รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
ช็อค ..จีนตัด LIN Dan และ LI Xuerui ออกจากทีม Sudirman Cup
  7 พ.ค. 2562
แบ่งปัน


ในที่สุด สมาคมแบดมินตันจีน ก็ประกาศรายชื่อ 20 นักกีฬาที่จะลงแข่งขัน TOTAL BWF Sudirman Cup 2019 ในช่วงวันที่ 19-26 พฤษภาคมนี้ ที่เมือง Nanning ประเทศจีน ซึ่งแม้จะเป็นทีมวางอันดับ 2 แต่แฟนแบดมินตันจีนทั้งประเทศก็คาดหวังว่าทีมชาติจีนชุดนี้จะคว้าแชมป์ต่อหน้าแฟนๆทั้งสนาม
 
โดยรายชื่อที่ทีมจีนประกาศออกมา 20 นักกีฬาประกอบด้วย ประเภทชายเดี่ยว SHI Yuqi มือ 2 ของโลก CHEN Long มือ 5 ของโลกและ LU Guangzu มือ 17 ของโลก โดยไม่มีชื่อ LIN Dan นักแบดชายเดี่ยวมือ 12 โลก  

ขณะที่หญิงเดี่ยว ประกอบด้วย CHEN Yufei นักแบดหญิงเดี่ยวมือ 3 โลก HE Bingjia มือ 6 โลกและ HAN Yue มือ 12 โลก โดย LI Xuerui นักแบดมือ 15 โลกที่หลายคนคาดว่าอาจจะติดทีมชุดนี้หลุดโผไป

ในประเภทชายคู่ เป็นไปตามคาด คือ LI Junhui / LIU Yuchen คู่แชมป์โลก คู่มือ 3 โลกในปัจจุบัน และ HAN Chengkai / ZHOU Haodong คู่มือ 6 โลก โดยมี HE Jiting มาเป็นตัวเสริม และไม่มีชื่อ LIU Cheng / ZHANG Nan อดีตแชมป์โลกที่ปัจจุบันอยู่อันดับ 10 ร่วมทีม
 
  ส่วนประเภทหญิงคู่ ก็เป็นไปตามคาด คือ CHEN Qingchen / JIA Yifan คู่มือ 3 โลกที่กำลังคืนฟอร์มอดีตแชมป์โลก และ DU Yue / LI Yinhui คู่มือ 8 โลก โดยมี ZHENG Yu มาเป็นตัวสำรองเผื่อต้องใช้งาน

ปิดท้ายในประเภทคู่ผสม ที่เป็น ZHENG Siwei / HUANG Yaqiong  และ WANG Yilyu / HUANG Dongping คู่มือหนึ่งและมือสองโลก ที่ติดทีมโดยไม่มีใครสงสัย

ความน่าสนใจของทีมจีนชุดนี้คือประเภทเดี่ยว เพราะแม้ LIN Dan นักแบดชายเดี่ยวมือ 12 โลก อาจจะมีผลงานไม่ดีนัก แต่ผลงานปีนี้ของอดีตแชมป์ชายเดี่ยวโอลิมปิก 2 สมัยและแชมป์โลก 5 สมัย ก็ถือว่าทำได้ดี โดยคว้าแชมป์ชายเดี่ยว  CELCOM AXIATA Malaysia Open 2019 ซึ่งเป็นรายการระดับ HSBC BWF World Tour Super 750 รองแชมป์ PRINCESS SIRIVANNAVARI Thailand Masters 2019 รายการระดับ HSBC BWF World Tour Super 300 และล่าสุด เข้าถึงรอบรองชนะเลิศ BARFOOT & THOMPSON New Zealand Open 2019 ที่เป็นการแข่งขันระดับ HSBC BWF World Tour Super 300
 
สำหรับ SHI Yuqi และ CHEN Long นั้น คงไม่มีปัญหาว่าจะต้องติดทีมชุดนี้แน่นอน แต่มองผลงาน SHI Yuqi ในปีนี้ เป็นแชมป์รายการ YONEX Swiss Open 2019 ซึ่งเป็นรายการระดับ HSBC BWF World Tour Super 300 และ 2 รองแชมป์คือ YONEX All England Open Badminton Championships 2019 และ Badminton Asia Championships 2019 แถมรายการที่มาเลเซียที่ LIN Dan ได้แชมป์ ก็เอาชนะ SHI Yuqi ในรอบรองชนะเลิศ  

ส่วน CHEN Long ก็ยังไม่มีคำว่า”แชมป์”ในปีนี้ โดยเป็น”รองแชมป์” 2 รายการที่มาเลเซีย คือ CELCOM AXIATA Malaysia Open 2019 ที่แพ้ LIN Dan และ PERODUA Malaysia Masters 2019 รายการระดับ HSBC BWF World Tour Super 500 ที่แพ้ SON Wan Ho จากเกาหลี

ขณะที่ LU Guangzu มือ 17 โลกที่พลิกโผมาแทน LIN Dan เชื่อว่าแฟนแบดมินตันชาวจีนคงถามว่าเอาผลงานมาจากไหน เพราะในปีนี้ยังไม่สามารถเข้าชิงชนะเลิศแม้แต่รายการเดียว โดยที่เข้ารอบลึกที่สุดคือ PRINCESS SIRIVANNAVARI Thailand Masters 2019 ที่แพ้ LIN Dan ในรอบรองชนะเลิศ 
 
  ถ้าจะมองว่าเป็นการเลือกเพื่ออนาคต ก็อาจจะเป็นการตัดสินใจเร็วเกินไป และอาจจะสร้างความกดดันให้ LU Guangzu หากต้องลงสนาม

ในส่วนของหญิงเดียวนั้น อาจจะไม่แปลกใจมากที่ LI Xuerui นักแบดมินตัน เจ้าของเหรียญทองหญิงเดี่ยวโอลิมปิก 2012 หลุดจากโผ เพราะผลงานดีที่สุดของอดีตมือหนึ่งโลกคือรองแชมป์ BARFOOT & THOMPSON New Zealand Open 2019 เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา

แต่ในขณะเดียวกัน นี่จะยังเป็นปัญหาของ”หญิงเดี่ยว”ของจีนยุคใหม่ เพราะนักกีฬาอีก 3 คนคือ CHEN Yufei , HE Bingjia และ HAN Yue นั้น นอกจาก CHEN Yufei ที่ได้แชมป์ YONEX All England Open Badminton Championships 2019 กับ YONEX Swiss Open 2019 แล้ว อีก 2 คนไม่เคยได้แชมป์อะไรเลย โดย HE Bingjia ยังมีผลงานเข้าชิงชนะเลิศ YONEX-SUNRISE India Open 2019 และ Badminton Asia Championships 2019 แต่ได้แค่”รองแชมป์”ทั้ง 2 รายการ
 
ส่วน HAN Yue แม้อันดับจะดีคืออันดับ 12 ของโลก แต่ผลงานดีที่สุดในปีนี้คือรอบรองชนะเลิศรายการ Barcelona Spain Masters 2019 ซึ่งเป็นรายการระดับ HSBC BWF World Tour Super 300 และ YONEX-SUNRISE India Open 2019 รายการระดับ HSBC BWF World Tour Super 500 โดยยังไม่เคยเข้าชิงชนะเลิศรายการใดๆ  

การหลุดโผของ LIN Dan และ LI Xuerui ออกจากทีม Sudirman Cup ครั้งนี้ จึงเป็นเสมือนการ”เตรียมทีม”สำหรับอนาคต โดยมองจากผู้ที่เข้ามาแทนคือ LU Guangzu และ HAN Yue อาจจะมาเพื่อทำความคุ้นเคยกับการแข่งขันในอนาคต เพราะอาจจะไม่มีโอกาสลงสนามเลย

พร้อมเป็นการส่งสัญญาณว่า อดีตแชมป์ชายเดี่ยวโอลิมปิก 2008 และ 2012 กับอดีตแชมป์หญิงเดี่ยวโอลิมปิก 2012 จะไม่มีโอกาสไปแข่งขันโอลิมปิก 2020 แน่นอน
 
 
ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ