รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
“เทพหลิน”เปรยเลิกเล่นทีมชาติ
  1 ก.ย. 2560
แบ่งปันการพ่ายแพ้ในรอบชิงชนะเลิศ ศึกชิงแชมป์โลก BWF World Championships 2017 ที่มีต่อ Viktor Axelsen 2 เกมรวด 20-22 และ 16-21 ทำให้เป็นครั้งแรกที่เกิดสิ่งที่แฟนแบดมินตันชาวจีนไม่อยากได้ยิน นั่นคือ การเตรียมเลิกเล่นทีมชาติของ”เทพลี” Lin Dan นักแบดมินตันชายเดี่ยวผู้สร้างความสำเร็จและสร้างประวัติศาสตร์มากมาย

“มันอาจจะเป็นเกมสุดท้ายที่ผมเล่นให้ทีมชาติ” นักแบดมินตันชายเดี่ยววัย 33 ผู้เล่มทีมชาติมานาน 20 ปี และได้รับการยอมรับว่าเป็นนักแบดมินตันที่ดีที่สุดในประวัติศาสตร์แบดมินตันของชาติ จากการเป็นเจ้าของเหรียญทองโอลิมปิก 2 สมัย แชมป์โลก 5 ครั้ง เอเชี่ยนเกมส์ 2 สมัย
 
  ทั้งนี้ สาเหตุหลักที่ทำให้ Lin Dan เริ่มคิดถึงเรื่องการรีไทร์ ก็คือ อาการ Jet-lagged ที่เกิดขึ้นจากการเดินทาง ที่ทำให้เขา”กลัว”ถึงขั้นยอมรับว่า “ผมกลัวว่าผมจะหลับคาคอร์ตแบดมินตัน”
 
   
 
สำหรับ เจ็ทแล็ก (Jet lag) คือ อาการเมาเวลา ไม่ได้เกิดจากการเมาเครื่องบิน เมารถ หรือเมาเรือ ซึ่งมักจะเกิดกับคนที่เดินทางโดยเครื่องบิน ที่ต้องบินเป็นระยะยาวข้ามเขตแบ่งเวลาหลายๆ เขต โดยเฉพาะการเดินทางจากตะวันออกไปทางตะวันตก ที่ทำให้ร่างกายเกิดการปรับตัวไม่ทัน เนื่องจากปกติ ร่างกายของมนุษย์จะทำงานเป็นไปตามรอบของเวลาในแต่ละวัน แต่เมื่อเกิดเปลี่ยนเวลาอย่างรวดเร็ว ทำให้ร่างกายปรับตัวไม่ทัน ทำงานผิดเพี้ยนไป ที่เรียกว่า เจ็ทแล็ก (Jet lag) โดยอาการนี้ จะเกิดขึ้นกับการเดินทางโดยเครื่องบินมากกว่าการเดินทางโดยรถยนต์ หรือรถไฟ เพราะร่างกายการมีเวลาในการปรับตัวได้น้อยกว่า  

ทั้งนี้ Lin Dan ยอมรับว่า ทั้งหมดนี้เป็นปัญหาที่เพื่อนร่วมทีมชาวจีนทุกคนต้องเผชิญกับมันในการเดินทางไปชิงแชมป์โลก ที่มีเป้าหมายว่าจะต้องคว้าแชมป์ให้ได้มากที่สุด

ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ