รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
แชมป์โลก2017...การรอคอยที่ยาวนาน
  29 ส.ค. 2560
แบ่งปันแชมป์โลกจากศึกแบดมินตันชิงแชมป์โลก TOTAL BWF World Championships 2017 ที่เพิ่งจบเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ถือเป็นประวัติศาสตร์การรอคอยที่นาวนาน เพราะสำหรับ Viktor Axelsen ก็ถือนักแบดมินตันชายเดี่ยวชาวเดนมาร์กคนแรกในรอบ 20 ปีที่ได้รับตำแหน่งแชมป์โลกชายเดี่ยว ขณะที่ Nozomi Okuhara เธอคือสาวญี่ปุ่นคนแรกที่ได้แชมป์โลกในรอบ 40 ปี
 
 
  ชัยชนะที่ Nozomi Okuhara มีเหนือเจ้าของเหรียญเงินโอลิมปิกจากอินเดีย Pusarla Venkata Sindhu หลังใช้เวลาขับเคี่ยวกันยาวนานเกือบ 2 ชั่วโมง ถือเป็นการสิ้นสุดการรอคอยที่ยาวนานมาถึง 40 ปี และแฟนแบดมินตันญี่ปุ่น จะต้องจดจำสาวร่างเล็กคนนี้ ว่าเธอทำในสิ่งที่ยิ่งใหญ่ ทั้งเหรียญโอลิมปิกจนถึงเป็นแชมป์โลก
 
 
 
ขณะที่ Viktor Axelsen ก็เป็นนักแบดมินตันชายเดี่ยวคนแรกที่คว้าแชมป์ในรอบ 20 ปีที่ไม่ใช่นักกีฬาจากเอเชีย หลังจากที่ Peter Rasmussen นักแบดมินตันเดนมาร์คคนล่าสุดทำไว้เมื่อ 20 ปีที่แล้ว   

และนักแบดหนุ่มวัย 23 คนนี้เป็นหนึ่งในไม่กี่คนที่มีสถิติการชนะมากกว่าแพ้ในการเจอกับ Lin Dan ผู้ยิ่งใหญ่
 
 
  ที่สำคัญ ชัยชนะของ Viktor Axelsen เหนือ Lin Dan ถือเป็นการพ่ายแพ้ในการชิงแชมป์โลกครั้งแรกของยอดนักแบดมินตันชาวจีน นับแต่พ่าย Taufik Hidayat เมื่อปี 2005 และนั่นคือครั้งสุดท้ายที่”แชมป์โลก”ไม่ใช่ชาวจีน ก่อนจะมาเป็นชาวเดนมาร์คในปีนี้
 
ในประเภทหญิงคู่ น่าทึ่งมากที่เมื่อปี 2015 Chen Qingchen และ Jia Yifan ยังเป็นแชมป์ World Junior Championships แต่เธอทั้งสองก็แนะนะตัวให้โลกแบดมินตันรู้จักในฐานะ”แชมป์”การแข่งขัน Superseries Finals 2016 และปีนี้ ทั้งสองคนคือ”แชมป์โลก”  
 
 
ทั้งสองถือเป็นการเดินตามรอย 11 สาวรุ่นพี่ที่เคยเป็น”แชมป์เยาวชนโลก” แล้วไปชิงแชมป์โลก แต่ทั้งสองเป็นคู่แรกที่ได้แชมป์ทั้ง 2 รายการ ต่างจาก Ma Jin และ Wang Xiaoli ที่ได้แค่เหรียญทองแดงในปี 2009 และเหรียญเงินในปี 2010
 
     
 
 
  แต่ไม่เคยเป็นแชมป์ ชณะที่ Lee So Hee และ Shin Seung Chan แชมป์เยาวชนโลก 2011-2012 ก็ได้แค่เหรียญทองแดงในศึกชิงแชมป์โลกปี 2014 
 
     
 
     
  
Zhang Nan ก็จะเป็นชื่อที่ต้องบันทึกไว้ หลังจากเคยคว้าแชมป์โลกมาแล้ว 3 ครั้งในประเภทคู่ผสมกับ แต่ความนี้ เขานำนักแบดมินตันรุ่นน้อง Liu Cheng คว้าแชมป์โลกชายคู่ 2017 โดยชนะ Mohammad Ahsan ที่เคยเป็นแชมป์โลกประเภทนี้มาแล้ว ในการลงเล่นกับคู่กับ Rian Agung Saputro คู่หูใหม่เช่นกัน  
 
 
     
 
  ขณะที่”คู่ผสม” Tontowi Ahmad และ Liliyana Natsir จากอินโดนีเซีย ก็แสดงให้เห็นว่าพวกเขาเป็นแชมป์โอลิมปิกมาได้ไม่ใช่เพราะโชคช่วย เมื่อเอาชนะ 1 Zheng Siwei และ Chen Qingchen คู่มือวางอันดับ 1 พร้อมกับเป็นการคว้าแชมป์โลกครั้งที่ 2 ของ Tontowi Ahmad และครั้งที่ 4 ของ Liliyana Natsir 
 
   

แบดมินตันชิงแชมป์โลก 2017 จึงเป็นประวัติศาสตร์หน้าใหม่ของโลกแบดมินตัน

Cr.Photo Badminton Photography For Stem Cell Donor Awareness by Joseph Yeung
 
ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ