รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
"อาร์ทดอย" ...โค้ชไทยผู้อาสา"ปั้น"นักแบดชุดใหม่
  29 ต.ค. 2559
แบ่งปัน

เมื่อเดือนกันยายน วงการแบดมินตันไทยถือว่า"ช็อค" เมื่อ 3 โค้ชทีมชาติ ที่แฟนแบดมินตันไทยคุ้นเคยมานาน อันได้แก่ สมพล คูเกษมกิจ, อุดม เหลืองเพชราภรณ์ และ พ.อ.ศักดิ์ระพี ทองสาริ ได้ตัดสินใจลาออกจากหน้าที่ และถือเป็นการ"จากกันด้วยดี"
  ที่บอกว่า"ช็อค" เพราะ 3 โค้ชที่ทำงานให้กับสมาคมแบดมินตันฯมานานนับ 10 ปี สามารถทำให้นักแบดไทยขึ้นมายืนอยู่"แถวหน้า"ของวงการแบดมินตันโลก ไม่ว่าจะเป็น ซูเปอร์แมน บุญศักดิ์ พลสนะ, พีซ พรทิพย์ บูรณะประเสริฐสุข, คู่ผสม นินจาเต่า-หมวดส้ม สุดเขต ประภากมล - สราลีย์ ทุ่งทองคำ, หรือหญิงคู่ หญิง-โอ๋ ดวงอนงค์ อรุณเกสร กับ กุลชลา วรวิจิตรชัยกุล 
 
คำถามตอนนั้นก็คือ แล้วไทยจะหาโค้ชจากที่ไหนมาดูแลนักแบด แม้ไม่มีโค้ช แต่การแข่งขันก็ต้องเดินหน้าต่อ โดยในระหว่างการ"หาโค้ช"ของสมาคมแบดมินตันฯ ก็มี"โค้ชหน้าใหม่"หลายคนได้เข้ามาทำหน้าที่ เช่นกรณีของ"โค้ชบอล" ปฏิพัทธ์ ฉลาดแฉลม ที่ดูแลชายคู่  "อาร์ท - ต้นน้ำ" บดินทร์ อิสสระ กับ นิพิฐพนธ์ พวงพั่วเพชร เขียนถึงโค้ชประเภทคู่ ก็อยากเขียนถึงโค้ชประเภทเดี่ยว นั่นคือ ร.ต.อ.กฤติน กฤตตานุกูลย์ หรือ โค้ชอาร์ท  

โค้ชอาร์ท อดีตนักกีฬาเยาวชนทีมชาติ แต่ต้องเลิกเล่นในวัยเพียง 19 เพราะบาดเจ็บจากกล้ามเนื้อหลังฉีกขาด แต่ด้วยใจรักกีฬาแบดมินตัน จึงยังคงไม่ทอดทิ้งแบดมินตัน แต่เปลี่ยนจากเป็น"ผู้เล่น" มาเป็น"ผู้ฝึกสอน"ใครที่เคยดูทีวี จะคุ้นเคยชื่อ"อาร์ทดอย" เพราะโค้ชอาร์ทเป็นคนเชียงใหม่ แต่เพราะวงการแบดมินตันไทยมีหลาย"อาร์ท" โค้ชอาร์ท จึงกลายเป็น "อาร์ทดอย"
 
  "อาร์ทดอย"ไม่ถือว่าเป็น"มือใหม่"ในวงการแบดมินตัน หากแต่ที่ผ่านมา เขาคลุกคลีกับนักแบดเยาวชนไทยมานาน โดยผลงานเดนที่ผ่านมาก็คือ สร้าง "ภูมิ" อดุลรัชต์ นามกูล ได้อันดับ 3 การแข่งขันเยาวชนโลกคนแรกของประเทศไทย สร้าง "กัน" กันตพล หวังเจริญ มือ 1 เยาวชนโลกเป็นแชมป์เยาวชนเอเชีย ขณะที่ "หมิว" พรปวีณ์ ช่อชูวงศ์ ได้รองแชมป์ รวมทั้งเป็นผู้ดูแล"พีซ พรทิพย์ บูรณะประเสริฐสุข จนสามารถคว้าโควตาไปแข่งขันโอลิมปิก 2016 และเป็นนักแบดไทยคนเดียวที่ผ่านเข้าไปถึงรอบ 8 คนสุดท้าย
 
ผลงานล่าสุดของ"อาร์ทดอย"ต้องถือว่า"สอบผ่าน นั่นคือการดูแลให้ " ครีม” บุศนันทน์ อึ้งบำรุงพันธุ์ คว้าแชมป์แบดมินตันรายการระดับ กรังด์ ปรีซ์ โกลด์ ในการแข่งขัน โยเน็กซ์ ซันไรส์ อินโดนีเซียน มาสเตอร์ โดยชนะ โก๊ะ จิน เหว่ย นักแบดดาวรุ่งแชมป์เยาวชนโลกจากมาเลเซีย 2-0 เกม 21-15, 21-13 ซึ่งมองถึงเบื้องต้น ..ต้องถือว่า"สอบผ่าน"กับการทำหน้าที่เฉพาะกิจ เพราะถึงเวลานี้ ต้องกล่าวได้ว่า สมาคมแบดมินตันแห่งประเทศไทยฯ ยังไม่มี"โค้ชตัวจริง" แต่"โค้ชเฉพาะกิจ" ก็ทำหน้าที่ได้ดี ไม่ว่าจะเป็น"โค้ชบอล" ปฏิพัทธ์ ฉลาดแฉลม และ "โค้ชอาร์ท" ร.ต.อ.กฤติน กฤตตานุกูลย์  

ก็ต้องรอดูว่า"โค้ชรุ่นใหม่"เหล่านี้ จะได้รับการโปรโมทขึ้นมาทำหน้าที่เป็น"ตัวจริง"ได้หรือไม่ 
แต่ตอนนี้ ทุกคนทำหน้าที่ได้สมบูรณ์แบบแล้ว ..ขอปรบมือให้จากหัวใจ

เจน ปิยะทัต
ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ