รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
อับดับโลกนักกีฬายุโรปพุ่งชิงโควตาโอลิมปิก
  3 ก.ค. 2562
แบ่งปันสัปดาห์ที่ผ่านมา แบดมินตันมีการแข่งขันเพียงรายการระดับ International Series ทำให้นักกีฬามือระดับโลก ”พัก” ไม่ลงสนาม ยกเว้นนักกีฬายุโรป ที่มีโปรแกรมในรายการ European Games ที่นักกีฬามือทอปของยุโรปลงสนามให้กับประเทศของตัวเอง ทำให้หลังการแข่งขัน การจัดอันดับโลกประจำสัปดาห์ที่ 27 ของปี มีเพียงนักกีฬายุโรปที่อันดับโลกขยับ
 
  โดยในประเภทชายเดี่ยว ตามโปรแกรม Viktor AXELSEN นักแบดมินตันมือ 3 ของโลกถูกวางเป็นมือหนึ่งชายเดี่ยว แต่สุดท้ายถอนตัว และเมื่อ Anders ANTONSEN นักแบดมินตันรุ่นน้องจากเดนมาร์คคว้าแชมป์ ทำให้อันดับโลกขยับ 3 อันดับกลับมาติดทอปเทนที่อันดับ 10
 
 
 
อย่างไรก็ตาม อันดับโลกชายเดี่ยวอันดับต้นๆยังไม่เปลี่ยนแปลง โดย Kento MOMOTA ยังคงเป็นมือหนึ่ง SHI Yu Qi จากจีนเป็นมือ 2 และ Viktor AXELSEN ยังคงอยู่อันดับ 3 ส่วนนักกีฬาไทย “กัน”กันตภณ หวังเจริญ อยู่อันดับ 17 “เพชร”โฆษิต เพชรประดับ อยู่อันดับ 19 ทำให้โควตาไปโอลิมปิกของนักกีฬาชายเดี่ยวมีเพียงคนเดียวอยู่  
 
  ในประเภทหญิงเดี่ยว อันดับโลกนักกีฬาที่ขยับก็คือ Mia BLICHFELDT สาวเดนมาร์คที่คว้าแชมป์หญิงเดี่ยว ทำให้อันดับพุ่งมากถึง 5 อันดับ มาอยู่ที่ 15 ขณะที่มือ 1-5 ไม่เปลี่ยนแปลง คือ TAI Tzu Ying ตามด้วย CHEN Yu Fei และ 2 สาวญี่ปุ่น Nozomi OKUHARA กับ Akane YAMAGUCHI โดย PUSARLA V. Sindhu อยู่อันดับ 5
 
 
 
ส่วนนักกีฬาไทย “เมย์” รัชนก อินทนนท์ อยู่อันดับ 7 ขณะที่ ”หมิว”พรปวีณ์ อยู่อันดับ 19 ที่จะต้องเร่งทำอันดับให้เข้ามาอยู่อย่างน้อยขยับไปที่ 16 เพื่อเป็นหญิงเดี่ยวคนที่ 2 ที่จะไปโอลิมปิก 2020   
 
 
  ในประเภทชายคู่ก็เช่นกัน มีอันดับเปลี่ยนคือนักกีฬาจากยุโรป Marcus ELLIS / Chris LANGRIDGE จากอังกฤษ ขยับ 4 อันดับมาอยู่ที่ 18 ทำให้ยังได้โควตาไปแข่งขันโอลิมปิกที่ครั้งก่อนคู่นี้ได้เหรียญทองแดง ขณะที่มือทอปของโลกยังคงเดิม คือ Marcus Fernaldi GIDEON / Kevin Sanjaya SUKAMULJO อยู่อันดับ 1 ตามด้วย Takeshi KAMURA / Keigo SONODA จากญี่ปุ่น และ LI Jun Hui / LIU Yu Chen จากจีน
 
 
 
ในประเภทชายคู่ อินโดนีเซียนอกจากคู่มือหนึ่ง ก็มี Hendra SETIAWAN / Mohammad AHSAN อยู่อันดับ 4 ขณะที่ Fajar ALFIAN / Muhammad Rian ARDIANTO อยู่อันดับ 6 แต่เป็นคู่มือ 3 ของประเทศ จึงพลาดโอกาสไปโอลิมปิก 2020 ต่างจาก Hiroyuki ENDO / Yuta WATANABE ที่อยู่อันดับ 5 จึงยังได้โควตาเพราะเป็นคู่ที่ 2 ส่วนที่น่าเสียดายคือคู่จากไต้หวัน CHEN Hung Ling / WANG Chi-Lin อยู่อันดับ 9 และ LIAO Min Chun / SU Ching Heng อยู่อันดับ 10 จึงได้โควตาคู่เดียว และน่าสนใจว่าจะเป็นคู่ไหน เพราะ CHEN Hung Ling นั้นเลิกเล่นและมาทำหน้าที่โค้ชแล้ว  
 
 
 
  ในประเภทหญิงคู่ ใน 8 อันดับแรกที่ได้โควตาไปโอลิมปิก 2020 มีนักกีฬาจากญี่ปุ่นถึง 4 คู่ จึงตัดโควตาชาติอื่นไปโดยอัตโนมัติให้ไปได้แค่คู่เดียว จึงมีเพียงจีน ที่ CHEN Qing Chen / JIA Yi Fan อยู่อันดับ 4 และ DU Yue / LI Yin Hui อยู่อันดับ 5 เป็นชาติที่ 2 ที่ได้ไปแข่งขัน 2 คู่
 
 
 
ส่วนญี่ปุ่นที่จะเป็นเจ้าภาพโอลิมปิก 2020 นั้น อันดับ 1-3 คือ Mayu MATSUMOTO / Wakana NAGAHARA เป็นมือหนึ่ง Yuki FUKUSHIMA / Sayaka HIROTA เป็นมือ 2 และ Misaki MATSUTOMO / Ayaka TAKAHASHI เจ้าของเหรียญทองโอลิมปิก 2016 เป็นมือ 3 ที่อาจจะหมดโอกาสป้องกันแชมป์ หากยังไม่สามารถคืนฟอร์มเก่งได้  
 
  ในประเภทหญิงคู่นี้ ไทยน่าจะมีคู่เดียวคือ “กิ๊ฟ-วิว” จงกลพรรณ กิตติธรคากุล / รวินดา ประจงใจ ที่อยู่อันดับ 9 เพราะคู่ “เอิร์ธ-ปอป้อ” พุธิตา สุภจิรกุล / ทรัพย์สิรี แต้รัตนชัย อยู่อันดับ 23 ที่ยากจะทำอันดับ รวมทั้งเชื่อว่าทีมงานผู้ฝึกสอนคงมุ่งมั่นให้ “ปอป้อ” เล่นคู่ผสมเป็นหลัก
 
 
 
ปิดท้ายประเภทคู่ผสมที่ Marcus Ellis/Lauren Smith คู่จากอังกฤษคว้าเหรียญทองหลังชนะ Chris Adcock/Gabrielle Adcock คู่รุ่นพี่ แต่อันดับโลกกลับเป็น Chris Adcock/Gabrielle Adcock อยู่อันดับ 9 ขณะที่คู่แชมป์ Marcus Ellis/Lauren Smith อยู่อันดับ 10 เพราะขยับอันดับคนละอันดับเท่ากัน ทำให้คู่สามีภรรยาตระกูล Adcock จึงยังเป็นโควตาเดียวของประเภทนี้ที่จะไปโอลิมปิก 2020  
 
  ขณะที่อันดับ 1-3 ยังคงเป็น ZHENG Si Wei / HUANG Ya Qiong และ WANG Yi Lyu / HUANG Dong Ping จากจีนเป็นมือหนึ่งและสอง ตามด้วย Yuta WATANABE/ Arisa HIGASHINO จากญี่ปุ่น และน่าสนใจว่า ในประเภทนี้ นาทีนี้อินโดนีเซียกลับมีโควตาถึง 2 คู่คือ Hafiz FAIZAL / Gloria Emanuelle WIDJAJA ที่อยู่อันดับ 6 และ Praveen JORDAN / Melati Daeva OKTAVIANTI อันดับ 7
 
 
 
ส่วนไทยนั้น “บาส-ปอป้อ”เดชาพล พัววรานุเคราะห์ / ทัพย์สิรี แต้รัตนชัย ที่อยู่อันดับ 4 ได้โควตาแน่นอน ขณะที่”ต้นน้ำ-เอ็มเอ็ม” นิพิฐพนธ์ พวงพั่วเพชร / สาวิตรี อมิตรพ่าย อยู่อันดับ 15 ยังมีลุ้นเล็กๆ หากได้โอกาสไปแข่งขันและทำผลงานได้ดี  

เหลืออีกไม่ถึงปีสำหรับการทำอันดับและแรงกิ้งไปโอลิมปิก 2020 แม้ถึงตอนนี้ นักกีฬาไทยได้ไปทุกประเภท แต่ต้องเร่งทำอันดับเพื่อไปแข่งขันมากกว่าประเภทละหนึ่งคนหรือหนึ่งคู่
 
 
  
ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ