รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
ศึกชิงแชมป์โลก .. จับตาชายเดี่ยว”คนหน้าเดิม”เป็นแชมป์หรือไม่
  26 ส.ค. 2560
แบ่งปัน
 


ในที่สุด แบดมินตันชิงแชมป์โลก TOTAL BWF World Championships 2017 ที่สกอตแลนด์ ก็มาถึงรอบรองชนะเลิศในวันนี้(26ส.ค.) ในประเภทชายเดี่ยว ต้องจับตาดูว่า 2 นักแบดมินตันจากจีน จะเข้าไปชิงกันเอง หรือจะมีแชมป์โลกคนใหม่
 
เพราะในรอบรองชนะเลิศวันนี้ คู่แรก เป็นการพบกันระหว่าง SON Wan Ho มือวางอันดับ 1 ของรายการ กับ LIN Dan ยอดนักแบดมินตันชายเดี่ยวที่ประวัติศาสตร์การคว้าแชมป์คงเขียนไม่พอ ขณะที่อีกคู่ เป็นการพบกันระหว่าง Viktor AXELSEN จากเดนมาร์ค ที่จะมาล้างแค้น CHEN Long หลังเจอกันที่ริโอเกมส์ และหนุ่มจีนชนะไปคว้าเหรียญทองโอลิมปิก   
 

สำหรับ SON Wan Ho ที่ปัจจุบันเป็นมือ 1 ของโลกนั้น เคยเป็นแชมป์ใหญ่ระดับ Superseries แค่ 2 ครั้งคือที่อินเดียในปี 2012 และ ฮ่องกงในปี 2014 ขณะที่ Superseries Premier เคยเข้าถึงรอบชิง 2 ครั้งและแพ้ทั้ง 2 ครั้ง แต่ผลงานปีนี้ ถือเป็นกำลังสำคัญให้เกาหลีเป็นแชมป์สุธีรมานคัพเมื่อเดือนพฤษภาคม ขณะที่ผลงานส่วนตัว ปีนี้ยังไม่เคยเข้าถึงรอบชิงแชมแชมป์รายการอะไรเลย และ”แชมป์โลก”คงเป็นเป็นเป้าหมายสำคัญที่สุด
 
 
  ขณที่ LIN Dan ที่จะเป็น”ก้างขวางคอ”มือ 1 โลกในรอบรองชนะเลิศนั้น เป็นผู้คว้าแชมป์โลกมาแล้วถึง 5 ครั้ง และยังมีไฟที่จะคว้าเป็นสมัยที่ 6 และคงไม่ต้องพูดถึง”เกียรติยศ”มากมาย ทั้งการเป็นแชมป์โอลิมปิก 2 สมัย แชมป์ชายเดี่ยวเอเชียนเกมส์ 2 สมัย แชมป์โลก World Cup(ปัจจุบันไม่มีแล้ว) 2 สมัย รวมแชมป์ทั้งหมด 64 รายการ จึงยังเป็นสถิติที่ยิ่งใหญ่ที่สุดคนหนึ่งของโลก

ด้าน Viktor AXELSEN มือวางอันดับ 3 ของรายการจากเดนมาร์ค อดีตแชมป์เยาวชนโลกปี 2010 และเจ้าของเหรียญทองแดงโอลิมปิก 2016 ไม่น่าเชื่อว่าเพิ่งคว้าแชมป์ Superseries ได้เป็นครั้งแรกในรายการ India Open เมื่อเดือนเมษายน แต่นั่นกลับทำให้การมาชิงแชมป์โลกครั้งนี้มีความมั่นใจมากขึ้น และบวกกับการต้องการ”ล้างแค้น”ผู้ที่ทำให้เขาไม่ได้เข้าชิงเหรียญทองโอลิมปิก ก็ยิ่งเป็นแรงกระตุ้นให้เขามากขึ้น
 
ส่วน CHEN Long นั้นไม่ต้องพูดถึง เพราะนี่คือ”แชมป์โลก”คนล่าสุดในปี 2014 , 2015 และโอลิมปิก 2016 รวมทั้งเป็น”แชมป์เอเชีย”คนส่าสุด ที่ถือว่ามีตำแหน่ง”แชมป์”สมราคาที่เคยขึ้นเป็นมือ 1 โลกมายาวนานก่อนบาดเจ็บจนแทบจะไม่ได้ลงสนามหลังจบโอลิมปิก ดังนั้น การมาร่วมชิงแชมป์โลกในฐานะ”แชมป์เก่า”ที่ได้สิทธิ์ตามไวด์การ์ด จึงเป็นแรงจูงใจที่เขาจะประกาศให้โลกรู้ว่า ไม่ได้มาร่วมแข่งขันเพราะโชคช่วย..หากแต่มีฝีมือดีพอที่จะมาคว้าแชมป์อีกครั้ง  

ศึกชิงแชมป์โลกปีนี้ การแข่งขันประเภทชายเดี่ยวจึงยังน่าสนใจว่าจะยังเป็น”แชมป์หน้าเดิม” หรือโลกแบดมินตันจะมี”แชมป์โลกชายเดี่ยว”คนใหม่

Cr.Photo Badminton Photography For Stem Cell Donor Awareness by Joseph Yeung
 
ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ