รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
แบดมินตันโอลิมปิก
"ปาร์คจูบอง" ชายผู้กำลังจะทำให้"ญี่ปุ่น"สร้างประวัติศาสตร์คว้าเหรียญทองแบดโอลิมปิกครั้งแรก
แบ่งปัน
ในกีฬาแบดมินตัน ผลิตภัณฑ์แบดมินตันของญี่ปุ่นคือ YONEX ถือเป็นอันดับต้นๆ ของโลก

แต่ที่ไม่น่าเชื่อก็คือ แบดมินตันญี่ปุ่นไม่เคยได้เหรียญทองในการแข่งขันโอลิมปิกมาก่อน แถมเคยได้เหรียญเดียว คือเหรียญเงิน ในประเภทหญิงคู่ที่ลอนดอนเกมส์ 2012 จาก มิซากิ ฟูจิอิ / เรอิกะ คากิอิวะ ซึ่งหากมองตามจริงก็ไม่ใช่เรื่องแปลก เพราะนับแต่แบดมินตันถูกบรรจุลงในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเมื่อปี 1992 เป็นต้นมา การแข่งขัน 6 ครั้งที่ผ่านมา มีชาติที่ได้เหรียญทองเพียง 4 ชาติ ได้แก่ จีน อินโดนีเซีย เดนมาร์ค เกาหลีใต้ โอลิมปิก 2016 ที่บราซิลครั้งนี้ ทีมแบดมินตันของญี่ปุ่นคาดหวังสูงมากว่าจะต้องได้เหรียญทอง !!!

โดยความหวังสูงสุดก็คือประเภทหญิงคู่ คือ มิซากิ มัตสึโมโตะ / อายากะ ทาคาฮาชิ คู่มือ 1 ของโลกในปัจจุบัน แถมปีนี้ยังโชว์ฟอร์มดีต่อเนื่อง ได้แชมป์ 5 จาก 6 รายการที่เข้าชิง ได้แก่ มาเลเซียมาสเตอร์กรังด์ปรีซ์โกลด์ ออลอิงแลนด์ อินเดียโอเพ่น แบดมินตันชิงแชมป์เอเชีย และอินโดนีเซียโอเพ่น โดยมีเพียงรายการ สิงคโปร์โอเพ่น ที่ทั้งสองคนไม่ได้แชมป์

 


หากสองสาวญี่ปุ่นทำได้สำเร็จ ก็ต้องถือเป็นผลงานโบว์แดงของ"ปาร์จูบอง" โค้ชชาวเกาหลี เจ้าของเหรียญทองชายคู่ในโอลิมปิก 1992 ซึ่งในครั้งนั้น "ลียองโบ"เฮดโค้ชของจีนที่เล่นประเภทเดียวกันได้เหรียญทองแดง "ปาร์คจูบอง" ซึ่งเกาหลียกให้เป็น "วีรบุรุษลูกขนไก่" เพราะเป็นผู้ปักธงเกาหลีบนแผนที่แบดมินตันโลก ถือเป็นผู้มีประสบการณ์การเป็นโค้ชมากมาย โดยเคยรับงานเป็นหัวหน้าโค้ชทีมชาติเกาหลีชุดคว้า 1 เหรียญทอง 2 เหรียญเงินและ 1 เหรียญทองแดงในโอลิมปิกที่เอเธนส์เมื่อปี 2004 และทั้ง 4 เหรียญเป็นประเภทคู่ที่เขาถนัดทั้งนั้น โดยเฉพาะ"ชายคู่"ที่นักแบดเกาหลีชิงกันเอง จากนั้นก็ไปรับงานเป็นหัวหน้าโค้ชมาเลเซียและสหราชอาณาจักร ก่อนจะมารับหน้าที่เป็นเฮดโค้ชทีมชาติญี่ปุ่นในปี 2014 และนำทีมชาติญี่ปุ่นเป็นแชมป์โธมัสคัพครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของประเทศ นอกจากนั้น "ปาร์คจูบอง"ยังจุดประกายและหวังสร้างความสำเร็จในประเภทเดี่ยว

โดยประเภทชายเดี่ยว "เคนอิจิ ทาโกะ" คือความหวังสูงสุด แต่เพราะเป็นนักแบดไม่มีระเบียบวินัย ทำให้"ทาโกะ"ถูกโค้ชปาร์คปลดออกจากทีมในเดือนตุลาคม 2015 เนื่องจากไม่ยอมฝึกซ้อมตามแผนงาน และถูกแบนในเดือนเมษายนปีนี้ เมื่อพบว่าเข้าไปพัวพันกับการพนันและถูกตัดออกจากการแข่งขันของสหพันธ์แบดมินตันโลก (บีดับบลิวเอฟ) เป็นเวลา 3 ปี 

ส่วนประเภทหญิงเดี่ยว ความหวังของญี่ปุ่นคือ"โนโซมิ โอคุฮาระ" ที่จะแข่งขันรอบรองขนะเลิศกับพีวี สินธู ในวันที่ 18 สิงหาคม 

"โนโซมิ โอคุฮาระ" กลายเป็นดาวรุ่งพุ่งแรงตั้งแต่ปี 2015 ที่คว้าแชมป์ต่อเนื่องหลายรายการ โดยเฉพาะการเป็นแชมป์ซูเปอร์ซีรีส์ไฟน่อล 2015 และออลอิงแลนด์ 2016 จนทำให้เธอถูกจับตามองและเป็นหนึ่งในม้ามืดที่จะคว้าเหรียญทองหญิงเดี่ยวโอลิมปิก 2016 ถ้าญี่ปุ่นได้เหรียญทอง ก็ถือเป็นผลงานโบว์แดงของ"ปาร์คจูบอง" (Chai seeho)