือง Basel ประเทศสวิสเซอร์แลนด์ เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ปรากฏว่า อันดับโลกของนักแบดมินตันที่จัดโดยสหพันธ์แบดมินตันโลก(BWF) ไม่เปลี่ยนแปลงมากนัก แต่คะแนนสะสมไปโอลิมปิก หรือ RACE TO TOKYO - BWF OLYMPIC QUALIFICATION มีการเปลี่ยนแปลงที่น่านใจ เพราะรายการชิงแชมป์โลกมีคะแนนสะสมสูง
 
  โดยอันดับโลกชายเดี่ยว อันดับ 1-4 ยังไม่เปลี่ยนแปลง คือ Kento MOMOTA แชมป์โลกจากญี่ปุ่นยังอย่าอันดับหนึ่ง ตามด้วย CHOU Tien Chen จากไต้หวัน SHI Yu Qi จากจีนที่ไม่ได้ไปแข่งขัน และ Jonatan CHRISTIE จากอินโดนีเซีย แต่อันดับ 5 เป็น Anders ANTONSEN รองแชมป์โลกจากเดนมาร์ค ที่ขยับขึ้นมาถึง 4 อันดับ 
 
 
 
  ส่วนนักกีฬาไทย “กัน”กันตภณ หวังเจริญ ที่ได้เหรียญทองแดงชิงแชมป์โลก ขยับมาอยู่ที่ 14 ขณะที่ SAI PRANEETH B. ที่ได้เหรียญทองแดงร่วมกัน ขยับถึง 4 อันดับมาอยู่ที่ 15


 
แต่ชายเดี่ยวโควตาไปโอลิมปิกของชายเดี่ยวยังไม่มีเปลี่ยนแปลง โดยมีชาติที่ได้โควต้าไปประเทศละ 2 คนคือญี่ปุ่น อินโดนีเซีย จีน ไต้หวันและอินเดีย  
 
  ในประเภทหญิงเดี่ยว ที่เปลี่ยนแปลงคืออันดับ 2 กลับเป็น CHEN Yu Fei ที่แซง TAI Tzu Ying อดีตมือหนึ่งที่ตกรอบเร็วเกินคาดไปอยู่อันดับ 3 ส่วนแชมป์โลกจากอินเดีย PUSARLA V. Sindhu ยังคงอยู่อันดับ 5 โดย Nozomi OKUHARA รองแชมป์โลกอยู่อันดับ 4 
 
   

เช่นเดียวกับโควตาไปโอลิมปิก ที่ไม่มีการเปลี่ยนแปลงมาก โดยมีเพียง ญี่ปุ่นกับไทย ที่ได้โควตาไป 2 คน นั่นคือ Nozomi OKUHARA และ Akane YAMAGUCHI ของญี่ปุ่น ขณะที่ไทย เป็น “เมย์”รัชนก อินทนนท์ กับ “แน๊ต”ณิชชาอร จินดาพล
 
 


 
ในประเภทชายคู่ แม้ว่า Marcus Fernaldi GIDEON / Kevin Sanjaya SUKAMULJO จะพลาดตำแหน่งแชมป์โลก แต่ก็ยังคงอยู่อันดับหนึ่ง ส่วน Hendra SETIAWAN / Mohammad AHSAN รุ่นพี่ชาวอินโดนีเซียที่คว้าแชมป์โลกสมัยที่ 3 ก็ตามมาอันดับ 2 โดยใน 10 อันดับมีเปลี่ยนแปลงคือ Fajar ALFIAN / Muhammad Rian ARDIANTO อินโดนีเซียคู่ที่ 3 ขยับขึ้นมาอย่าอันดับ 6 และ Takuro HOKI / Yugo KOBAYASHI รองแชมป์โลกจากญี่ปุ่น ขยับ 4 อันดับเข้ามาอยู่อันดับ 10  
 
 

ส่วนโควตาไปโอลิมปิก ก็มีเพียงอินโดนีเซียกับญี่ปุ่นที่ได้ไปชาติละ 2 คู่ แต่ญี่ปุ่น 2 คู่ที่ได้ไปคือ Takeshi KAMURA / Keigo SONODA กับ Hiroyuki ENDO / Yuta WATANABE ไม่ใช่คู่รองแชมป์โลก
 
   
 
  ประเภทหญิงคู่ เป็นประเภทที่ไม่มีการขยับอันดับในอันดับ 1-15 ที่”ญี่ปุ่น”ยังคงเป็นชาติที่นักกีฬาติดมากที่สุด โดยใน 10 อันดับมีญี่ปุ่น 4 อันดับ โดยอันดับที่เปลี่ยนคือ Della Destiara HARIS / Rizki Amelia PRADIPTA จากอินโดนีเซีย ที่ขยับมารอยู่อันดับ 16 แทนที่ Ayako SAKURAMOTO / Yukiko TAKAHATA จากญี่ปุ่น
 
   
 
ส่วนโควตาไปโอลิมปิกนั้น ญี่ปุ่นกับจีน เป็น 2 ชาติที่ได้ไปในขณะนี้ โดยญี่ปุ่นจะต้องเลือกว่าใน 3 คู่คือ Yuki FUKUSHIMA / Sayaka HIROTA รองแชมป์โลก Mayu MATSUMOTO / Wakana NAGAHARA คู่แชมป์โลก 2 สมัย และ Misaki MATSUTOMO / Ayaka TAKAHASHI คู่เหรียญทองโอลิมปิก 2016 จะเลือกใครและตัดคู่ไหนออก  

ปิดท้ายประเภทคู่ผสมที่ไม่มีการเปลี่ยนแปลงใน 5 อันดับแรก โดยมีเพียง SEO Seung Jae / CHAE YuJung คู่เกาหลีที่แซง Praveen JORDAN / Melati Daeva OKTAVIANTI มาอยู่อันดับ 6 และ TANG Chun Man / TSE Ying Suet จากฮ่องกง ที่ขยับ 2 อันดับมาอยู่อันดับ 8 
 
  ขณะที่โควตาไปโอลิมปิก ก็มีเพียงจีนกับอินโดนีเซีย ที่ยังคงได้สิทธิ์ไปแข่งขัน 2 คู่ โดย”บาส-ปอป้อ” เดชาพล พัววรานุเคราะห์ / ทรัพย์สิรี แต้รัตนชัย คู่มือ 4 โลก อยู่อันดับ 8 ของโควตาไปโอลิมปิก
 
สำหรับตัวนักกีฬาหลายคน อันดับโลกจะสำคัญเมื่อใกล้แข่งขันโอลิมปิกเพื่อเป็นมือวาง แต่ช่วงเวลาที่เหลืออีกเกือบ 8 เดือน ยังมากพอที่จะขยับอันดับและการแย่งชิงโควาตา ซึ่งหมายความว่า นักกีฬาไทยยังมีโอกาสไปแข่งขันโตเกียว 2020 อีกหลายคน  แฟนแบดมินตันไทยจึงต้องร่วมกันส่งใจเชียร์นักกีฬาไทยทุกรายการ
ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ