รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
"คลื่นลูกใหม่"จีน ..แผงฤทธิ์อีกครั้งที่ฝรั่งเศส
  31 ต.ค. 2559
แบ่งปัน
 
  ในขณะที่ "บิ๊กเนม" ของทีมแบดมินตันจีนหลายคนยังไม่กลับมาลงสนาม รวมทั้งเลิกรา กลับเป็น "โอกาสดี" ของคลื่นลูกใหม่ของทีมแบดมินตันจีน ที่จะฉกฉวยโอกาสโชว์ฟอร์มใน 4 ทัวร์นาเมนต์ซูเปอร์ซีรีส์หลังจบโอลิมปิค ตั้งแต่ที่ญี่ปุ่น เกาหลี เดนมาร์ค และฝรั่งเศส ก็ต้องถือว่า"เด็กๆ"ของจีนต่างงัดฟอร์มมาอวดชาวโลกกันถ้วนหน้า จนมีคำหลายคนบอกว่า พวกเขาไม่ใช่"อนาคต"ของทีมชาติจีนแล้ว หากแต่เป็น"ปัจจุบัน" ที่แสดงให้เห็นว่าพวกเขาก้าวข้ามมาในจุดที่พร้อมสำหรับแทนที่รุ่นพี่
 
อย่างรายการซูเปอร์ซีรีส์ล่าสุดที่ฝรั่งเศสในรอบชิงชนะเลิศเมื่อคืน (30ต.ค.) YONEX French Open ก็เป็นอีกรายการที่สมาคมแบดมินตันจีน เลือกส่ง"เด็กใหม่"ไปทำหน้าที่ตัวแทนทีมชาติ และน่าสนใจว่า พวกเขาผ่านมาถึงรอบชิงชนะเลิศถึง 4 ใน 5 ประเภท และที่น่าทึ่งกว่านั้นก็คือ พวกเขาคว้าแชมป์หมดทั้ง 4 ประเภทที่เข้าชิง  
 
  ถือเป็นการประกาศศักดาให้โลกตะลึงอีกครั้งถึงฟอร์มของ"คลื่นลูกใหม่"ชุดนี้

เริ่มจากประเภทหญิงคู่ ซึ่งกล่าวได้ ทีมแบดมินตันจีน"ไม่เคยขาด"ผู้เล่นประเภทนี้ ซึ่งในรอบชิงที่ปารีสเมื่อวาน CHEN Qingchen กับ JIA Yifan โชว์ฟอร์มดี เอาชนะ CHANG Ye Na กับ LEE So Hee จากเกาหลีไปแบบไม่ยากเย็นนัก 21-16 และ 21-17 โดยใช้เวลาเพียง 45 นาที การคว้าแชมป์ระดับซูเปอร์ซีรีส์ของ 2 เยาวชนวัยแตะเลข 2 นำหน้าของเธอทั้ง 2 คน เป็นอีกสัญญาณว่าจีนไม่ขาดผู้เล่นประเภทนี้ เพราะอย่าลืมว่า ในรอบรอง หมวยทั้งสองชนะ Misaki MATSUTOMO กับ Ayaka TAKAHASHI คู่มือ 1 โลกเจ้าของเหรียญทองโอลิมปิกมาแล้ว

จากนั้นเป็นหญิงเดี่ยว ซึ่ง HE Bingjiao คว้าแชมป์โดยเอาชนะ Beiwen ZHANG จากสหรัฐไม่ยาก 21-9 ทั้ง 2 เกมในเวลาเพียง 33 นาที ที่สำคัญก็คือ นี่เป็นแชมป์ซูเปอร์ซีรีส์รายการที่ 2 ของนักแบดที่แฟนๆชาวไทยเรียก "ตุ๊กตาจีน" หลังคว้าแชมป์ที่ญี่ปุ่นเมื่อเดือนกันยายน และที่น่าจับตาก็คือ การแข่งขันรายการนี้ที่ปารีส เธอชนะ"บิ๊กเนม"มาหลายคน ตั้งแต่ PUSARLA V. Sindhu เจ้าของเหรียญเงินโอลิมปิก 2016 จากอินเดีย SUNG Ji Hyun มือวางอันดับ 5 จากเกาหลี

ส่วนชายเดี่ยว SHI Yuqi ตี๋จีนก็คว้าแชมป์ หลังเอาชนะ "แมวเก้าชีวิต" LEE Hyun Il จากเกาหลี 21-16 และ 21-19 แถมในรายการนี้ อาตี๋ยังเอาชนะ TIAN Houwei รุ่นพี่ที่เป็นมือวางอันดับ 4 ของรายการมาได้ ซึ่งสำหรับจีนแล้ว การที่จะต้องแข่งกันเองถือเป็นเรื่อง"คอขาดบาดตา"..ชนิดที่ใครแพ้กลับบ้าน ก็แทบจะไม่มีที่ยืนในเวทีทีมชาติ
 
  ชัยชนะของรุ่นน้อง จึงเตือนรุ่นพี่ว่าเขาพร้อมที่จะมาแทนแล้วในที่นั่งทีมชาติชุดใหญ่

ปิดท้ายคู่ผสม ในยุคที่ไม่มี ZHANG Nan กับ ZHAO Yunlei โดยล่าสุด จีนถอนชื่อคู่นี้ออกจาก BWF แล้วหลัง ZHAO Yunlei เลิกเล่น โดยรอบชิงที่ปารีสเมื่อคืน ZHENG Siwei กับ CHEN Qingchen เอาชนะ KO Sung Hyun กับ KIM Ha Na คู่มือวางอันดับ 1 ของรายการ 21-16 และ 21-15 และสำหรับ CHEN Qingchen ก็เป็นการคว้าแชมป์ 2 ประเภทในรายการนี้ ในการแข่งขันครั้งนี้ 
 


คู่ผสมวัยโจ๋จากจีนผ่าน "มือดี" มากมาย และพวกเขาต้องเล่น 3 เกมส์คือแมทช์เดียว คือชนะบาส-ปอป้อ ของไทยในยรอบ 2 มาแบบต้องออกแรงหนัก 2-1 เกม 21-16 , 14-21 และ 21-15 ก่อนที่รอบต่อๆมา พวกเขาชนะ 2 เกมรวด ไม่ว่าจะเป็น Praveen JORDAN และ Debby SUSANTO คู่มือวางอันดับ 2 จากอินโดฯ ZHANG Nan กับ LI Yinhui คู่รุ่นพี่ในรอบรองฯ และมาปราบคู่มือ 1 จากเกาหลีในรอบชิง

ศึกซูเปอร์ซีรีส์ที่ฝรั่งเศส น่าสนใจว่า Li Yongbo คุมทัพไปเอง ซึ่งแสดงว่าทีมชาติจีนให้ความสำคัญกับนักแบดรุ่นใหม่นี้แค่ไหน

แม้อาจจะไม่ใช่"คำตอบสุดท้าย "ว่าการไปดูแลฟอร์มด้วยตัวเองของชายใส่หมวกแก๊บสีดำ ...แต่ผลงานที่เขาเห็น ทำให้เขาอุ่นใจขึ้นว่า" อนาคต "ของทีมชาติจีน อาจจะไม่น่าวิตกมากนัก เพราะในขณะที่หลายชาติ นักแบดรุ่นพี่หลายคนทยอยลงจากเวที เช่นเดียวกับจีน แต่ก็ยังไม่เห็น "ตัวแทน" ว่าเป็นใคร

แต่สำหรับจีน ...ผลการแข่งขันที่ปารีส ทำให้ Li Yongbo พอจะเห็นแล้วว่า"ใคร"มีแววที่จะขึ้นมาเสริมทัพใหญ่

(ดอกปีกไก่)
ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ