รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
“หมิว”อันดับโลกขยับ มีโอกาสไปโอลิมปิกเป็นหญิงเดี่ยวคนที่ 2
  10 ก.ค. 2562
แบ่งปันผลการจัดอันดับนักแบดมินตันประจำสัปดาห์ที่ 28 ของปี 2019 ของสหพันธ์แบดมินตันโลก(BWF) มีการเปลี่ยนแปลงอันดับหลายอย่างที่น่าสนใจ และมีข่าวดีของไทย เมื่อ ”หมิว” พรปวีณ์ ช่อชูวงศ์ อันดับขยับจนมีโอกาสไปแข่งขันโอลิมปิก 2020 ในฐานะนักกีฬาหญิงเดี่ยวคนที่ 2 ของไทย
 
  โดยในประเภทชายเดี่ยว 5 อันดับแรกมีการเปลี่ยนแปลง คือ Kento MOMOTA และ SHI Yu Qi ยังคงเป็นอันดับ 1 และ 2 ขณะที่อันดับ 3 และ 4 กลายเป็น CHOU Tien Chen และ CHEN Long เมื่อ Viktor AXELSEN ไม่ได้แข่งขันศึกยุโรป ทำให้อันดับร่วงไป 2 อันดับตกไปอยู่อันดับ 5
 
 
 
ส่วนอันดับนักกีฬาไทย กลับน่าสนใจว่า “เพชร” โฆษิต เพชรประดับ ขยับหนึ่งอันดับมาอยู่ที่ 18 สวนทางกับ”กัน”กันตภณ หวังเจริญ ที่ร่วง 2 อันดับไปอยู่ที่ 19  
 
  ในประเภทหญิงเดี่ยว TAI Tzu Ying ยังคงอยู่อันดับหนึ่ง ขณะที่ Nozomi OKUHARA ขยับแซง CHEN Yu Fei ขึ้นมาอันดับ 2 แถมคะแนนตามหลัง TAI Tzu Ying เพียง 309 คะแนน ดังนั้น หากรายการ BLIBLI Indonesia Open 2019 ในสัปดาห์หน้า Nozomi OKUHARA ทำผลงานได้ดี เธอก็จะขึ้นมาเป็นมือหนึ่งโลกทันที 
 
 
 
ส่วนนักกีฬาไทย “เมย์” รัชนก อินทนนท์ ยังอยู่อันดับ 7 และที่ต้องจับตามองก็คือ “หมิว”พรปวีณ์ ช่อชูวงศ์ ขยับ 2 อันดับมาอยู่ที่ 17 และมีคะแนนตามหลัง CAI Yan Yan ที่อยู่อันดับ 16 ไม่ถึง 300 คะแนน ดังนั้น หาก”หมิว”มีโอกาสไปแข่งขันและทำผลงานได้ดีในช่วงหนึ่งปีจากนี้ เธอก็น่าจะทำอันดับติด 16 อันดับแรกและไปร่วมโอลิมปิกในฐานะนักแบดมินตันหญิงเดี่ยวไทยคนที่ 2   

เช่นเดียวกับ ”ครีม” บุศนันทนท์ อึ๊งบำรุงพันธ์ ที่อยู่อันดับ 23 ที่มีโอกาสเช่นกัน เพราะตามหลัง CAI Yan Yan อยู่แค่ 5,443 คะแนนเท่านั้น 
 
 

ในประเภทชายคู่ ใน 7 อันดับแรก เป็นนักกีฬาจาก 3 ชาติ คืออินโดนีเซีย จีนและญี่ปุ่น โดยอินโดนีเซียที่มี Marcus Fernaldi GIDEON / Kevin Sanjaya SUKAMULJO เป็นมือหนึ่งโลกมีถึง 3 คู่ และที่ต้องจับตามองก็คือ Aaron CHIA / SOH Wooi Yik คู่หนุ่มไฟแรงจากมาเลย์ ที่ขยับมาติดอันดับ 10 และน่าจะได้รับเลือกไปโอลิมปิก 2020 แทน GOH V Shem / TAN Wee Kiong คู่เหรียญเงินครั้งก่อนที่ร่วงไปอยู่อันดับ 13
 
 

ส่วนนักกีฬาไทย “อาร์ท-เอ” บดินทร์ อิสระ / มณีพงษ์ จงจิตร ยังคงเป็นชายคู่ที่ดีที่สุดอยู่ที่อันดับ 34 ขณะที่ “ติน-ดีโก้”ติณณ์ อิสริยะเนตร / กิตติศักดิ์ นามเดช อันดับร่วงไป 3 อันดับตกไปอยู่ที่ 40 
 
 

ประเภทหญิงคู่ “ญี่ปุ่น”ยังคงยิ่งใหญ่ โดยอันดับโลก 1-3 เป็นนักกีฬาจากญี่ปุ่นทั้งหมดคือ Mayu MATSUMOTO / Wakana NAGAHARA ต่อด้วย Yuki FUKUSHIMA / Sayaka HIROTA และ Misaki MATSUTOMO / Ayaka TAKAHASHI โดยคู่ที่ต้องจับตาคือ DU Yue / LI Yin Hui คู่ดาวรุ่งจีนที่ทำอันดับโลกมาอยู่ที่ 7 และมีโอกาสไปโอลิมปิกเป็นคู่ที่ 2 ของจีน
 
  ส่วนนักกีฬาไทย “กิ๊ฟ-วิว”จงกลพรรณ กิตติธรากุล / รวินดา ประจงใจ ยังคงทำผลงานดีอยู่ที่อันดับ 9 ส่วนคู่”เอิร์ธ-ปอป้อ” พุธิตา สุภจิรกุล / ทรัพย์สิรี แต้รัตนชัย น่าจะยากเพราะโค้ชคงอยากให้”ปอป้อ”ทุ่มสมาธิในประเภทคู่ผสมอย่างเดียว
 
 
 
ปิดท้ายประเภทคู่ผสม ที่ 5 อันดับแรกยังไม่ขยับ โดย 2 คู่จากจีนคือ ZHENG Si Wei / HUANG Ya Qiong และ WANG Yi Lyu / HUANG Dong Ping ขณะที่”บาส-ปอป้อ” เดชาพล พัววรานุเคราะห์ / ทรัพย์สิรี แต้รัตนชัย อยู่อันดับ 4 ตามหลัง Yuta WATANABE / Arisa HIGASHINO ที่รักษาอันดับ 3 ไว้ได้  
 
  ที่น่าจับตาในประเภทนี้คือ Marcus ELLIS / Lauren SMITH และ Chris ADCOCK / Gabrielle ADCOCK 2 คู่จากอังกฤษที่อยู่อันดับ 9 และ 10 ที่เป็นคู่ที่ดีที่สุดของยุโรป และคะแนนตามหลังอันดับ 7 เพียงหนึ่งพันคะแนน ดังนั้น หากสมาคมแบดมินตันอังกฤษให้โอกาสทั้งคู่เดินสายแข่งขันในหนึ่งปี ก็อาจจะทำผลงานขยับไปอยู่ 7-8 ที่หมายถึงอังกฤษจะไปโอลิมปิกในประเภทคู่ผสม 2 คู่
 
 

ขณะที่คู่ไทยอีกคู่ คือ”ต้นน้ำ-เอ็มเอ็ม” นิพิฐพนธ์ พวงพั่วเพชร / สาวิตรี อมิตรพ่าย อยู่อันดับ 15 ที่ยังไม่ถึงกับหมดโอกาสขยับอันดับไปเพื่อชิงโควตาโอลิมปิก แม้จะเป็นงานยากก็ตาม
 
 คงต้องรอดูว่าในอีกเกือบปี การชิงโควตาไปโอลิมปิกจะดุเดือดแค่ไหน
ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ