รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
Dubai World 2017
Superseries Finals…การชิงแชมป์ที่มีมากกว่าคำว่า”แชมป์”
  17 ธ.ค. 2560
แบ่งปันแล้ววันนี้(17ธ.ค.) แบดมินตัน Dubai World Superseries Finals 2017 ก็มาถึงรอบชิงชนะเลิศ ซึ่งสำหรับแฟนแบดมินตันชาวไทย น่าเสียดายที่รอบรองชนะเลิศเมื่อวาน(16ธ.ค.) เมย์ รัชนก อินทนนท์ ที่ใช้เวลาลงสนามนัดสุดท้ายของรอบแบ่งกลุ่ม ต้องลงเล่นนานถึง 74 นาทีกับ CHEN Yufei ทำให้ช่วงปลายเกม 3 ไม่มีพลังพอที่จะต่อต้าน Akane YAMAGUCHI ที่ลงสนามเล่นกับ PUSARLA V. Sindhu ในวันเดียวกันเพียง 36 นาที

แม้จะไม่ใช่”ข้อแก้ตัว” แต่ก็ถือเป็นบทเรียนสำคัญสำหรับนักกีฬาที่จะต้องลงสนามต่อเนื่องติดกันทุกวัน
 
  กลับมาถึงรอบชิงชนะเลิศ Dubai World Superseries Finals 2017 ในวันนี้ ซึ่งคู่ชิงชนะเลิศคู่แรก จะเป็นประเภทคู่ผสม ระหว่าง TANG Chun Man - TSE Ying Suet จากฮ่องกง พบ ZHENG Siwei - CHEN Qingchen จากจีน
 
สำหรับคู่ของจีน การเป็น”แชมป์”ครั้งนี้มีความสำคัญ เพราะนอกจากจะเป็นการป้องกันแชมป์แล้ว ยังเป็นการ”ล้างแค้น” ที่คู่ของพวกเขาแพ้คู่จากฮ่องกงในรอบชิงชนะเลิศ การแข่งขันซูเปอร์ซีรีส์พรีเมียร์รายการ DANISA Denmark Open และสำหรับ CHEN Qingchen ที่ได้รางวัล Player of The Year จาก BWF ยังมีความสำคัญ เพราะเธอถูกถอดออกจากการเล่นคู่ผสมกับคู่เดิมคู่นี้แล้ว หากได้แชมป์ จึงเป็นเสมือนการส่งสัญญาณบอกสตาฟฟ์โค้ชว่าเธอยังดีพอหรือไม่  
 
ต่อมาเป็นรอบชิงชนะเลิศประเภทหญิงเดี่ยว ระหว่าง PUSARLA V. Sindhu จากอินเดีย พบ Akane YAMAGUCHI จากญี่ปุ่น ซึ่งแม้จะเจอกันมาแล้วถึง 6 ครั้ง แต่ไม่น่าเชื่อว่านี่เป็นการพบกันในรอบชิงชนะเลิศครั้งแรกของทั้งคู่
 
  สำหรับ Akane YAMAGUCHI การเป็น”แชมป์”ถือเป็นเรื่องสำคัญ เพราะแม้เธอจะเป็น”แชมป์มาหลายรายการ แต่ดูเหมือนเธอจะตกอยู่ใต้”เงา”ของรุ่นพี่ชื่อ Nozomi Okuhara ที่นอกจากจะมีทั้งเหรียญโอลิมปิก แชมป์โลก ก็ยังเคยเป็นแชมป์รายการนี้เมื่อปี 2015 ดังนั้น เธอจึงต้องคว้าแชมป์รายการนี้เพื่อเสริมเกียรติยศให้เธอว่าเป็นแชมป์รายการใหญ่ได้
 
ขณะที่ PUSARLA V. Sindhu ก็ต้องการคว้าแชมป์ หลังจากเป็น”นางรอง”มาแล้วทั้งโอลิมปิกและชิงแชมป์โลก และการเป็นแชมป์ครั้งนี้ ก็จะทำให้เธอเป็นนักแบดมินตันอินเดียคนแรกที่ได้แชมป์ Superseries Finals  
 
คู่ที่ 3 เป็นการชิงชนะเลิศชายคู่ ระหว่าง Marcus Fernaldi GIDEON - Kevin Sanjaya SUKAMULJO จากอินโดนีเซีย พบ LIU Cheng - ZHANG Nan จากจีน
 
  สำหรับคู่มือ 1 โลก Marcus Fernaldi GIDEON - Kevin Sanjaya SUKAMULJO จากอินโดนีเซีย หากสามารถคว้าแชมป์ ก็จะเป็นการสร้างสถิติคว้าแชมป์รายการระดับ Superseries มากที่สุดในรอบปี
 
ส่วนชายคู่แชมป์โลกจากจีน หากสามารถคว้าแชมป์ ทั้งคู่จะเป็น”แชมป์ชายคู่” เป็นคู่แรกจากจีน เพราะที่ผ่านมา นี่เป็นประเภทเดียวในศึก BWF Superseries Finals ที่นักแบดมินตันจากจีนยังไม่เคยได้แชมป์  

คู่ที่ 4 เป็นประเภทหญิงคู่ ซึ่งนักแบดมินตันญี่ปุ่น ได้แชมป์แน่นอน เพราะเป็นการชิงชนะเลิศกันเองระหว่าง Yuki FUKUSHIMA - Sayaka HIROTA พบ Shiho TANAKA - Koharu YONEMOTO
 
  แน่นอนว่าทั้ง 4 สาวจาก 2 คู่ ต่างก็ต้องการเป็น”แชมป์” เพื่อเกียรติยศ และยังเป็นเสมือนการส่งสัญญาณไปยัง Misaki Matsutomo - Ayaka Takahashi แชมป์หญิงคู่โอลิมปิก 2016 ว่าในโอลิมปิก 2020 ที่โตเกียว ยังไม่มีใครกล้าการันตรีว่าหญิงคู่ไหนจะเป็นตัวแทนของชาติในการเข้าชิงชัย และนี่เป็นก้าวแรกก้าวสำคัญในการส่งสัญญาณนั้น

ปิดท้ายที่ประเภทชายเดี่ยว ระหว่าง Viktor AXELSEN มือ 1 โลกคนปัจจุบันจากเดนมาร์ค กับ LEE Chong Wei อดีตมือ 1 โลกที่ครองบัลลังก์ยาวนานที่สุดจากมาเลเซีย
 
  สำหรับคู่นี้ ผลงานและทุกอย่าง ดูเหมือน LEE Chong Wei จะมีเหนือว่า Viktor AXELSEN ที่เจอกันมา 11 ครั้งและเป็น”เทพลี”ชนะถึง 9 ครั้ง หรือแม้แต่ Superseries Finals ก็เป็นแชมป์ถึง 4 ครั้ง ขณะที่ Viktor เป็นแชมป์ครั้งเดียว และหากชนะ ก็ยังเป็นการล้างแค้นในการเจอกันครั้งล่าสุดในศึก DAIHATSU YONEX Japan Open ที่หนุ่มเดนมาร์คชนะในรอบชิง
 
ขณะที่ Viktor AXELSEN หากได้แชมป์ ก็จะเป็นการปิดผลงานประจำปี 2017 อย่างสมบูรณ์แบบหลังคว้าแชมป์โลกมาแล้วเมื่อเดือนสิงหาคม และยังเป็นการป้องกันแชมป์รายการนี้สำเร็จเป็นคนที่ 2 ต่อจาก LEE Chong Wei ที่เคยคว้าแชมป์ 3 ปีติดกันที่มาเลเซีย 2 ครั้งและที่ไต้หวันที่ปี 2008-2010

รอบชิงชนะเลิศ Dubai World Superseries Finals 2017 วันนี้ สำหรับแฟนแบดมินตัน จึงพลาดไม่ได้..แม้จะเสียใจและเสียดายที่ไม่มี”เมย์”รัชนก อินทนนท์ ลงสนามในวันนี้