รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
All England
All England รอบชิงวันนี้.. Tai Tzu Ying จะเป็นแชมป์ 3 สมัยหรือไม่
  10 มี.ค. 2562
แบ่งปันวันนี้(10มี.ค.) แบดมินตัน YONEX All England Open Badminton Championships 2019 ซึ่งเป็นรายการแข่งขันระดับ HSBC BWF World Tour Super 1000 ชิงเงินรางวัล 1 ล้านเหรียญสหรัฐ ที่เมือง Birmingham  เป็นรอบชิงชนะเลิศ และคู่ชิงหลายประเภทจะสร้างประวัติศาสตร์ใหม่ วันนี้(9มี.ค.) เป็นการแข่งขันรอบรองชนะเลิศ และเป็นอีกปีที่ไม่มีนักกีฬาไทยผ่านมาถึงรอบนี้
 
  โดยในประเภทชายเดี่ยว จะเป็นศึก 2 ทวีปเพียงคู่เดียว ระหว่าง Kento MOMOTA มือหนึ่งโลกคนปัจจุบันจากญี่ปุ่น กับ Viktor AXELSEN อดีตมือหนึ่งโลกจากเดนมาร์ค  ซึ่งมีสถิติการเจอกันที่ไม่น่าเชื่อ นั่นคือ Kento MOMOTA ชนะถึง 10 ครั้งในการเจอกันมา 11 ครั้ง โดย Viktor AXELSEN ชนะครั้งเดียวก็ต้องย้อนไปปี 2014
 
การเจอกันในรอบชิง All England วันนี้ ทั้งคู่ต่างมุ่งมั่นชัยชนะเพื่อเป็นแชมป์ เพราะสำหรับ Kento MOMOTA ถ้าคว้าแชมป์ ก็จะเป็นนักแบดมินตันญี่ปุ่นคนแรกที่ได้แชมป์ชายเดี่ยวรายการนี้ ขณะที่ Viktor AXELSEN ก็จะเป็นการนำแชมป์ชายเดี่ยวกลับเดนมาร์ค หลังจากครั้งล่าสุดที่นักกีฬาเดนมาร์คคว้าแชมป์ชายเดี่ยว คือ Peter Gade เมื่อ 20 ปีก่อนคือปี 1999  
 
  ในประเภทหญิงเดี่ยว จะเป็นศึกระหว่าง TAI Tzu Ying นักแบดมินตันหญิงเดี่ยวมือหนึ่งโลกจากไต้หวันกับ CHEN Yufei จากจีน ที่สถิติการเจอกัน ซึ่ง TAI Tzu Ying ชนะทั้ง 11 ครั้งจะถูกทิ้งไว้ เพราะต่างก็มุ่งหวังแชมป์นี้

เพราะสำหรับ TAI Tzu Ying หากสามารถคว้าแชมป์ได้ เธอก็จะเป็นแชมป์หญิงเดี่ยว 3 สมัย ซึ่งไม่มีมายาวนาน โดยคนล่าสุดทีทำได้คือ Xie Xingfang อดีตมือหนึ่งโลกจากจีน ที่ทำได้ในปี 2005-2007 ส่วน CHEN Yufei ก็ต้องการกู้ชื่อนักตบลูกขนไก่หญิงเดี่ยวจีน ที่ไม่ได้แชมป์รายการนี้มานาน โดยคนล่าสุดที่ได้แชมป์นี้คือ Wang Shixian เมื่อปี 2014
 
ในประเภทชายคู่ จะเป็นการพบกันของ 2 คู่นอกสายตา นั่นคือ Aaron CHIA / SOH Wooi Yik ชายคู่มือ 18 โลกกับ Mohammad AHSAN / Hendra SETIAWAN คู่มือ 7 ของโลก และมีสถิติดีกว่าคือชนะคู่มาเลเซียทั้ง 2 ครั้งที่เจอกัน ซึ่งล่าสุดคือ DAIHATSU Indonesia Masters 2019 เมื่อเดือนมกราคม

แต่การเจอกันครั้งนี้ Aaron CHIA / SOH Wooi Yik จะได้เปรียบเรื่องสภาพร่างกาย แถม Hendra SETIAWAN ก็มีอาการบาดเจ็บในรอบรองชนะเลิศ รวมทั้งมุ่งมั่นสร้างผลงานคว้าแชมป์ให้มาเลเซีย ที่ได้แชมป์ประเภทนี้ครั้งล่าสุดจาก  Koo Kien Keat / Tan Boon Heong เมื่อปี 2007 ส่วน Mohammad AHSAN / Hendra SETIAWAN เคยคว้าแชมป์รายการนี้เมื่อปี 2014
 
 
ในประเภทหญิงคู่ CHEN Qingchen / JIA Yifan แชมป์โลกปี 2017 จากจีน พบ Mayu MATSUMOTO / Wakana NAGAHARA แชมป์โลกปี 2018 จากญี่ปุ่น โดยคู่นี้เจอกันมาแค่ 3 ครั้ง คือปี 2017 คู่จีนชนะ ปี 2018 คู่ญี่ปุ่นชนะ และปีนี้เจอกันครั้งแรกเมื่อเดือนมกราคมในศึก DAIHATSU Indonesia Masters 2019 ซึ่งคู่ญี่ปุ่นชนะ  
 
  สำหรับรอบชิงชนะเลิศวันนี้ CHEN Qingchen / JIA Yifan มีความมุ่งมั่นเป็นพิเศษ เพราะทั้งคู่ห่างหายจากการเป็นแชมป์มายาวนาน และยังต้องการยืนยันว่าพร้อมที่จะไปโอลิมปิก 2020 ส่วน  Mayu MATSUMOTO / Wakana NAGAHARA ก็ต้องการคว้าแชมป์รายการนี้เพื่อเพิ่มสถิติและก้าวขึ้นมาทดแทน 2 รุ่นพี่สำหรับการไปโอลิมปิกในบ้านเกิด หลังจากที่คู่  Misaki Matsutomo / Ayaka Takahashi เป็นแชมป์รายการนี้เมื่อปี 2016 และคว้าเหรียญทองโอลิมปิกในเวลาต่อมา
 
ปิดท้ายประเภทคู่ผสม ที่จะเป็นคู่เดิมจากปีก่อน นั่นคือ ZHENG Siwei / HUANG Yaqiong คู่มือหนึ่งโลกจากจีน กับ Yuta WATANABE / Arisa HIGASHINO แชมป์เก่าจากญี่ปุ่นที่ปีก่อนสร้างประวัติศาสตร์เป็นนักกีฬาโนเนมมาคว้าแชมป์ และเป็นครั้งเดียวที่ชนะคู่จีนในการเจอกันมา 5 ครั้ง  
 
  สำหรับคู่นี้ ความพิเศษนอกเหนือจากฝ่ายหนึ่งต้องการเป็นแชมป์ครั้งแรก ขณะที่อีกฝ่ายต้องการป้องกันแชมป์แล้ว นี่เป็นการชิงชนะเลิศระหว่างจีนกับญี่ปุ่นประเภทที่ 2 ของโปรแกรม ซึ่งหากคู่แรกของโปรแกรม คือประเภทหญิงคู่ นักกีฬาชาติไหนชนะก็จะกดดันนักกีฬาคู่นี้มากขึ้น นอกเหนือจากการสร้างประวัติศาสตร์ให้ตัวเอง

All England รอบชิงชนะเลิศวันนี้ ..จึงการันตีสนุกทุกคู่
All England อื่นๆ