รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
ลือสนั่น ...สมาคมฯแบดปรับลดเงินเดือน
  24 ส.ค. 2559
แบ่งปัน
หลังจากสร้างผลงานได้ไม่ดีนัก สำหรับทีมแบดมินตันไทยในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก 2016 ล่าสุด มีรายงานจากวงในว่า นักแบดมินตันทีมชาติหลายคน เริ่มมีการพูดคุยกันว่า สมาคมแบดมินตันแห่งประเทศไทยฯ กำลังจะพิจารณาปรับลดเงินเดือนของนักกีฬา
 

ทั้งนี้ รายงานในเบื้องต้นระบุว่า การปรับลดเงินเดือน จะมีการนำผลการแข่งขันมาพิจารณา โดยระบุว่า หากชนะในการแข่งขันในกรณีที่จัดขึ้นในประเทศไทย ก็จะได้รับเงินเพิ่ม และหากแข่งขันในต่างประเทศ ก็จะเพิ่มมากขึ้น
 
  น่าแปลกใจที่ข่าวนี้ ออกมาใน"วงใน"ของนักกีฬาแบดมินตันทีมชาติไทย และถือเป็นการสร้างความหวั่นไหวให้กับนักกีฬา จริงๆแล้วทางสมาคมแบดฯรับเงินจาก YONEX จากสัญญาเดิม 350,000 USD ต่อปีสัญญาทั้งหมด 3 ปี ในสมัยผู้บริหารชุดเดิม และในตอนนี้ทางผู้บริหารชุดใหม่ไปเซ็นเพิ่มเป็น 650,000 USD ต่อปีซึ่งสัญญาใหม่ 4 ปีทั้งสองสัญญาไม่รวมถึงโบนัสที่ทาง YONEX จะมอบให้อีกต่างหากเฉพาะการแข่งขันซุปเปอร์ซีรี่ ซึ่งทั้งหมดไม่รวมอุปกรณ์กีฬา ตัวเลขทั้งหมดคือตัวเลขต่อปีที่ได้รับจาก YONEX ไม่รวมผู้สนับสนุนจากทาง SCG ดูแล้วต่อปีมีเงินมากแต่ทำไมสมาคมไม่ยอมส่งเด็กเพื่อพัฒนาแข่งขัน โดยมีการเปรียบเทียบกับมาเลเซีย ในยุคที่สมาคมแบดมินตันมาเลเซีย ดึง"มอร์เตน ฟรอสต์ แฮนเซ่น" อดีตแชมป์โลกชายเดี่ยวชาวเดนมาร์คมาคุมทีมชาติเมื่อต้นปี 2558 เพราะหลังจากการประชุมของคณะกรรมการบริหารสมาคมแบดมินตันแห่งมาเลเซีย ที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ เมื่อวันเสาร์ที่ 4 กรกฎาคม 2558 "เตงกู ตันศรี มาฮาลีล เตงกู อารีฟฟ์" นายกสมาคมแบดมินตัมาเลเซีย ก็ได้แถลงข่าวต่อสื่อมวลชนอย่างเป็นทางการซึ่งสรุปสาระสำคัญคือ 
 
  1. ที่ประชุมลงมติเป็นเอกฉันท์ให้เพิ่มฐานเงินเดือนแก่นักกีฬา จากเดิมขั้นต่ำ 2,500 ริงกิต  (ประมาณ 20,000 บาท) ถึง 10,000 ริงกิต (ประมาณ 83,000 บาท) เป็นอัตราใหม่ คือ ขั้นต่ำ 3,500 ริงกิต (ประมาณ 29,000 บาท) ถึงสูงสุด 15,000 ริงกิต (ประมาณ 125,000 บาท)
  2. เพิ่มเงินโบนัสสำหรับนักกีฬา โดยพิจารณาจากผลการแข่งขันและเงินรางวัลจากการแข่งขัน กับผลงานจากอันดับโลกของทุกคน
  3. พิจารณาจัดสรรเงินสวัสดิการแก่อดีตนักกีฬาที่เลิกเล่น เพื่อช่วยเหลือการดำรงชีวิตประจำวัน เน้นให้สวัสดิการด้านที่อยู่ การรักษาพยาบาล และสภาพชีวิตที่เหมาะสม

นอกจากนั้น ที่ประชุมวันนั้น สมาคมแบดมินตันมาเลเซีย
ยังได้เตรียมจัดการแข่งขันแบดมินตันระหว่างโรงเรียน และระหว่างรัฐ เป็นการชิงชนะเลิศประจำปีทุกปี ตั้งแต่ปี 2016 เพื่อเพิ่มปริมาณและคุณภาพของนักแบดมินตันรุ่นใหม่ โดยเฉพาะระดับโรงเรียนที่มีการสำรวจทั่วประเทศพบว่ามียิมเนเซียมแบดมินตัน 4,000 แห่ง โดยตั้งเป้าหมายว่าทุกยิมเนเซียมจะต้องสร้างนักแบดมินตันรุ่นใหม่ปีละ 10 คนตั้งแต่ 2016 หรือมีนักแบดมินตันหน้าใหม่รุ่นแรกอย่างน้อย 40,000 คน เพื่อก้าวไปสู่เป้าหมายสุดท้าย คือสร้างนักแบดมินตันรุ่นใหม่ในการแข่งขันระดับชาติตั้งแต่ 200,000 คนขึ้นไป เพราะปัจจุบันมาเลเซียมีนักแบดมินตันในการแข่งขันระดับชาติเพียง 4,800 คนเท่านั้นเอง

ทั้งนี้ มาเลเซียถือเป็นชาติที่ประสบความสำเร็จในกีฬาแบดมินตันโอลิมปิค 2016 เพราะสามารถเข้าชิงเหรียญทองถึง 3 ประเภทคือชายเดี่ยว ชายคู่และคู่ผสม

(ดอกปีกไก่)
Cr.photo facebook : khunying Patama Leeswadtrakul

ขอขอบคุณที่มาของข้อมูลทางมาเลเซีย
http://english.astroawani.com/sports-news/bam-mull-better-salary-pension-national-players-64818
ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ