Dubai World 2017
Superseries Finals…การชิงแชมป์ที่มีมากกว่าคำว่า”แชมป์”
  17 ธ.ค. 2560
แบ่งปันแล้ววันนี้(17ธ.ค.) แบดมินตัน Dubai World Superseries Finals 2017 ก็มาถึงรอบชิงชนะเลิศ ซึ่งสำหรับแฟนแบดมินตันชาวไทย น่าเสียดายที่รอบรองชนะเลิศเมื่อวาน(16ธ.ค.) เมย์ รัชนก อินทนนท์ ที่ใช้เวลาลงสนามนัดสุดท้ายของรอบแบ่งกลุ่ม ต้องลงเล่นนานถึง 74 นาทีกับ CHEN Yufei ทำให้ช่วงปลายเกม 3 ไม่มีพลังพอที่จะต่อต้าน Akane YAMAGUCHI ที่ลงสนามเล่นกับ PUSARLA V. Sindhu ในวันเดียวกันเพียง 36 นาที

แม้จะไม่ใช่”ข้อแก้ตัว” แต่ก็ถือเป็นบทเรียนสำคัญสำหรับนักกีฬาที่จะต้องลงสนามต่อเนื่องติดกันทุกวัน
 
  กลับมาถึงรอบชิงชนะเลิศ Dubai World Superseries Finals 2017 ในวันนี้ ซึ่งคู่ชิงชนะเลิศคู่แรก จะเป็นประเภทคู่ผสม ระหว่าง TANG Chun Man - TSE Ying Suet จากฮ่องกง พบ ZHENG Siwei - CHEN Qingchen จากจีน
 
สำหรับคู่ของจีน การเป็น”แชมป์”ครั้งนี้มีความสำคัญ เพราะนอกจากจะเป็นการป้องกันแชมป์แล้ว ยังเป็นการ”ล้างแค้น” ที่คู่ของพวกเขาแพ้คู่จากฮ่องกงในรอบชิงชนะเลิศ การแข่งขันซูเปอร์ซีรีส์พรีเมียร์รายการ DANISA Denmark Open และสำหรับ CHEN Qingchen ที่ได้รางวัล Player of The Year จาก BWF ยังมีความสำคัญ เพราะเธอถูกถอดออกจากการเล่นคู่ผสมกับคู่เดิมคู่นี้แล้ว หากได้แชมป์ จึงเป็นเสมือนการส่งสัญญาณบอกสตาฟฟ์โค้ชว่าเธอยังดีพอหรือไม่  
 
ต่อมาเป็นรอบชิงชนะเลิศประเภทหญิงเดี่ยว ระหว่าง PUSARLA V. Sindhu จากอินเดีย พบ Akane YAMAGUCHI จากญี่ปุ่น ซึ่งแม้จะเจอกันมาแล้วถึง 6 ครั้ง แต่ไม่น่าเชื่อว่านี่เป็นการพบกันในรอบชิงชนะเลิศครั้งแรกของทั้งคู่
 
  สำหรับ Akane YAMAGUCHI การเป็น”แชมป์”ถือเป็นเรื่องสำคัญ เพราะแม้เธอจะเป็น”แชมป์มาหลายรายการ แต่ดูเหมือนเธอจะตกอยู่ใต้”เงา”ของรุ่นพี่ชื่อ Nozomi Okuhara ที่นอกจากจะมีทั้งเหรียญโอลิมปิก แชมป์โลก ก็ยังเคยเป็นแชมป์รายการนี้เมื่อปี 2015 ดังนั้น เธอจึงต้องคว้าแชมป์รายการนี้เพื่อเสริมเกียรติยศให้เธอว่าเป็นแชมป์รายการใหญ่ได้
 
ขณะที่ PUSARLA V. Sindhu ก็ต้องการคว้าแชมป์ หลังจากเป็น”นางรอง”มาแล้วทั้งโอลิมปิกและชิงแชมป์โลก และการเป็นแชมป์ครั้งนี้ ก็จะทำให้เธอเป็นนักแบดมินตันอินเดียคนแรกที่ได้แชมป์ Superseries Finals  
 
คู่ที่ 3 เป็นการชิงชนะเลิศชายคู่ ระหว่าง Marcus Fernaldi GIDEON - Kevin Sanjaya SUKAMULJO จากอินโดนีเซีย พบ LIU Cheng - ZHANG Nan จากจีน
 
  สำหรับคู่มือ 1 โลก Marcus Fernaldi GIDEON - Kevin Sanjaya SUKAMULJO จากอินโดนีเซีย หากสามารถคว้าแชมป์ ก็จะเป็นการสร้างสถิติคว้าแชมป์รายการระดับ Superseries มากที่สุดในรอบปี
 
ส่วนชายคู่แชมป์โลกจากจีน หากสามารถคว้าแชมป์ ทั้งคู่จะเป็น”แชมป์ชายคู่” เป็นคู่แรกจากจีน เพราะที่ผ่านมา นี่เป็นประเภทเดียวในศึก BWF Superseries Finals ที่นักแบดมินตันจากจีนยังไม่เคยได้แชมป์  

คู่ที่ 4 เป็นประเภทหญิงคู่ ซึ่งนักแบดมินตันญี่ปุ่น ได้แชมป์แน่นอน เพราะเป็นการชิงชนะเลิศกันเองระหว่าง Yuki FUKUSHIMA - Sayaka HIROTA พบ Shiho TANAKA - Koharu YONEMOTO
 
  แน่นอนว่าทั้ง 4 สาวจาก 2 คู่ ต่างก็ต้องการเป็น”แชมป์” เพื่อเกียรติยศ และยังเป็นเสมือนการส่งสัญญาณไปยัง Misaki Matsutomo - Ayaka Takahashi แชมป์หญิงคู่โอลิมปิก 2016 ว่าในโอลิมปิก 2020 ที่โตเกียว ยังไม่มีใครกล้าการันตรีว่าหญิงคู่ไหนจะเป็นตัวแทนของชาติในการเข้าชิงชัย และนี่เป็นก้าวแรกก้าวสำคัญในการส่งสัญญาณนั้น

ปิดท้ายที่ประเภทชายเดี่ยว ระหว่าง Viktor AXELSEN มือ 1 โลกคนปัจจุบันจากเดนมาร์ค กับ LEE Chong Wei อดีตมือ 1 โลกที่ครองบัลลังก์ยาวนานที่สุดจากมาเลเซีย
 
  สำหรับคู่นี้ ผลงานและทุกอย่าง ดูเหมือน LEE Chong Wei จะมีเหนือว่า Viktor AXELSEN ที่เจอกันมา 11 ครั้งและเป็น”เทพลี”ชนะถึง 9 ครั้ง หรือแม้แต่ Superseries Finals ก็เป็นแชมป์ถึง 4 ครั้ง ขณะที่ Viktor เป็นแชมป์ครั้งเดียว และหากชนะ ก็ยังเป็นการล้างแค้นในการเจอกันครั้งล่าสุดในศึก DAIHATSU YONEX Japan Open ที่หนุ่มเดนมาร์คชนะในรอบชิง
 
ขณะที่ Viktor AXELSEN หากได้แชมป์ ก็จะเป็นการปิดผลงานประจำปี 2017 อย่างสมบูรณ์แบบหลังคว้าแชมป์โลกมาแล้วเมื่อเดือนสิงหาคม และยังเป็นการป้องกันแชมป์รายการนี้สำเร็จเป็นคนที่ 2 ต่อจาก LEE Chong Wei ที่เคยคว้าแชมป์ 3 ปีติดกันที่มาเลเซีย 2 ครั้งและที่ไต้หวันที่ปี 2008-2010

รอบชิงชนะเลิศ Dubai World Superseries Finals 2017 วันนี้ สำหรับแฟนแบดมินตัน จึงพลาดไม่ได้..แม้จะเสียใจและเสียดายที่ไม่มี”เมย์”รัชนก อินทนนท์ ลงสนามในวันนี้