รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
เตรียมเชียร์นักตบไทยร่วมศึกชิงแชมป์โลก
  31 พ.ค. 2562
แบ่งปัน


ในอีกประมาณ 2 เดือนครึ่ง ก็จะมีแบดมินตันศึกใหญ่ที่สุด นั่นคือ การแข่งขันชิงแชมป์โลก TOTAL BWF World Championships 2019 ที่เมือง Basel ประเทศสวิตเซอร์แลนด์

โดยก่อนจะถึงรายการนั้น ก็มี”รายการใหญ่”แค่เพียงรายการ BLIBLI Indonesia Open 2019 ซึ่งเป็นรายการระดับ HSBC BWF World Tour Super 1000 ที่อินโดนีเซีย และ DAIHATSU YONEX Japan Open 2019 รายการระดับ HSBC BWF World Tour Super 750 ที่ญี่ปุ่น รวมถึง TOYOTA Thailand Open 2019 ที่กรุงเทพฯในเดือนกรกฎาคม
 
สำหรับศึกชิงแชมป์โลก ต้องถือว่านักกีฬาไทยห่างหายไปจากความสำเร็จไปนาน โดยล่าสุดคือ”เมย์”รัชนก อินทนนท์ คว้าแชมป์หญิงเดี่ยวเมื่อปี 2013 และในปีนี้ ถือเป็นปีทดสอบที่สำคัญของนักแบดมินตันมือดี เพราะเป็นเวลาหนึ่งปีถึงโอลิมปิก 2020  
 
  ล่าสุด สหพันธ์แบดมินตันโลก(BWF) ได้ประกาศรายชื่อนักกีฬาที่สิทธิ์เข้าร่วมศึกชิงแชมป์โลก โดยการใช้อันดับโลกเป็นตัวคัดเลือก ก่อนที่จะมีการแข่งขัน TOTAL BWF Sudirman Cup 2019 ซึ่งสำหรับนักกีฬาไทย ถือว่าทำผลงานที่ผ่านมาได้ดี โดยมีนักกีฬาผ่านการคัดเลือกเพื่อเข้าชิงชัยรายการนี้ครบทั้ง 5 ประเภท จำนวน 16 คน

ทั้งนี้ โควตานักกีฬาจากแต่ละประเทศที่จะเข้าร่วมการแข่งขันศึกชิงแชมป์โลกนั้น BWF ใช้เกณฑ์การคัดเลือกคือ นักกีฬาจากประเทศเดียวกัน อยู่ในอันดับ 1-8 ของโลกในแต่ละประเภท จะได้สิทธิ์ 4 คน/คู่, อันดับ 1-25 ของโลก ได้สิทธิ์ 3 คน/คู่ และอันดับ 26-150 ของโลก ได้สิทธิ์ 2 คน/คู่ และยังมีโควตาของแต่ละทวีป เพื่อให้มีนักกีฬาแบดมินตันจากทั่วโลกเข้าร่วมแข่งขันด้วย

โดยในประเภทชายเดี่ยว มี 2 คนคือ “กัน”กันตภณ หวังเจริญ นักแบดมินตันมือ 17 ของโลก ที่เพิ่งโชว์ฟอร์มดีในศึก TOTAL BWF Sudirman Cup 2019 ที่ประเทศจีน กับ "เพชร” โฆษิต เพชรประดับ มือ 18 ของโลก ที่ร่วมทีมแต่พลาดการลงสนามในศึก TOTAL BWF Sudirman Cup 2019 เพราะได้รับบาดเจ็บ
 
 
 
ประเภทหญิงเดี่ยวก็มี 3 คนคือ "เมย์" รัชนก อินทนนท์ มือ 7 ของโลก อดีตแชมป์โลกปี 2013 ที่ปีนี้คว้า 2 แชมป์คือ PERODUA MALAYSIA MASTERS 2019 และ YONEX-SUNRISE INDIA OPEN 2019 รวมทั้งเป็นรองแชมป์ YONEX GERMAN OPEN 2019 ส่วนรายการ TOTAL BWF Sudirman Cup 2019 ก็ทำผลงานดี ลงเล่น 2 แมทช์ชนะทั้ง 2 แมทช์ พร้อมทำให้ทีมชาติไทยคว้าอันดับ 3 มาครอง  

อีก 2 คนคือ "หมิว" พรปวีณ์ ช่อชูวงศ์ มือ 19 ของโลก ที่เข้าถึงรอบรอง PRINCESS SIRIVANNAVARI THAILAND MASTERS 2019 และโชว์ฟอร์มดีในรายการ TOTAL BWF Sudirman Cup 2019 กับ "ครีม" บุศนันทน์ อึ๊งบำรุงพันธุ์ มือ 23 ของโลก เจ้าของรางวัลรองแชมป์ PRINCESS SIRIVANNAVARI THAILAND MASTERS 2019
 
 

ในประเภทชายคู่ ก็มี 2 คู่คือ "เอ-อาร์ท" มณีพงศ์ จงจิตร /  บดินทร์ อิสสระ คู่มือ 33 ของโลก ที่ทำผลงานเข้าถึงรอบรองชนะเลิศ YONEX GERMAN OPEN 2019 และคู่ “ติณ-ดีโก้” ติณณ์ อิสริยะเนตร / กิตติศักดิ์ นามเดช คู่มือ 38 ของโลก ที่ปีนี้ผลงานไม่ชัดเจนนักเพราะ”ดีโก้"ไม่สมบูรณ์เต็มร้อย แต่ยังรักษาอันดับโลกไว้จนได้รับสิทธิ์
 
 
 
  ประเภทหญิงคู่ "กิ๊ฟ-วิว" จงกลพรรณ กิติธรากุล / รวินดา ประจงใจ คู่มือ 9 ของโลก ที่แม้จะยังไม่มีแชมป์ในปีนี้ แต่ทำผลงานเข้าถึงรอบลึกทั้ง Quarter Final และ Semi Final มาหลายรายการ
 
ขณะที่คู่ "เอิร์ธ-ปอป้อ" พุธิตา สุภจิรกุล / ทรัพย์สิรี แต้รัตนชัย คู่มือ 25 ของโลก แชมป์หญิงคู่ PRINCESS SIRIVANNAVARI THAILAND MASTERS 2019 ก็ยังรักษาอันดับโลกและคว้าสิทธิ์ได้ แม้ช่วงหลังจะลงสนามคู่กันน้อย เนื่องจากทีมงานต้องการให้”ปอป้อ”มุ่งเน้นประเภทคู่ผสมเป็นหลัก  
 
  ในประเภทคู่ผสม "บาส-ปอป้อ" เดชาพล พัววรานุเคราะห์ / ทรัพย์สิรี แต้รัตนชัย คู่มือ 4 ของโลก เจ้าของแชมป์ SINGAPORE OPEN 2019 และรองแชมป์ PERODUA MALAYSIA MASTERS 2019 กับ PRINCESS SIRIVANNAVARI THAILAND MASTERS 2019 ที่ถือเป็นนักกีฬาไทยอีกคู่ที่ทำผลงานได้ดีสม่ำเสมอทุกครั้งที่ลงสนาม
 
 
ปิดท้ายเป็นคู่ "ต้นน้ำ-เอ็มเอ็ม" นิพิฐพนธ์ พวงพั่วเพชร / สาวิตรี อมิตรพ่าย คู่มือ 15 ของโลก ที่ทำผลงานเข้ารอบลึกๆได้หลายรายการจนยังรักษาอันดับโลกที่ 15 ไว้ได้ ก็เป็นอีกคู่ที่ได้สิทธิ์รับโควาไปชิงแชมป์โลก  

ก่อนจะถึงวันนั้น นักกีฬาไทยทั้งหมด รวมทั้งนอกเหนือจากทั้ง 16 คน ยังมีโปรแกรมลงสนาให้เชียร์ โดยในสัปดาห์หน้า ก็จะมีการแข่งขัน  
CROWN GROUP Australian Open 2019 ซึ่งเป็นรายการ HSBC BWF World Tour Super 300 ที่นคร Sydney ประเทศออสเตรเลีย

ส่งใจเชียร์นักกีฬาไทยทุกคนที่ลงสนามทุกรายการ
ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ