รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
ช็อค !!! Hendra SETIAWAN ประกาศ 1 ธันวา ลาออกจากทีมชาติ
  14 พ.ย. 2559
แบ่งปัน

สำหรับวงการแบดมินตัน ชื่อของนักแบดชายคู่อินโดนีเซีย Hendra SETIAWAN กับ Mohammad AHSAN ถือเป็นคู่ที่ "ลงตัว" และมีตำแหน่งแชมป์มากมาย แต่หลังจากไม่ประสบความสำเร็จในริโอเกมส์ การแข่งขันโอลิมปิก 2016 ทั้งคู่ก็ถูก สมาคมแบดมินตันอินโดนีเซีย "ทดลอง" แยกคู่เพื่อไปเป็นพี่เลี้ยงให้นักแบดรุ่นใหม่ แต่ดูเหมือนไม่ประสบผลสำเร็จมากนัก
 
  "มันสำคัญสำหรับผม ผมหวังว่าผมกับ Mohammad AHSAN จะได้กลับมาฝึกซ้อมเพื่อร่วมกันสู่เส้นทางชัยชนะอีกครั้ง และยังช่วยพัฒนาผู้เล่นเยาวชนเราให้ทำงานได้ดีขึ้นในอนาคต" 

ทั้งนี้ Hendra SETIAWAN ตัดสินใจจะออกจากศูนย์การฝึกซ้อมของสมาคมแบดมินตันอินโดนีเซีย หลังจากที่ครั้งแรกเขาเข้าร่วมในปี 2002 โดยจับคู่กับ Markis Kido ก่อนจะอำลาในในปี 2009 และกลับมาอีกครั้งในปี 2012 โดยจับคู่กับ Mohammad AHSAN ซึ่งเขาบอกว่า การจับคู่กับ Ahsan เป็นที่น่าพอใจ และคว้าแชมป์มากมาย ทั้งออลอิงแลนด์, เอเชียนเกมส์, แชมป์โลก 2 สมัย แต่เมื่อล้มเหลวในโอลิมปิก ทำให้ถูกมองว่าไม่เหมาะสม 


"เริ่มต้นจับคู่กับ Ahsan ผมไม่เคยคิดว่าจะเป็นความสำเร็จมาก แต่มันก็มาจากจุดเริ่มต้นมีความเชื่อมั่นที่จะทำได้ดี ตอนแรกผมคิดว่ามันต้องใช้เวลาการปรับ แต่หลังจากได้รับการซ้อมร่วมกันก็สามารถคว้า แชมป์ซูเปอร์ซีรีส์ แชมป์โลกและอีกหลายรายการ"

ทั้งนี้ Hendra SETIAWAN  ถือเป็นนักแบดมินตันของอินโดนีเซียที่ถูกกล่าวยกย่องว่าสมบูรณ์แบบ ได้รับรางวัลมาแล้วคือเป็นแชมป์เอเชียนเกมส์ 2  ครั้ง และแชมป์โอลิมปิกในปี 2008 ที่กรุงปักกิ่งร่วมกับ Markis Kido 
 
อย่างไรก็ตาม การตัดสินใจลาออกจากศูนย์ฝึกอบรมแห่งชาติ (PBSI) Hendra SETIAWAN  ยอมรับว่ายังไม่ได้ตัดสินใจว่าจะเล่นคู่กับใคร แต่มั่นใจว่าเขายังพร้อมที่จะเล่นได้ดีอย่างน้อยอีก 2 ปี

"ผมยังไม่ทราบอนาคต อาจจะพิจารณาหลังจากที่ฮ่องกงโอเพ่น แต่จะยังคงเล่นในซูเปอร์ซีรีส์" Hendra กล่าว และว่า อาจจะเป็นไปได้ที่เขาจะจับคู่กับนักแบดต่างชาติ และยืนยันว่า เขาคิดเรื่องนี้อย่างรอบคอบเกี่ยวกับการตัดสินใจครั้งนี้ โดยคุยกับคนในครอบครัว โค้ช รวมทั้ง Mohammad AHSAN  
 
  "การสนับสนุนของครอบครัวเป็นสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับผม โค้ชก็สนับสนุนการตัดสินใจ และถ้าถูกเรียกให้ติดทีมชาติ ผมยินดีที่จะช่วย ส่วน Ahsan เขายังสามารถที่จะสร้างความสำเร็จได้อีกนาน"

เฮนดราหวังว่ารุ่นน้องสามารถเดินตามรอยเท้าของเขาในการสร้างความสำเร็จที่ภาคภูมิใจสำหรับคนอินโดนีเซีย โดยระบุว่า การแข่งขันซูเปอร์ซีรีส์ 2 รายการที่จีนและฮ่องกง จะเป็นครั้งสุดท้ายในการเล่นทีมชาติของเขาที่จะจับคู่กับ  Anggriawan ทั้งสองทัวร์นาเมนต์
ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ