รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
HE Bingjiao ว่าที่มือ1จีนลุยโอลิมปิก2020
  7 พ.ย. 2559
แบ่งปัน

อีก 4 ปี โอลิมปิก 2020 ที่โตเกียวจะเปิดฉาก ใส่ชื่อนักแบดหญิงเดี่ยวจีนไว้ล่วงหน้าได้เลย นั่นคือ  HE Bingjiao ที่ถูกยกเป็น"หลินตันหญิง" ที่จะขึ้นมาเป็น"มือหนึ่ง"หญิงเดี่ยวนำทีมแบดมินตันจีนไปลุยโตเกียว หากไม่บาดเจ็บจนต้องเลิกเล่นไปก่อน ก่อนหน้านี้ นับเป็นเวลายาวนาน ที่ทีมชาติจีนพึ่งพา"สองหวังหนึ่งลี"ในประเภทหญิงเดี่ยว แต่ตอนนี้ ไม่จำเป็นแล้ว
 

2 หวัง คือ Wang Yihan และ Wang Shixian เลิกเล่นทีมชาติ ขณะที่ Li Xuerui ก็อยู่ในช่วงพักฟื้น และไม่มีใครแน่ใจว่ากลับมาเหมือนเดิม แต่ตอนนี้ HE Bingjiao นักแบดสาววัย 19 คือคำตอบสุดท้าย "ตุ๊กตาจีน" ไม่ได้มาแบบก้าวกระโดด หากแต่"เติบโต"ตามแผนการพัฒนาและส่งไปแข่งขันของสมาคมแบดมินตันจีน

เธอเริ่มลงสนามประเภทหญิงเดี่ยวในการแข่งขัน Youth Olympic Games โดยปี 2013 ในวัยเพียง 16 เธอได้อันดับ 3 ก่อนจะคว้าแชมป์ในปี 2014  ส่วนชิงแชมป์เยาวชนเอเชีย Asian Junior Championships เธอได้แชมป์ปี 2013 ในประเภทหญิงเดี่ยว 
 
  ปี 2013 เธอติดทีมชาติชุดใหญ่ แต่เป็นผู้เล่นที่ต้องเรียนว่า"ทีมC"ตามแผนของสมาคมแบมินตันจีน โดยทีม A ซึ่งนำโดย "สองหวังหนึ่งลี" จะถูกส่งไปแข่งในรายการ Super Series ขณะที่ทีม B เช่น Sun Yu จะถูกส่งไปแข่งประเภท Grand Prix ส่วนทีม C จะเล่นรายการเล็กๆเพื่อหาประสบการณ์ แต่"ตุ๊กตาจีน"กลับทำผลงานได้ดี โดยคว้า"แชมป์แรก"ในอาชีพ ในการแข่งขัน Vietnam Open2013 รายการระดับ Grand Prix 

แต่ในปี 2014 HE Bingjiao ยังคงเล่นระดับเยาวชนและไม่ได้ลงสนามมากนัก จนกระทั่งขยับขึ้นมาทีม B ในปี 2015 และก็ไม่ได้ทำให้สตาฟฟ์โค้ชผิดหวัง โดยคว้าแชมป์ Grand Prix Gold ได้ 2 รายการคือ Indonesian Masters 2015 และ China Masters 2015
 
ในช่วงนั้น ผู้เล่นทีม A ต่างลงแข่งขันเพื่อชิงโควตาไปโอลิมปิก ทำให้นักแบดทีม B และ C แทบจะไม่มีโปรแกรม และต้องรอจนจบโอลิมปิก 2016 

หลังจบโอลิมปิก 2016 ถือเป็นการเปลี่ยนทีมครั้งใหญ่ของสมาคมแบดมินตันจีน กล่าวได้ว่าเป็นยุค"ผลัดใบ"อย่างแท้จริง ทั้งประเภทหญิงเดี่ยว หญิงคู่ ชายคู่ จนถึงคู่ผสม โดยเฉพาะ"หญิงเดี่ยว"ที่แทบจะเปลี่ยน"ยกทีม" เมื่อ 2 หวัง 1 ลี เลิกเล่นและบาดเจ็บหนัก
 

หลังจบริโอ 2016 โลกจึงเห็น"โฉมใหม่"ของแบดมินตันจีน โดยเฉพาะ"ตุ๊กตาจีน" HE Bingjiao ที่คว้าแชมป์เป็นว่าเล่น โดยคว้า 2 แชมป์ Super Series คือ Japan Open2016 กับ French Open2016  และเมื่อคืน(6พ.ย.) ก็คว้าแชมป์รายการ Bitburger Badminton Open ที่เยอรมัน
 
  ถึงตอนนี้ คงไม่มีใครถามอีกต่อไปแล้วว่า HE Bingjiao เป็นใคร เพราะจากเริ่มแรกที่ปรากฎตัวในโลกแบดมินตันในประเภทเยาวชน ถึงวันนี้ เธอแสดงให้เห็นถึงพัฒนาการที่ทำให้มีความพร้อมทั้งฝีมือที่มีรูปแบบคล้ายๆหลินตันเช่นการออกลูก การดึงจังหวะ สปีดของลูกที่ออกจากมือ จังหวะการเคลื่อนตัว และสภาพร่างกาย จนถูกกล่าวขานว่าเป็น"หลินตันหญิง"ของจีน

 ผลงานที่สม่ำเสมอ พัฒนาการที่ไม่หยุดยั้ง กาชื่อไว้ได้เลยว่าหญิงเดี่ยวแบดมินตันโอลิมปิก 2020 ของจีน จะมีชื่อ HE Bingjiao เป็นมือ 1


(ดอกปีกไก่)
ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ