รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
แบดมินตันโอลิมปิก
แบดมินตันกับพัฒนาการก้าวกระโดดของเพื่อนบ้าน (มาเลเซีย)
แบ่งปัน
แบดมินตันในกีฬาโอลิมปิก 2016 มีปรากฎการณ์ที่ต้องบันทึกไว้ในประวัติศาสตร์วงการแบดมินตัน โดยกล่าวสรุปสั้นๆที่สุดก็คือ เป็นการสิ้นสุดการ"ผูกขาด"ของทีมนักตบลูกขนไก่จากจีน

ในโอลิมปิกครั้งก่อนที่ลอนดอนเมื่อปี 2012 จีนเป็น"มหาอำนาจ"ของลูกขนไก่โลกตัวจริง เมื่อกวาดเหรียญทองทั้ง 7 เหรียญ แถมมีหลายประเภทที่ชิงกันเอง จน"ลียองโบ" เฮดโค้ชเจ้าของหมวกดำ ได้รับการยกย่องเป็นสุดยอดโค้ช
แต่ 4 ปีผ่านไป ดูเหมือนทีมแบดมินตันจีนถูกท้าทาย ท้าชิง จนหมดความน่ายำเกรงอีกต่อไป เหมือนที่ "แคโรลิน่า มาริน" กล่าวไว้ตอนคว้าแชมป์โลกเมื่อเอาชนะ "หลี่ซื่อรุ่ย"แชมป์โฮลิมปิก 2012 ว่า "กำแพงเมืองจีนพังแล้ว ไม่มีใครกลัวพวกเธอ (นักแบดมินตันหญิงเดี่ยวจีน) อีกต่อไปแล้ว"

ตอนนี้อาจจะยังเร็วเกินไปที่จะสรุปว่า"จีน"ล้มเหลวในการแข่งขันแบดมินตันโอลิมปิก 2016 หรือไม่ เพราะเพิ่งรู้คู่ชิงเพียง 3 ประเภท แต่การไม่ได้ชิง 2 ใน 3 ประเภทคือ คู่ผสมกับหญิงคู่ ที่ไร้เงานักแบดจีนในวันชิงชนะเลิศก็ต้องบอกว่าเป็น"ขาลง"ของวงการแบดมินตันจีน
 


ถ้าทีมแบดมินตันจีนอยู่ในช่วง"ขาลง"ก็ต้องบอกว่านี่เป็นช่วง"ขาขึ้น"ของแบดมินตันมาเลเซีย

มาเลเซียเริ่ม"ยกเครื่อง"ทีมแบดมินตันเมื่อ 2 ปีก่อน เมื่อสมาคมแบดมินตันมาเลเซีย ตัดสินใจทุ่มเงินก้อนใหญ่ดึงตัว "มอร์เตน ฟรอสต์" อดีตนักแบดมือหนึ่งเดนมาร์ค เจ้าของแชมป์ออลอิงแลนด์ 4 สมัย มารับตำแหน่งผู้อำนวยการฝ่ายเทคนิคสมาคมแบดมินตันมาเลเซีย มาพัฒนารูปแบบการซ้อมจนถึงการคัดเลือกผู้เล่นทีมชาติ จนกล่าวได้ว่า ในวันนี้ แบดมินตันมาเลเซีย ไม่ได้มีเพียง "ลี ชอง เหว่ย" เพียงคนเดียว

เพราะในโอลิมปิดครั้งนี้ ถือว่ามาเลเซียประสบความสำเร็จมากที่สุดชาติหนึ่ง เพราะถึงตอนนี้ ได้เข้าชิงชนะเลิสแล้ว 2 ประเภท นั่นคือ "โกะ วี เชม / ตัน วี เคียง" ที่รอบรองชนะเลิศ เอาชนะ "ไฉ่เปียว / หงเว่ย" จากจีน เข้าไปชิงเหรียญทองกับ "จางหนาน / ฟู่ ไฮ่เฟ่ง" คู่มือดีจากจีน

เช่นเดียวกับประเภทคู่ผสม ที่คู่ของมาเลเซีย ที่มาไกลว่าจะเอื้อมมือไปหยิบเหรียญทองโอลิมปิกเหรียญแรกให้วงการกีฬามาเลเซียหรือไม่ นั่นคือ "ชาน เป็ง สูน / โก๊ะ หลิว หยิง" ที่พลิกเอาชนะ "ซู่ เฉิน / หม่า จิน" เจ้าของเหรียญเงินลอนดอนเกมส์ 2012 เข้าไปชิงกับ "อาเหม็ด ตันโตวี /  นาสเซอร์ ลิลิยานา" ที่ชนะแชมป์เก่าเมื่อ 4 ปีก่อน "จางหนาน / เจ้ายุ่นเหล่ย"

ไม่ว่ามาเลเซียจะไปได้ไกลแค่ไหนในแบดมินตันโอลิมปิก 2016 แต่ถึงตอนนี้ วงการแบดมินตันจะต้องบันทึกไว้ว่ามาเลเซียผงาดขึ้นมาท้าชิงกับจีนแล้ว และย้ำอีกครั้งว่า แบดมินตันมาเลเซีย ไม่ได้มีเพียง"ลีชองเหว่ย"เท่านั้น (chai seeho)

เครดิตภาพ : gettyimages
www.cfp.cn