รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
Carolina Marin ประกาศพร้อมจะสร้างตำนาน
  25 ธ.ค. 2561
แบ่งปันเมื่อวาน เขียนถึงนักกีฬาแบดมินตันดังหลายคนที่เดินสายเคาะสนิมแข่งขันลีกแบดมินตันที่มาเลเซียและจีน ที่เป็นลีกการแข่งขันประจำปี ซึ่งเป็นการแข่งขันที่ไม่หนักมาก เพราะนักกีฬาแข่งขันมาทั้งปี โดยลีกมาเลเซีย จะเล่นเกมละ 11 คะแนน ขณะที่ลีกจีน จะเล่น 15 คะแนน
 
  อีกลีกที่ผู้เล่นต่างชาติมาร่วมแข่งขันมากมาย นั่นคือลีกแบดมินตันของอินเดีย ที่เรียกว่า Premier Badminton League ซึ่งจัดขึ้นปีนี้เป็นปีที่ 4 โดย”ตัวเอก”ของลีกแบดมินตันอินเดียปีนี้คือ PV Sindhu สาวเจ้าถิ่นที่เพิ่งคว้าแชมป์ BWF World Tour Final กับ Carolina Marin แชมป์โลก 3 สมัยจากสเปน

ปีนี้ PV Sindhu ลงเล่นให้กับทีม Hyderabad ขณะที่ Carolina Marin ซึ่งปีก่อนนำทีม Hyderabad คว้าแชมป์ลีก ปีนี้ย้ายไปเล่น Pune 7 Aces ซึ่งถือเป็นการกลับมาลงสนามหลังได้รับบาดเจ็บจนต้องถอนตัวการแข่งขัน World Tour Final 


 
ทันทีที่เดินทางถึงอินเดีย เจ้าของแชมป์โอลิมปิก 2016 และแชมป์โลกหญิงเดี่ยว 3 สมัยคนแรกของโลกประกาศว่า เธอตั้งเป้าที่จะเป็นนักแบดมินตันที่ยิ่งใหญ่ระดับตำนาน โดยยึด Lin Dan เจ้าของเหรียญทองโอลิมปิก 2 สมัยและแชมป์โลก 5 สมัยจากจีนเป็นต้นแบบ ดังนั้น เป้าหมายแรกของเธอในตอนนี้ก็คือ การไปคว้าแชมป์หญิงเดี่ยวโอลิมปิก 2020 เป็นสมัยที่ 2 และคว้าแชมป์โลกอีก 2 ครั้ง  

“ฉันต้องการเป็นผู้เล่นที่ดีที่สุดในประวัติศาสตร์ของกีฬาแบดมินตัน” Carolina Marin บอกกับรอยเตอร์ในวันเปิดตัวลีกอินเดีย “มันง่ายมากที่จะพูดแบบนี้ แต่ฉันรู้ว่ามันจะเป็นเรื่องยากจริง ๆ แต่ฉันพร้อมที่จะทำทุกอย่างเพื่อให้ไปถึงจุดนั้น”
 
อย่างไรก็ตาม Carolina Marin ยอมรับว่าการแข่งขันทุกวันนี้ยากลำบาก เพราะสหพันธ์แบดมินตันโลก(BWF) กำหนดให้นักกีฬา 15 อันดับแรกของโลกลงแข่งขันมากเกินไปจนบาดเจ็บ และน่าจะถึงเวลาที่ BWF กลับมาดูแลนักกีฬาว่าต้องลงแข่งขันมากเกินไปหรือไม่ 
 
  เจ้าของฉายา Rafa Nadal ของแบดมินตันในสเปน บอกว่า”แบดมินตัน”ไม่ใช่กีฬายอดนิยมในสเปน และจากการเล่นเพื่อสนุกๆจนพัฒนาและถูกเรียกติดทีมชาติตอนอายุ 14 ทำให้เธอคิดเอาจริงในกีฬานี้ และฝันที่จะเป็นนักแบดมินตันที่ยิ่งใหญ่ ซึ่งถือว่าเธอได้ก้าวมาถึงจุดนั้นสำเร็จในระดับหนึ่ง
 
"บางครั้งฉันก็ไม่สามารถอธิบายด้วยคำพูดใดๆ มันยากที่จะบอกว่าฉันต้องใช้ความพยายามมากแค่ไหนในการทำให้ความฝันเป็นความจริง ... ฉันต้องเสียสละมากมาย มันเป็นเรื่องยากจริงๆ" Carolina Marin กล่าวและว่า สเปนไม่ใช่ประเทศที่มี”แบดมินตัน”อยู่ในสายเลือด แต่เธอก็ดีใจที่การคว้าเหรียญทองโอลิมปิก 2016 ทำให้มีเด็กๆจำนวนมากหยิบแร๊กเก็ตไปสนามเพื่อเล่นแบดมินตัน แต่ยอมรับว่ายากมากที่จะสร้างนักกีฬาเก่งๆขึ้นมา   

“ไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะผลิต Carolina Marin ขึ้นมาอีก” เธอกล่าวเสริม "อาจเป็นเพราะ Carolina Marin มีบางสิ่งที่พิเศษที่อาจเป็นผู้หญิงอีกคนที่ไม่มีหรือยากที่จะเกิดมาอีก เพราะฉันมีบางสิ่งที่ทำให้ฉันรู้สึกเป็นพิเศษ ... เพื่อพยายามต่อสู้เพื่อความฝันของฉัน"

คงต้องจับตามองการตั้งเป้าหมายของ Carolina Marin ว่าจะทำได้แค่ไหน

ทีมา : thestar / gobadminton
ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ