รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
ผลงานดีที่เดนมาร์ค ..อันดับโลกนักแบดไทยขยับยกแผง
  27 ต.ค. 2559
แบ่งปัน

ผลงานนักแบดไทยราบยการซูเปอร์ซีรีส์พรีเมียร์ที่เดนมาร์คดีเกินคาด ส่งผลคะแนนขยับขึ้นทุกประเภท "สอง" แชมป์ชายเดี่ยว พุ่ง 9 อันดับมาติดทอปเทนเป็นมือ 9 เมย์กลับมาอันดับ 2 ขณะที่ "อาร์ท-ต้นน้ำ" พุ่ง 7 อันดับ
 
  การประกาศอันดับนักแบดมินตันโลกประจำสัปดาห์ที่ 43 ของสหพันธ์แบดมินตันโลก (BWF) วันนี้ (27 ตุลาคม 2559) ซึ่งเป็นการประกาศหลังจากการแข่งขัน YONE Denmark Open ซึ่งเป็นรายการระดับ Superseries Premier ที่นักแบดมินตันทีมชาติไทยโชว์ฟอร์มได้ดี ทำให้คะแนนขยับขึ้นมามากมาย

โดยเริ่มที่ประเภทชายเดี่ยว ที่ 3 อันดับแรกยังไม่เปลี่ยน คือ LEE Chong Wei, CHEN Long และ LIN Dan แต่น่าสนใจว่า คะแนนของ LEE Chong Wei ซึ่งเป็นคนเดี่ยวที่ลงแข่งหลังจบโอลิมปิก คะแนนขยับมากคือขึ้นมาเป็น 96,653 คะแนน ขณะที่ CHEN Long  ตามที่มา 76,864 คะแนน
 
ส่วนนักแบดที่"พุ่งแรงที่สุด"ในประเภทชายเดี่ยว คือ  "สอง" ทนงศักดิ์ แสนสมบูรณ์สุข ที่เพิ่งสร้างประวัติศาสตร์เป็นนักแบดชายเดี่ยวไทยคนแรกที่คว้าแชมป์รายการ Superseries Premier ที่เดนมาร์ค โดย "สอง" ขยับถึง 9 อันดับ จาก 18 มาอยู่อันดับ 9 ส่วน SON Wan Ho รองแชมป์ที่เดนมาร์ค ขยับ 1 อันดับจากอันดับ 7 มาอยู่อันดับ 6   

ขณะที่นักแบดไทยคนอื่นๆ ซูเปอร์แมน บุญศักดิ์ พลสนะ ตกจาก 29 ไปอยู่ 31 แต่ "เพชร" โฆษิต เพชรประดับ ขยับ 9 อันดับจาก 62 มาอยู่ 53 ส่วน "ตะวัน" ปัณณวิชญ์ ทองน่วม ขยับ 4 อันดับมาอยู่ที่ 81
 
ในประเภทหญิงเดี่ยว Carolina MARIN แชมป์โอลิมปิก 2016 จากสเปน ที่ลงเล่นรายการแรกที่เดนมาร์คหลังจบโอลิมปิก ยังคงอยู่อันดับ 1

และน่าสนใจว่า เมย์ รัชนก อินทนนท์ ที่ไม่ได้ไปแข่งขันเพราะยังไม่สมบูรณ์ กลับขยับจากอันดับ 3 มาอยู่อันดับ 2 เช่นเดียวกับ Nozomi OKUHARA ที่ขยับจากอันดับ 4 มาอยู่ 3 โดย LI Xuerui ที่ยังรักษาตัวอยู่ที่เยอรมัน ร่วง 2 อันดับจาก 4 ไป4
ส่วนสาวไทยอีก 3 คน อันดับไม่เปลี่ยนเลย คือ พีท พรทิพย์ บูรณะประเสริฐสุข อยู่อันดับ 13 ครีม บุศนันทน์ อึ๊งบำรุงพันธ์ อันดับ 14 และ แน๊ต ณิชชาอร จินดาพล อยู่อันดับ 18 
 

ขณะที่ Akane YAMAGUCHI ที่คว้าแชมป์ 2 รายการติดกันที่เกาหลีและเดนมาร์ค ขยับ 3 อันดับจาก 10 มาอยู่ที่ 7 
 
  ประเภทชายคู่ 2 หนุ่มไทย  อาร์ท – ต้นน้ำ บดินทร์ อิสสระ กับ นิพิฐพนธ์ พวงพั่วเพชร ที่ได้รองแชมป์เดนมาร์คโอเพ่น ขยับมากถึง 7 อันดับจาก 27 มาอยู่ 20

ส่วนแชมป์ที่เดนมาร์ค V Shem GOH กับ Wee Kiong TAN จากมาเลเซีย ขยับ 5 อันดับขึ้นมาอยู่อันดับ 2

ในประเภทหญิงคู่ เอิร์ธ -ปอป้อ พุธิตา สุภจิรกุล - ทรัพย์สิรี แต้รัตนชัย ที่ได้เข้ารอบรองที่เดนมาร์ค ขยับจาก 13 มาอยู่ 12 ส่วนคู่ กิ๊ฟกับวิว จงกลพรรณ กิติธรากุล กับ รวินดา ประจงใจ ร่วงจากมือ 17 ไปอยู่ 18 

ปิดท้ายที่ประเภทคู่ผสม คู่ของ อาร์ท-เอ็มเอ็ม บดินทร์ อิสระ กับ สาวิตรี อมิตรพ่าย ยังอยู่ 15 เหมือนเดิม แต่คู่ของ บาส-ปอป้อ เดชาพล พัววรานุเคราะห์ กับ ทรัพย์สิรี แต้รัตนชัย ขยับอันดับจาก 18 มาอยู่ 17
 
  การจัดอันดับสัปดาห์นี้ จึงน่าดีใจที่นักแบดไทยอันดับพุ่งกันในทุกประเภทจากผลงานดีเด่น และเชื่อว่าในสัปดาห์หน้า เมื่อจบการแข่งขันที่ฝรั่งเศส อันดับก็จะเปลี่ยนแปลงอีกครั้ง

เจน ปิยะทัต
ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ