รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
แบดมินตันชิงแชมป์โลก ..ใครจะเป็นแชมป์โลกหญิงเดี่ยวคนใหม่
  26 ส.ค. 2560
แบ่งปันศึกแบดมินตันชิงแชมป์โลก TOTAL BWF World Championships 2017 ที่สกอตแลนด์ วันนี้(26ส.ค.) เป็นการแข่งขันรอบรองชนะเลิศ และในประเภทหญิงเดี่ยว การพ่ายแพ้ของ”เมย์”รัชนก อินทนนท์ จากประเทศไทย และ Carolina MARIN จากสเปน 2 อดีตแชมป์ 3 หนล่าสุด ทำให้ 4 สาวจาก 3 ชาติที่มาถึงรอบรองชนะเลิศวันนี้ จะถูกบันทึกว่าเป็น”แชมป์โลกคนใหม่”
 
  โดยรอบรองชนะเลิศประเภทหญิงเดี่ยววันนี้ คู่แรก เป็นการพบกันระหว่าง CHEN Yufei จากจีน พบ PUSARLA V. Sindhu จากอินเดีย และอีกคู่ เป็นการพบกันระหว่าง Nozomi OKUHARA สาวร่างเล็กจากญี่ปุ่น กับ Saina NEHWAL อดีตมือ 1 โลกจากอินเดีย

หนึ่งในสี่สาวนี้..จะเป็นแชมป์โลกแบดมินตันหญิงเดี่ยวปี 2017 และเป็นครั้งแรกของทุกคน
 
CHEN Yufei แชมป์เยาวชนโลกคนล่าสุดจากจีน ถือเป็นนักแบดมินตันจีนที่”กู้หน้า”เพื่อนร่วมชาติ เพราะหญิงเดี่ยวเป็นประเภทที่จีนไม่มีนักแบดมินตันมือดีเลยนับตั้งแต่หมดยุค 2 หวัง 1 ลี โดยสาววัย 19 ถือเป็น”ความหวังใหม่”ของจีน และแม้จะยังไม่มีผลงานระดับโลกมากนัก โดยเคยเป็นแชมป์เพียงรายการระดับ BWF Grand Prix ครั้งเดียวคือรายการ Macau Open 2016 และรองแชมป์ 2 รายการที่อินโดนีเซียและสวิตเซอร์แลนด์  

PUSARLA V. Sindhu สาวอินเดียเจ้าของเหรียญเงินโอลิมปิกคนล่าสุด และเคยขึ้นอันดับโลกสูงสุดเป็นอันดับ 2 เมื่อต้นปี ถือว่ามีผลงานดี เพราะนอกจากรองแชมป์โอลิมปิก เธอยังเคยเป็นอันดับ 3 ในศึกชิงแชมป์โลกมาแล้ว 2 ครั้ง ในปี 2013 และ 2014 ขณะที่เคยเป็น”แชมป์”ระดับต่างๆในการแข่งขันแบดมินตันมาครบ รวมทั้งเป็นสาวต่างชาติคนแรกที่ไปคว้าแชมป์หญิงเดี่ยว Super Series Premier ในจีน
 
  Nozomi OKUHARA สาวร่างเล็กเจ้าของความสูง 155 ซม.จากญี่ปุ่น ได้แนะนำตัวให้โลกแบดมินตันรู้จักครั้งแรกเมื่อคว้าแชมป์เยาวชนโลกในปี 2012 และด้วยวัยเพียง 20 เธอกลายเป็นแชมป์ World Superseries Finals 2015 เมื่อเอาชนะ Wang Yihan    22 -20, 21- 18 พร้อมกับคว้าแชมป์ All England Open ก่อนไปโอลิมปิก เมื่อเอาชนะ Wang Shixian 21 - 11, 16 - 21, 21 – 19 ก่อนไปคว้าเหรียญทองแดงโอลิมปิก และหายไปจากคอร์ตเขียวค่อนข้างนานเพราะบาดเจ็บ ก่อนที่จะกลับมาอีกครั้งในปีนี้ เมื่อคว้าแชมป์ซูเปอร์ซีรีส์รายการ Australian Open
 
Saina NEHWAL  ใน 4 สาวที่มาถึงรอบรองชนะเลิศ ถือว่าเธอคือ”พี่ใหญ่”และมีประวัติมากมาย รวมทั้งเหรียญทองแดงโอลิมปิก 2012 รวมทั้งเคยเป็นมือ 1 โลกเมื่อปี 2015 และเคยเป็น”แชมป์”ของสหพันธ์แบดมินตันโลก(BWF)มาครบทุกระดับ และเธอก็เหมือนอีก 3 คนนั่นคือเคยเป็น”แชมป์เยาวชนโลก”เมื่อปี 2008 หลังจากเคยเข้าชิงเมื่อปี 2006 แต่แพ้ Wang Yihan และมีสถิติน่าสนใจว่าการเจอกับ Nozomi Okuhara ที่จะพบกันในรอบรองชนะเลิศวันนี้ เธอมีสถิติชนะ 6 แพ้ 1 ในการเจอกัน 7 ครั้ง และเธอคงอยากเพิ่มสถิติเพื่อเป็นแชมป์โลกให้ได้ ขณะที่สาวญี่ปุ่น ก็คงอยากเป็นสาวจากญี่ปุ่นคนแรกที่คว้าแชมป์โลกเช่นกัน  

แบดมินตันชิงแชมป์โลกวันนี้ การแข่งขัน”หญิงเดี่ยว”ในรอบรองชนะเลิศจึงน่าสนใจว่า 4 สาวจาก 3 ชาติ ใครจะผ่านเข้าไปชิงชนะเลิศและคว้าแชมป์เป็นครั้งแรก

Cr.Photo Badminton Photography For Stem Cell Donor Awareness by Joseph Yeung

ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ