รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
แบดมินตันโอลิมปิก
"แชมป์" ที่มีค่ามากกว่าแชมป์
แบ่งปัน
แล้วแบดมินตันโอลิมปิก 2016 ก็มาถึงวันสุดท้าย..เป็นวันของ"ผู้ชาย"
มีเพียง 2 คู่ ชิงที่ 3 กับชิงเหรียญทองชายเดี่ยว แม้คู่แรก ชิงที่ 3 จะเป็น"ซูเปอร์แดน"LIN Dan อดีตแชมป์ 2 สมัย พบกับ Viktor AXELSEN แต่ความน่าสนใจมีไม่มากนัก เพราะทุกสายตา คงรอชมคู่ชิงเหรียญทอง นั่นคือการพบกันระหว่าง LEE Chong Wei มือ 1 ของรายการจากมาเลเซีย พบ CHEN Long มือ 3 จากจีน

LEE Chong Wei กับ CHEN Long พบกันมาแล้ว 25 ครั้ง มือ 1 จากมาเลย์ชนะ 13 และน่าสนใจว่า 3 ครั้งหลัง ราชาคอร์คเขียวจากมาเลย์ชนะทั้ง 3 ครั้ง หลังจาก"ผูกปีแพ้"มานาน แต่น่าสนใจก็คือ"รายการใหญ่"ที่เจอกัน คือ"ชิงแชมป์โลก" 2 ครั้งในปี 2014 และ 2015 คนชนะคือ"มังกรเฉิน"จากแผ่นดินใหญ่

แถมยังชนะในเอเชียนเกมส์ที่ในรอบรองฯเกาหลีเมื่อปี 2014 จนเทพลีอดชิงเหรียญทองชายเดี่ยว แต่เหรียญทองโอลิมปิกครั้งนี้ มีค่ามากกว่าแชมป์
 
  เพราะสำหรับ Lee Chong Wei นี่จะเป็นแมทช์อำลาทีมชาติครั้งสำคัญสำหรับนักตบวัย 33 ผู้ถูกเรียกขาน"ราชาไร้มงกุฎ" การชิงเหรียญทองครั้งนี้ เขาจึงลงสนามแบบ"แพ้ไม่ได้"

เพราะโอลิมปิก เขาเข้าชิงเหรียญทองมาแล้ว 2 ครั้งในปี 2008 และ 2012 แต่แพ้"ซูเปอร์แดน"ทั้ง 2 ครั้ง 2 ครา

เอเชี่ยนเกมก็ไม่เคยได้ แชมป์โลกก็ไม่เคยเป็น !!! ถ้าแพ้วันนี้อีก ..64 แชมป์ที่ได้มาในชีวิตก็ไม่มีค่าอะไรให้จดจำ..
ต่างจาก"มังกรเฉิน" ..ที่จะเป็นการชิงเหรียญทองโอลิมปิกครั้งแรก
 

แต่ CHEN Long ก็แบกความกดดันจากคนจีนกว่าพันล้านคน และนี่จะเป็นเหรียญสำคัญที่จะบอกโลกว่าจีน (ยัง) ยิ่งใหญ่ในวงการแบดมินตัน เพราะโอลิมปิก 2012 จีนคว้าเหรียญทองมาครบ แต่คราวนี้ได้มาแค่ 1 เหรียญทองจากชายคู่  การชิงเหรียญทองชายเดี่ยวคือความหวังที่อาจจะช่วยให้"นายใหญ่" Li Yongbo รักษาเก้าอี้ไว้ได้..

ในประวัติส่วนตัวที่ผ่านมา แม้จะเก่งกาจแค่ไหน แต่ "เจ้าชาย"อย่าง CHEN Long ก็เป็นเพียง"รัชทายาท"ที่อยู่ใต้เงา "ราชา" ที่ชื่อ LIN Dan คนจีนเชื่อว่าวันหนึ่ง รัชทายาทลูกขนไก่ต้องสืบทอดบัลลังค์แน่..แต่จะเป็นวันไหน และวันนี้ น่าจะเป็นวันที่ทุกคนรอคอย แต่อย่าลืมว่า"สงครามประกาศเอกราช"ของ"รัชทายาทคอร์ตเขียว" ของจีนครั้งนี้ จะต้องต่อสู้กับ"ราชา"จากแดนเสือเหลือง ที่ยังต้องการ"มงกุฎ"มาประดับบารมี

แบดมินตันโอลิมปิก 2016 รอบชิงคืนนี้ มันจึงเป็นมากกว่าแชมป์ เพราะสำหรับคนหนึ่ง มันคือการได้มงกุฎ"ราชา"ครั้งแรก ส่วนอีกคน เขาต้องการ"มงกุฎ"เพื่อสวมและประกาศว่า "รัชทายาท" ขึ้นมาเป็น"ราชา"เต็มตัวแล้ว.. แฟนแบดมินตันทั้งโลก...ไม่พลาดศึกนี้แน่นอน  (Chai seehoo)

Credit Photo BWF / Badmintonphoto