รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
ไขความลับ ความสำเร็จขนไก่ไทย
  31 ส.ค. 2560
แบ่งปัน
ไขความลับ ความสำเร็จขนไก่ไทย
การคว้า 4 เหรียญทองในการแข่งขันซีเกมส์ 2017 ที่มาเลเซีย ที่ถือเป็น”ความสำเร็จ”และสร้าง”ประวัติศาสตร์ใหม่”ให้กับทีมแบดมินตันไทยนั้น แน่นอนว่า”เครดิต”ของความสำเร็จ จะต้องยกให้กับ”ทุกคน”ที่เกี่ยวข้อง ตั้งแต่สมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทย โค้ช นักกีฬาไปจนถึงผู้เกี่ยวข้องเล็กๆที่เรามองไม่เห็น แต่หากจะให้”เครดิต” ว่าผู้ที่ทำให้ทีมชาติไทยประสบความสำเร็จจริงๆ ก็ต้องยกให้ SCG

SCG ไม่ได้เป็นแค่”สปอนเซอร์”ติดหน้าอกเสื้อนักกีฬาแบดมินตันไทยมาโดยตลอดนั่นแหละ หากแต่ยังมี Scg Badminton Academy ที่ถือเป็น”เสาหลัก”ในการผลิตนักแบดมินตัน”ป้อน”ให้กับสมาคมกีฬาแบดมินตันฯ

SCG Badminton Academy หรือ "เอสซีจี แบดมินตัน อคาเดมี" ก่อตั้งมาตั้งแต่ปี 2550 ในรูปแบบโครงการพัฒนาทักษะและความสามารถนักแบดมินตันเยาวชนไทยด้วยมาตรฐานสากล โดยตั้งอยู่ที่ถนนกรุงเทพกรีฑา 37 เพื่อส่งเสริมและสนับสนุนเยาวชนที่มีความสามารถ ให้มีโอกาสพัฒนาศักยภาพเพื่อความเป็นเลิศในกีฬาแบดมินตัน และเมื่อ”เด็ก”คนไหนมีฝีมือ ก็ถูกส่งต่อให้สมาคมแบดมินตันแห่งประเทศไทยฯรับไปเป็นนักกีฬาของสมาคมเพื่อเป็นตัวแทนทีมชาติ

หลังจากทำมาหลายปี ศูนย์ฝึกฯที่ถนนกรุงเทพกรีฑา 37 ก็ดูจะคับแคบ เมื่อ”แบดมินตัน”กลายเป็นกีฬาที่มีผู้สนใจมากขึ้น ดังนั้น ในปี 2558 SCG Badminton Academy ก็ย้ายไปอยู่ที่ศูนย์ฝึกแบดมินตันและวิทยาศาสตร์การกีฬา สำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ ถนนนางลิ้นจี่ซอย 3 แขวงทุ่งมหาเมฆ เขตยานนาวา 
 
ศูนย์ฝึกฯที่มีคอร์ตแบดมินตัน 18 คอร์ต มีฟิตเนสเพื่อเสริมสร้างร่างกาย ห้องกายภาพ และมีผู้เชี่ยวชาญด้านวิทยาศาสตร์การกีฬา ที่ รศ.เจริญ กระบวนรัตน์ อาจารย์ประจำคณะวิทยาศาสตร์การกีฬามหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ดูแลมาตั้งแต่ต้น คือ”เบื้องหลัง”ความสำเร็จที่แท้จริงของทีมแบดมินตันไทยในซีเกมส์ 2017   
 
     
 
    โดยนักกีฬาทีมชาติไทยส่วนหนึ่ง ก็เติบโตมาจาก  SCG Badminton Academy รวมทั้งทุกวันนี้ก็ยัง”ฝึกหนัก”อยู่ที่ศูนย์ฝึกฯที่นางลิ้นจี่ ไม่ว่าจะเป็น “บาส-ปอป้อ”เดชาพล พัววรานุเคราะห์ กับ ทรัพย์สิรี แต้รัตนชัย ในประเภทคู่ผสม “ปอป้อ-เอิร์ธ” ทรัพย์สิรี
 
แต้รัตนชัย กับ พุธิตา สุภจิรกุล ในประเภทหญิงคู่ “สกาย-บาส” ชายคู่ กิตตินุพงษ์ เกตุเรน กับ เดชาพล พัววรานุเคราะห์ แชมป์เยาวชนโลก 2015 รวมทั้ง “กิ๊ฟ-วิว” จงกลพรรณ กิติธรากุล กับ รวินดา ประจงใจ ก็เป็นผลผลิตจาก SCG Badminton Academy เช่นกัน   

 ทั้งหมดนี้คือ”เด็กฝึก”ของ"โค้ชโอม" เทศนา พันธ์วิศวาส อดีตนักแบดมินตันชายคู่ของไทย ที่ดูแลเด็กๆ พวกนี้มายาวนาน

 

แน่นอนว่า”ความสำเร็จ”ต้องให้เครดิตทุกคนที่”เหนื่อยมาด้วยกัน” แต่ที่ต้องยกให้ SCG เป็นพิเศษ เพราะเป็นองค์กรที่จริงจังและจริงใจกับนักแบดมินตันทีมชาติไทยมายาวนาน...จนกระทั่งสร้างประวัติศาสตร์ในวันนี้

ขอบคุณ SCG ที่อยู่คู่ทีมแบดมินตันไทยมายาวนาน
 
 
ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ