รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
ทัพเยาวชนจีนผงาดแบดชิงแชมป์เยาวชนโลก
  14 พ.ย. 2559
แบ่งปัน
 


แล้วกองทัพนักแบดเยาวชนจีน ก็ทำให้กองเชียร์ทั้งประเทศมั่นใจว่า "อนาคต" วงการแบดมินตันของพวกเขาไม่ได้มืดมนอย่างที่คิดกัน และเชื่อได้ว่านี่เป็น "รุ่นใหม่" ของแบดมินตันจีน เมื่อเหล่านักตบเยาวชนพาเหรดคว้าแชมป์ในศึกชิงแชมป์แบดมินตันเยาวขนโลก 2016 หรือ BWF World Junior Championships 2016 ที่สเปนเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา
 
นักแบดรุ่นใหม่นี้ โชว์ฟอร์มได้ดี โดยคว้าแชมป์ 4 ใน 5 รายการ คือมีเพียงหญิงคู่ที่แพ้ญี่ปุ่น

ในประเภทหญิงเดี่ยว CHEN Yufei  คว้าแชมป์ด้วยชัยชนะเหนือ หมิว พรปวีย์ ช่อชูวงศ์ นักแบดไทยไปแบบไม่ยาก 21-14 และ 21-17 ซึ่งเป็นการ "ตอบโจทย์" ว่าอนาคตแบดมินตันหญิงเดี่ยวจีนยังไม่น่าวิตก เพราะนี่เป็นการคว้าแชมป์หญิงเดี่ยวเยาวชนโลกครั้งแรกของจีนในรอบ 9 ปีที่ไม่เคยมีนักแบดสาวจากจีนเคยคว้าแชมป์มาได้ หลังจาก  Wang Lin คือสาวจีนคนสุดท้ายที่คว้าแชมป์เยาวชนโลกมาได้เมื่อปี 2007 
 
 
  "มันยาวนานมากแล้วที่เรา (จีน) ไม่เคยไปแชมป์ ฉันจึงตื่นเต้นและดีใจมาก แน่นอน ฉันต้องการเป็นแชมป์" แชมป์หญิงเดี่ยวเยาวชนโลกคนล่าสุดกล่าว "การแข่งขันประเภทบุคคลมันยากกว่าการแข่งขันประเภททีม (ซึ่งจีนคว้าแชมป์) เพราะประเภททีมเพื่อนร่วมทีมช่วยกันได้ ฉันดีใจที่สุดท้ายฉันได้แชมป์ แม้วันนี้ฉันเล่นพลาดไม่น้อย" CHEN Yufei กล่าว

ขณะที่ Sayaka Hobara กับ Nami Matsuyama ซึ่งเป็น 2 สาวญี่ปุ่นที่พัง "กำแพงเมืองจีน" คว้าแชมป์หญิงคู่ โดยชนะ DU Yue และ XU Ya ที่เป็นคู่มือวางอันดับ 1 ของรายการมาแบบสุดมัน 25-23 ,19-21 และ 21-14  โดยใช้เวลาแข่งขันเกือบชั่วโมงครึ่ง และถือเป็นไฮไลท์ของการแข่งขัน รวมทั้่งเป็นคู่ญี่ปุ่นคู่แรกที่คว้าแชมป์ประเภทนี้ กล่าวว่า พวกเธอไม่เข้าใจว่าทำไมพวกเธอถึงเป็นคู่แรกของญี่ปุ่นที่คว้าแชมป์ประเภทนี้ แต่ในระหว่างเกมก็คุยกันตลอด เพื่อไม่ให้เล่นพลาดง่ายๆ และมีความฝันว่าพวกเธอจะเอาอย่างรุ่นพี่คือ  Misaki Matsutomo กับ Ayaka Takahashi ที่คว้าเหรียญทองโอลิมปิกได้ในวันหน้า 
 
 
ส่วนชายเดี่ยว ซึ่ง SUN Feixiang เอาชนะ Chico Aura DWI WARDOYO จากอินโดนีเซียมาได้ 21-19 และ 21-12 กล่าวว่า มันมีความสุขมาก โดยเฉพาะการได้เกมแรกหลังจากเสมอกันที่ 19 -19 และมันทำให้เล่นเกม 2 ได้ง่ายก่อนจะชนะไม่ยาก 21-12 "มันเป็นโอกาสสุดท้ายที่ได้รับ และผมจะต้องทำให้ได้ในการปิดเกม" เขากล่าวถึงแต้มเกมพอยต์ และเชื่อว่าชัยชนะรายการนี้จะเป็นสะพานให้เขาก้าวไปในสนามรายการใหญ่ขึ้น   
 
 
  ส่วนเพื่อนของเขาในประเภทชายคู่ Han Chengkai กับ Zhou Haodong ที่ชนะ Lee Hong Sub กับ Lim Su Min จากเกาหลี 21-17 และ 21-14 พร้อมคว้าแชมป์ชายคู่  ที่เป็นเกมสุดท้ายของการแข่งขัน 2 สัปดาห์ในศึกเยาวชนชิงแชมป์โลกที่มีนักกีฬา 525 คนจาก 60 ประเทศเข้าร่วม ขณะที่คู่ผสม He Jiting กับ Du Yue ก็ยกระดับความสำเร็จหลังจากได้แค่รองแชมป์ ที่ลิมา เมื่อปีก่อน โดยชนะเพื่อนร่วมชาติ Zhou Haodong กับ Hu Yuxiang 21-13 และ 21-15 

ชัยชนะของ"เด็กๆ"พวกนี้ เป็นสัญญาณว่าทีมแบดมินตันจีนมี "อนาคต" มีรุ่นใหม่รองรับแล้ว 

Cr. BWF
 
 
ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ