รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
แบดมินตันชิงแชมป์โลก ... เมื่อ”ผู้หญิง”เป็นแชมป์คนใหม่
  27 ส.ค. 2560
แบ่งปันแล้วแบดมินตันชิงแชมป์โลก TOTAL BWF World Championships 2017 ที่ Glasgow ประเทศสกอตแลนด์ ก็มาถึงรอบชิงชนะเลิศในวันนี้(27ส.ค.) โดยนักแบดมินตันหญิง ทั้งหญิงเดี่ยวและหญิงคู่ จะเป็นแชมป์คนใหม่ ขณะที่อีก 3 ประเภทยังมี”คนหน้าเดิม”เข้าชิง
 
  คู่แรกของการชิงชนะเลิศเป็นประเภทหญิงคู่ ซึ่งเริ่มบ่ายโมงที่สกอตแลนด์ หรือ19.00 เวลาเมืองไทย เป็นการดวลกันระหว่าง CHEN Qingchen กับ JIA Yifan คู่มือวางอันดับ จากจีน พบ Yuki FUKUSHIMA กับ Sayaka HIROTA คู่มือวางอันดับ 9 จากญี่ปุ่น ที่”หักปากกาเซียน”มาถึงรอบชิงชนะเลิศได้แบบผิดคาดหมาย

สำหรับคู่สาวจีน หากคว้าแชมป์ก็จะเป็นการคว้าแชมป์หญิงคู่ติดต่อกับสมัยที่ 14 ในประเภทหญิงคู่ ขณะที่คู่จากญี่ปุ่น จะลงสนามแบบไม่มีแรงกดดันอะไร และหากสามารถโชว์ฟอร์มได้เหมือนรอบรองชนะเลิศ ที่เอาชนะ Kamilla Rytter JUHL กับ Christinna PEDERSEN คู่มือวางอันดับ 2 ของรายการมาได้ ก็อาจจะมีโอกาสคว้าแชมป์ พร้อมล้างแค้นให้คู่มือ 1 โลกที่พ่ายสาวจีนในรอบรองฯ
 
คู่ต่อมาเป็นหญิงเดี่ยว เป็นการพบกันระหว่างเจ้าของเหรียญเงินและเหรียญทองแดงโอลิมปิก 2016 นั่นคือ PUSARLA V. Sindhu จากอินเดีบ พบกับ Nozomi OKUHARA จากญี่ปุ่น และใครชนะก็จะสร้างประวัติศาสตร์ เป็นแชมป์โลกหญิงเดี่ยวคนแรกของประเทศที่มีนักแบดมินตันมือดีมากมาย แต่ยังไม่เคยมีหญิงสาวจากประเทศตัวเองเป็นแชมป์  

ผลงานการเจอกันของทั้ง 2 สาวจากเอเชียก็ถือว่าสูสีกันมาก โดยเจอกันมา 6 ครั้ง ชนะกันคนละ 3 ครั้ง แต่เป็น PUSARLA V. Sindhu ที่ช่วงหลังผลงานดีกว่า โดยชนะในการเจอกัน 2 ครั้งล่าสุด ซึ่งรายการล่าสุดที่เจอกันก็คือ OUE SINGAPORE OPEN เมื่อวันที่ 12 เมษายนปีนี้ ซึ่งสาวร่างโย่งจากอินเดีย ชนะสาวรูปร่างกะทัดรัดจากญี่ปุ่น 2-1 เกม 10-21, 21-15, 22-20
 
  คู่ที่ 3 เป็นการชิงชนะเลิศชายเดี่ยวระหว่าง LIN Dan แชมป์โลก 5 สมัยจากจีน พบ Viktor AXELSEN นักแบดมินตันยุโรปคนเดียวที่มาถึงรอบนี้ได้ และที่ผ่านมาในการเจอกันมา 6 ครั้ง ทั้งคู่ก็ชนะกันคนละ 3 ครั้ง โดยครั้งล่าสุดที่เจอกัน แชมป์โลก 5 สมัยจากจีนชนะในรายการ YONEX ALL ENGLAND OPEN ที่ถือเป็นการล้างแค้นก่อนหน้านี้ที่เขาพ่ายหนุ่มเดินมาร์คในการชิงเหรียญทองแดงโอลิมปิก

ถ้า LIN Dan ชนะในวันนี้ ก็จะเป็นแชมป์โลกสมัยที่ 6 และเป็นผู้สร้างประวัติศาสตร์คนใหม่ และจะเป็นการคว้าแชมป์ชายเดี่ยวคิดต่อกันเป็นครั้งที่ 9 ของนักแบดมินตันจากจีน หลังจากที่ไม่ได้แชมป์ครั้งล่าสุดคือปี 2005 ที่แชมป์ชายเดี่ยวคือ Taufik Hidayat จากอินโดฯ แต่หาก Viktor เป็นแชมป์ ก็จะเป็นแชมป์คนที่ 3 และครั้งที่ 3 ของเดนมาร์ค ต่อจาก Flemming Delfs ในปี 1977 และ Peter Rasmussen ในปี 1997 หรือ 20 ปีครั้ง..และนี่เป็นปีที่ 20 พอดีที่เดนมาร์คเข้าชิง
 
คู่ที่ 4 เป็นรอบชิงชายคู่ระหว่าง Mohammad AHSAN กับ Rian Agung SAPUTRO คู่มือไร้อันดับจากอินโดฯที่ผ่านมาถึงรอบนี้ พบ LIU Cheng กับ ZHANG Nan จากจีน และถือเป็นประเภทที่ทั้ง 2 ประเทศสลับกันคว้าแชมป์ใน 4 ครั้งล่าสุด โดยปี 2011 เป็นจีน 2013 เป็นอินโดนีเวีย 2014 เป็นจีน และ 2015 เป็นอินโดนีเซีย  

ที่สำคัญ นี่เป็นเกียติยศส่วนตัวของ 2 พี่ใหญ่แต่ละคู่ เพราะ Mohammad Ahsan ถือเป็น”แชมป์เก่า”เมื่อปี 2015 ครั้งที่จับคู่กับ Hendra Setiawan ขณะที่ ZHANG Nan เคยเป็นแชมป์โลกมาแล้ว 3 ครั้ง แต่เป็นประเภทคู่ผสม และนี่เป็นงานท้าทายมากที่จะคว้าแชมป์โลกชายคู่หลังเปลี่ยนพาร์ทเนอร์มาเป็นรุ่นน้องหลังจบโอลิมปิกที่ได้เหรียญทองชายคู่
 
  ปิดท้ายที่คู่ผสม และเป็นประเภทเดียวที่มือวางอันดับ 1 เข้าชิงชนะเลิศ นั่นคือ ZHENG Siwei กับ CHEN Qingchen จะพบ Tontowi AHMAD กับ Liliyana NATSIR เจ้าของเหรียญทองโอลิมปิก

สำหรับคู่วัยรุ่นจากจีน ถ้าสามารถคว้าแชมป์ ก็จะเป็นแชมป์ของจีนครั้งที่ 3 ติดต่อกัน หลังจากคู่อมตะ Zhang Nan กับ Zhao Yunlei คว้าแชมป์ 2 ครั้งล่าสุดในปี 2014 และ 2015 ขณะที่ Tontowi AHMAD กับ Liliyana NATSIR หากคว้าแชมป์ก็จะเป็นครั้งที่ 2 ของการลงแข่งหลังจากเคยว้าแชมป์เมื่อปี 2013 แต่ในส่วนของ Liliyana NATSIR เธอเคยเป็นแชมป์โลกมาแล้วเมื่อปี 2007 เมื่อครั้งจับคู่กับ Nova Widianto เมื่อ 10 ปีก่อน
 
ศึกชิงแชมป์โลกวันนี้ จึงน่าดูทุกคู่ และนอกจากคำถามว่า”ใคร”จะเป็นแชมป์ สิ่งที่น่าสนใจก็คือ นักแบดมินตันเกาหลี ทีมที่คว้าแชมป์สุธีรมานคัพเมื่อกลางปีหายไปไหน เพราะแม้กระทั่งในรอบรองชนะเลิศ ก็มีหลุดเข้ามาเพียงคนเดียว นั่นคือ SON Wan Ho นักแบดชายเดี่ยวมือ 1 โลกคนปัจจุบัน  

Cr.Photo Badminton Photography For Stem Cell Donor Awareness by Joseph Yeung
ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ