รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
แบดมินตันโอลิมปิก
อากาเนะ ที่เดินหน้าบุกได้เด็ดขาด และวิ่งไล่รับลูกได้เหนียวแน่น เอาชนะไปอีก 21-16 ทำให้ 2 เกมรวด จึงเข้ารอบ 8 คนไป
แบ่งปัน
การแข่งขันแบดมินตันกีฬาโอลิมปิกเกมส์ ครั้งที่ 31 "รีโอเกมส์ 2016" ที่รีโอเซ็นโทร ในนครรีโอ เดอ จาเนโร ประเทศบราซิล เมื่อเช้าตรู่วันที่ 15 ส.ค.ตามเวลาไทย หญิงเดี่ยว 16 คน "เมย์"รัชนก อินทนนท์ มือ 4 ของโลก พบ อากาเนะ ยามากูชิ มือ 12 ของโลก จากญี่ปุ่น โดยคู่นี้เคยปะทะฝีมือมา 9 ครั้ง เมย์ ชนะได้ 5 ครั้ง ซึ่งครั้งล่าสุดที่เจอกันในศึก "สิงคโปร์ โอเพ่น ซูเปอร์ซีรี่ส์" 

เมื่อเดือน เม.ย.  เมย์ ชนะมาได้ 2 เกมรวด
ส่วนนัดนี้ปรากฎว่า อากาเนะ เปิดเกมได้ดี และพยายามตีจี้เข้าแบ็คแฮนด์ของเมย์ ทำให้หาโอกาสบุกได้ยาก ก็เบียดชนะไปในเกมแรก 21-19 เข้าเกมสอง ทั้งคู่ยังสู้ได้อย่างสูสี แต่เป็น อากาเนะ ที่เดินหน้าบุกได้เด็ดขาด และวิ่งไล่รับลูกได้เหนียวแน่น เอาชนะไปอีก 21-16 ทำให้ 2 เกมรวด จึงเข้ารอบ 8 คนไปเจอเพื่อนร่วมชาติ โนโซมิ โอคุฮาระ มือ 6 ของโลก จากญี่ปุ่น ส่วน น้องเมย์ ตกรอบไปอย่างน่าเสียดาย

หลังเกม รัชนก กล่าวว่า ยอมรับว่าวันนี้กดดัน สภาพจิตใจและพลาดเอง จนตีเสียเอง แต่ไม่เสียใจหรือผิดหวัง เพราะยังมีโอกาสในอีก 4 ปีข้างหน้า ที่กรุงโตเกียว โดยหลังจากนี้คงจะพักผ่อน ก่อนกลับมาแข่งขันในรายการ "เจแปน โอเพ่น ซูเปอร์ซีรี่ส์" วันที่ 20-25 ก.ย. ที่ญี่ปุ่น ขณะเดียวกันหากเป็นไปได้ก็อยากจะลงเล่นในมหกรรมกีฬาสักครั้งโดยเฉพาะซีเกมส์ ครั้งที่ 29 ที่มาเลเซีย ในปีหน้า เพื่อเป็นการฝึกจิตใจเตรียมพร้อมสำหรับรายการต่อๆ ไป 

"หลังจากนี้คงจะพักผ่อนในหมู่บ้านก่อน เพื่ออยู่กับตัวเอง และเมื่อกลับถึงไทยก็คงจะเริ่มซ้อมต่อ และจะพยายามรักษาอันดับโลกเอาไว้ ส่วนขอฝากที่จะให้เพื่อสนิทอย่าง ปัณณวิชญ์ ทองน่วม ก็ซื้อไว้แล้วแต่ขออุบไว้ก่อน"
 


พรทิพย์กำชัยมั่นใจผ่านเสี่ยวเร่ย

ขณะที่ "พีช"พรทิพย์ บูรณะประเสริฐสุข มือ 16 ของโลก พบ มาเรีย อูลิทิน่า มือ 61 ของโลก จากยูเครน ซึ่งสถิติในการพบกัน 1 ครั้ง ในศึก "สวิส โอเพ่น กรังด์ปรีซ์ โกลด์" เมื่อเดือน มี.ค. พรทิพย์ชนะได้ 2 เกมรวด ส่วนครั้งนี้ ปรากฎว่า พรทิพย์ ทำผลงานได้ยอดเยี่ยม เอาชนะไปอย่างสนุก 21-14, 21-16 ผ่านเข้ารอบ 8 คนไปพบ "แชมป์เก่า"หลี่ เสี่ยวเร่ย มือ 3 ของโลก จากจีน ซึ่งถิติเจอกัน 12 ครั้ง พีชชนะได้เพียง 3 ครั้ง ในเช้าตรู่วันที่ 17 ส.ค. เวลา 04.10 น.ตามเวลาไทย 

หลังเกม พรทิพย์ กล่าวว่า คู่แข่งชาวยูเครนรูปร่างสูงแต่เคลื่อนที่ช้า ทำให้พีชพยายามตีจี้เอาลูกลงเร็ว ซึ่งได้ผลและก็ไม่ได้คิดว่าจะเข้ามาถึงรอบนี้ เพราะมาแข่งขันครั้งแรก ส่วนเกมกับ หลี่ เสี่ยวเร่ย เชื่อว่าเขาจะวางลูกหยอดแล้วผลักหลัง จึงต้องแก้และตีดึงสโตรก เพื่อหาจังหวะตบทำแต้ม หรือหาจุดอ่อนของเขาให้ ซึ่งในศึกชิงแชมป์เอเชียที่ผ่านมา เมื่อเดือน เม.ย. แม้จะแพ้มา 1-2 เกม แต่เชื่อว่าโอลิมปิกเป็นเกมที่นักกีฬาหลายคนอยากชนะและอะไรก็เกิดขึ้นได้ ดังนั้นมั่นใจว่ามีโอกาสเอาชนะได้แน่นอน
  
ปัทมารับเมย์กดดัน-พีชมีลุ้นล้มยักษ์
คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล นายกสมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เปิดเผยว่า ต้องยอมรับว่าเมย์แบกความหวังของคนทั้งประเทศ ทำให้ตีเกร็งอย่างเห็นได้ชัด โดยเฉพาะการเคลื่อนตัวผิดไปจากปกติจนเล่นเสียเองหลายครั้ง แต่ด้วยอายุเพียง 21 ปี อีก 4 ข้างหน้าเมย์จะสะสมประสบการณ์และจะเป็นกำลังหลักของทีมชาติไทยต่อไป ขณะเดียวกันก็ยินดีหากเมย์จะร่วมทีมไปแข่งขันซีเกมส์ ครั้งที่ 29 ที่มาเลเซีย ในปีหน้า เพื่อลุ้นประเดิมแชมป์บุคคลในมหกรรมกีฬาแรกหลังจากเคยได้เหรียญเงินประเภทบุคคล และเหรียญทองประเภททีมมาแล้วก่อนหน้านี้

"นอกจากนี้ยังต้องชื่นชมพรทิพย์ ที่เล่นได้ตามมาตรฐานดีมาก ขณะที่รอบต่อไปพีชมีโอกาสไม่น้อย เพราะจะเห็นว่านักแบดมินตันชั้นนำ ทั้งหญิงเดี่ยว ไซน่า เนห์วาล หรือชายคู่ ลี ยอง แด/ยู ยอน เซือง คู่มือ 1 ของโลก จากเกาหลีใต้ ที่กวาดแชมป์มานับไม่ถ้วนก็ตกรอบไปแล้ว จึงมั่นใจว่าพีชที่ชนะได้เพียง 3 จาก 12 ครั้งที่เจอกันจะเอาชนะได้ แม้จะแพ้ใน 7 ครั้งหลังสุดก็ตาม เนื่องจากการแข่งขันโอลิมปิกไม่เหมือนรายการทั่วไปมือเต็งก็แพ้ได้ไม่ต่างกัน ต้องให้เป็นแชมป์มาแล้วกี่รายการก็ตาม" คุณหญิงปัทมากล่าว

แฟนขนไก่เฮไทยจ่อจัดซูเปอร์ซีรี่ส์
คุณหญิงปัทมา กล่าวอีกว่า หลังจากวันที่ 16 ส.ค.ที่ผ่านมา ได้เข้าร่วมงานเลี้ยงสังสรรค์กับนายกสมาคมกีฬาแบดมินตันทั่วโลก และได้พบปะกับผู้บริหารสหพันธ์แบดมินตันโลก(บีดับเบิ้ลยูเอฟ) ทราบถึงนโยบายและการขับเคลื่อนในวงการแบดมินตันโลก โดยเฉพาะเรื่อง "Badminton For Every One" หรือแบดมินตันเพื่อมวลคน ซึ่งเป็นสิ่งที่ไทยดำเนินการมา ก่อนหน้านี้อยู่แล้ว และเตรียมจะเป็นศูนย์กลางของอาเซียนในเรื่องนี้

นอกจากนี้ นายกสมาคมตบลูกขนไก่ไทย กล่าวอีกว่า วงการแบดมินตันไทยกำลังจะมีข่าวดีหลังจากทราบว่ามีโอกาสถึง 80 เปอร์เซ็นต์ ที่จะเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันระดับ "ซูเปอร์ซีรี่ส์" หรือ "ซูเปอร์ซีรี่ส์ พรีเมียร์" ในช่วงปี ค.ศ.2018-2021 รวม 4 ปี ทำให้การแข่งขันระดับ "กรังด์ปรีซ์ โกลด์" ที่ไทยเป็นเจ้าภาพ ทั้ง "ไทยแลนด์ มาสเตอร์ส" และ "เอสซีจี ไทยแลนด์ โอเพ่น" จะต้องยกระดับขึ้นไป โดยสำหรับรายการ "ซูเปอร์ซีรี่ส์" คาดว่าจะใช้งบประมาณขั้นต่ำ 30 ล้านบาท ส่วน "ซูเปอร์ซีรี่ส์ พรีเมียร์" ขั้นต่ำคิดว่าจะใช้งบประมาณ 50 ล้านบาท "ช่วงเวลาแข่งขันคงจะเป็นช่วงเดือน ก.พ. หรือ ต.ค. ซึ่งเป็นช่วงเดียวกับที่ทั้ง 2 รายการ กรังด์ปรีซ์โกลด์จัดแข่งขันอยู่แล้ว"