รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
Lee Chong Wei ขอเวลาตัดสินอนาคต ยืนยันยังมีไฟ
  25 ส.ค. 2560
แบ่งปันสำหรับโลกแบดมินตัน ชื่อของ Lee Chong Wei ถือเป็นชื่อต้นๆในฐานะ”ยอดฝีมือ”นับแต่มนุษย์เล่นแบดมินตันมาในอดีตจนถึงปัจจุบัน แต่การตกรอบแรกในการแข่งขันแบดมินตันชิงแชมป์โลก TOTAL BWF World Championships 2017
 
 
  โดยพ่าย Brice LEVERDEZ นักตบลูกขนไก่ชาวฝรั่งเศสแพ้ไปแบบพลิกล็อค 1-2 เกม 19-21 ,24-22 และ 17-21 ซึ่งถือเป็นการพลิกล็อคใหญ่ที่สุดใน Emirates Arena ทำให้เกิดคำถามเดิมๆอีกครั้งว่า ถึงเวลาที่นักแบดมินตันชาวมาเลย์วัย 34 จะเลิกเล่นหรือยัง
 
“ผมไม่สามารถอธิบายความผิดหวังในการแข่งขันครั้งนี้ได้ในขณะนี้ แต่ผมยอมรับความพ่ายแพ้ที่เกิดขึ้น” Lee Chong Wei กล่าว และยอมรับว่า ต้องให้เครดิตนักตบลูกขนไก่ฝรั่งเศส ที่ย้ำแค้นหลังจากชนะเข้าครั้งแรกเมื่อปีก่อนในการแข่งขันซูเปอร์ซีรีส์รายการ Denmark Open 2016 โดย Brice LEVERDEZ ที่เล่นจนเขาไม่สามารถเล่นเกมของตัวเองได้  
 
 
 
  “ผมมาที่นี่โดยมีแรงบันดาลใจและเตรียมพร้อมที่จะเป็นแชมป์โลกครั้งแรกของผม แต่ผมกลับเล่นได้ไม่ดีในเกมกับ Brice มันเกิดขึ้นเพราะผมเล่นไม่ดีเอง ขณะที่เขา (Brice Leverdez) เล่นได้ดี ความยืดหยุ่นของเขาทำให้ผมหนักใจจนท้อและทำผิดพลาดจนไม่สามารถเปลี่ยนแผนการเล่นมาเป็นเกมของตัวเองได้" Lee Chong Wei กล่าว

อดีตนักแบดมินตันชายเดี่ยวมือ 1 ของโลกเปิดเผยด้วยว่า ตัวเขาเองได้ผ่านจุดต่ำบางอย่างมาแล้วในชีวิตแบดมินตัน และการตกรอบครั้งนี้ ก็จะเพิ่มลงในรายการความผิดหวังในการเล่นแบดมินตัน
 
"สิ่งเดียวที่ผมสามารถทำได้คือการเรียนรู้จากความผิดพลาดที่เกิดขึ้น” เทพลีของแฟนแบดมินตันทั่วโลกกล่าว และระบุว่า โค้ชทั้ง 2 คนที่มาคุมในการแข่งขันครั้งนี้คือ Datuk Misbun Sidek และ Hendrawan ได้ทำหน้าที่เต็มที่แล้ว และไม่มีใครตำหนิการพ่ายแพ้ครั้งนี้ ขณะที่ตัวเขาเองก็ยังหวังว่าจะโชคดีในการแข่งขันชิงแชมป์โลกสักวัน   
 

ส่วนคำถามเรื่อง”รีไทร์”หลังผ่าน 16 ปีในการเล่นแบดมินตันนั้น Lee Chong Wei ตอบว่า "คำถามนี้ยากที่จะตอบในตอนนี้ จิตใจของผมว่างเปล่า”
 
 
  "ผมต้องการเวลาที่จะคิดเกี่ยวกับอนาคตหลังตกรอบที่กลาสโกว์ ผมอาจตัดสินใจที่จะจบมัน ... หรืออาจจะยังคงเล่นต่อ” อดีตมือ 1 โลกกล่าว และย้ำว่า “แต่สิ่งที่ผมแน่ใจก็คือ ผมยังคงมีไฟและความหลงใหลในการเล่นแบดมินตัน” Lee Chong Wei กล่าวและว่า สิ่งแรกที่เขาทำในตอนนี้ก็คือ”กลับบ้าน”ไปอยู่กับภรรยาและลูก เพราะสำหรับเขา”ครอบครัว”จะต้องมาก่อน เพราะพวกเขาอยู่ที่บ้านเสมอ ไม่ว่าคุณจะประสบความสำเร็จหรือล้มเหลว
 
อย่างไรก็ตาม ชื่อของ Lee Chong Wei ได้ลงทะเบียนสำหรับการแข่งขัน Superseries อีก 2 รายการในเดือนกันยายนที่ญี่ปุ่นและเกาหลี โดยยอมรับว่า อาจจะถอนตัวที่เกาหลี ส่วนญี่ปุ่น ยังไงก็ไปแข่งเพราะทำสัญญากับ Yonex ผู้สนับสนุนเขา 
 
 

นอกจากนั้น เจ้าของเหรียญเงินโอลิมปิก 3 สมัย ยังได้อวยพรนักแบดมินตันมาเลเซียที่กำลังแข่งขันซีเกมส์ ว่าขอให้โชคดีกว่าเขาแข่งขันที่สกอตแลนด์ และแฟนๆแบดมินตันอาจจะเห็นเขาปรากฏตัวที่ Axiata Arena ใน Bukit Jalil เพื่อร่วมเชียร์นักแบดมินตันมาเลเซีย

Cr.Photo Badminton Photography For Stem Cell Donor Awareness by Joseph Yeung

 
 
ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ