รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
All England
All England ... เวทีเกียรติยศนักแบดมินตัน (ตอน 6) All England...เมื่อนักแบดมินตันจีนออกมาแนะนำตัว
  5 มี.ค. 2561
แบ่งปันปี 1982 ถือเป็นปีที่เปลี่ยนประวัติศาสตร์แบดมินตันโลก เช่นเดียวกับการแข่งขัน All England ซึ่งเป็นปีที่ 72 ของการแข่งขัน อันสืบเนื่องมาจากการประชุม International Badminton Federation (IBF) ที่กรุงลอนดอน เมื่อวันที่ 23 มีนาคม 1981

โดยหนึ่งในสาระสำคัญของผลการประชุมในครั้งนั้นก็คือ การ”อนุญาต”ให้”จีน”เข้าร่วมแข่งขันแบดมินตันระดับชาติได้ในปี 1982 หลังจากที่ก่อนหน้านี้ นักแบดมินตันจีนไม่สามารถร่วมแข่งขันการจัดการแข่งขันของ IBF โดยจีนสามารถร่วมแข่งขันได้เฉพาะรายการที่ไม่ใช่งานของ IBF เช่น เอเชี่ยนเกมส์ และแค่ปีแรกที่เข้าร่วมแข่งขันระดับประเทศ นักกีฬาจากจีน ก็ทำให้โลกแบดมินตันตกตะลึงด้วยผลงานของนักกีฬาจากหลังม่านไม่ไผ่ ที่ไม่ค่อยปรากฏตัวให้โลกรู้จัก โดยทีมชาย คว้าแชมป์ Thomas Cup ในการแข่งขันที่กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ โดยชนะอินโดนีเซีย 5-4 ในรอบชิงชนะเลิศวันที่ 20-21 พฤษภาคม 1982ส่วนทีมหญิง ในการแข่งขัน Uber Cup ในปี 1984 ที่จีนเข้าร่วมแข่งขันครั้งแรก พวกเธอก็คว้าแชมป์ทันที โดยเอาชนะอังกฤษในรอบชิง 5-0 เมื่อวันที่ 17 พฤษภาคม 1984 ที่กัวลา ลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย

ในส่วนของการแข่งขัน All England ปี 1982 ที่นักแบดมินตันจากจีนมาแข่งขันเป็นปีแรกนั้น พวกเขาคว้าแชมป์ 2 ประเภทคือ หญิงเดี่ยวจาก Zhang Ailing และหญิงคู่ Lin Ying -  Wu Dixi ขณะที่ชายเดี่ยว  Luan Jin ได้แค่รองแชมป์ เมื่อแพ้ Morten Frost ในรอบชิง 1-2 เกม 15-11 ,2-15 ,7-15 และน่าสนใจว่าในรอบ 8 คนสุดท้ายในนักแบดมินตันชายเดี่ยวจีนผ่านเข้ารอบมาถึง 5 คน

ขณะที่หญิงเดี่ยวที่ Zhang Ailing ได้แชมป์นั้น ในรอบ 8 คนสุดท้าย เป็นนักกีฬาจีนถึง 7 คน ส่วนหญิงคู่ รอบรองชนะเลิศมีนักแบดมินตันจากจีนผ่านเข้ามา 2 คู่ ขณะที่คู่ผสม Tian Bingyi - Guan Weizhen ผ่านเข้ามาถึงรอบรองชนะเลิศและหลังจากปี 1982 ที่เข้าร่วมแข่งขันเป็นปีแรก นักแบดมินตันจากจีนก็สร้างตำนานมากมายในการแข่งขัน All England แม้อาจจะมีบางปีที่นักกีฬาจากจีนไม่ได้แชมป์สักประเภท แต่ก็ยังมีนักกีฬาผ่านเข้าถึงรอบรองชนะเลิศเสมอ

และนับจากปี 2000 เป็นต้นมา ไม่มีปีไหนที่ไม่มีนักกีฬาแบดมินตันจากจีนไม่ได้แชมป์ แถม”คนดัง”อย่าง Lin Dan ก็เคยเป็นแชมป์ชายเดี่ยว 5 สมัย Chen Long เป็นแชมป์ 2 สมัย , Xie Xingfang เป็นแชมป์หญิงเดี่ยว 3 ปีซอนในปี 2005-2007 และเป็นนักแบดมินตันหญิงเดี่ยวคนสุดท้ายที่ป้องกันแชมป์ได้ ส่วน Gao Ling - Huang Sui สร้างประวัติศาสตร์เป็นแชมป์หญิงคู่ 6 ปีซ้อนในปี 2001-2006และกาชื่อไว้ล่วงหน้าว่า All England 2018 ในกลางเดือนนี้ ก็คงไม่มีใครกาขื่อนักแบดมินตันจากจีนออกจากตัวเก็งคว้าแชมป์Cr. Photo Badminton England
All England อื่นๆ